22 Tháng Bảy, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Những công dụng ấn tượng của cải xoăn cực tốt cho sức khỏe

Cây cải xoăn tốt cho sức khỏe

Cải xoăn thuộc loại rau họ cải, giống như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, rau xanh collard và mầm Brussels. Hiện nay, cải xoăn có khá nhiều loại và lá của chúng có thể có màu tím. Hoặc màu xanh cùng với dạng lá xoăn hoặc lá phẳng. Trong đó, chủ yếu là loại rau cải xoăn kale hoặc cải xoăn Scots, có lá màu xanh, hơi cứng.

Cải xoăn là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, mang tính dược liệu mạnh cho sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích mà các chuyên gia đã chứng minh rằng cải xoăn có giá trị dinh dưỡng rất lớn về mặt sức khỏe.

Giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại rau xanh

Cây cải xoăn giàu dinh dưỡng

Cải xoăn chứa rất ít chất béo. Nhưng một phần lớn chất béo trong nó là một axit kalebéo omega-3 rất cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều cải xoăn là một cách tuyệt vời để tăng đáng kể tổng hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng và rất ít calo. Làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất.

Giàu chất chống oxy hoá, ngăn chặn sự lão hoá

Cải kale chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C cũng như các flavonoid và polyphenol khác nhau. Những chất này giúp cho cơ thể chống lại sự thiệt hại do các gốc oxy hóa tự do trong cơ thể gây ra. Tránh được sự lão hóa và bệnh tật.

Ngoài ra, chất oxy hóa như flavonoid quercetin và kaempferol cũng được tìm thấy bởi lượng lớn trong cải kale. Sẽ có tác dụng tốt trong việc bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp, chống viêm, trầm cảm,….

Cải xoăn có nguồn vitamin C dồi dào

Cải xoăn có lượng vitamin C nhiều hơn so với các loại rau khác. Thậm chí gấp khoảng 4,5 lần so với rau bina. Một cốc sinh tố cải xoăn nguyên chất chứa lượng vitamin C nhiều hơn cả lượng vitamin C trong một quả cam.

Vitamin C cũng là một trong những chất chống oxy hóa hòa tan trong nước. Phục vụ cho nhiều chức năng quan trọng trong các tế bào cơ thể. Chẳng hạn, loại vitamin này cần thiết cho sự tổng hợp collagen và cấu trúc protein trong cơ thể.

Giảm cholesterol, phòng chống bệnh tim mạch

Cholesterol giữ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Chẳng hạn, cholesterol được sử dụng để tạo ra axit mật – vốn là chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo.

Gan là nơi biến cholesterol thành axit mật. Để giải phóng vào hệ thống tiêu hóa bất cứ khi nào mà bạn tiêu thụ thực phẩm có chất béo. Khi chất béo đã được hấp thụ, thì axit mật lúc bấy giờ sẽ làm nhiệm vụ của chúng là tiêu hóa chất béo. Đồng thời tái hấp thu chất béo vào máu. Để làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này cũng có nghĩa là cải xoăn sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.

Sinh tố rau cải kale

Kết quả của một nghiên cứu cho thấy: uống nước ép cải kale mỗi ngày trong suốt 12 tuần liền sẽ làm tăng cholesterol HDL (có lợi) lên đến 27%. Và giảm mức cholesterol LDL (có hại) xuống 10%, cũng như cải thiện được tình trạng chống oxy hóa.

Ngoài ra, trong một cuộc nghiên cứu khác còn cho thấy cải kale có khả năng làm tăng đáng kể hiệu quả liên kết axit mật. Hấp thụ mạnh đến 43%, điển hình như cholestyramine – một loại chất làm giảm cholesterol.

Nguồn Vitamin K tốt nhất

Cải xoăn còn chứa lượng vitamin K dồi dào và tốt nhất. Cứ mỗi cốc cải xoăn nguyên chất sẽ cung cấp gấp 7 lần lượng vitamin K được khuyến dùng mỗi ngày.

Dạng vitamin K trong cải xoăn là K1, khác với vitamin K2 – được tìm thấy trong thực phẩm đậu nành lên men và một số sản phẩm động vật. Vitamin K1 này giúp ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương.

Ngoài ra, khi nhắc đến vitamin K, nó là một chất dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu đối với quá trình đông máu. Đồng thời còn kích hoạt một số protein nhất định khác để tăng khả năng liên kết vớ canxi.

Chứa nhiều hàm lượng beta-carotene

Cải xoăn được cho rằng chứa nhiều vitamin A. Nhưng thực sự loại rau này chứa nhiều beta-carotene hơn. Bởi đây vốn là một chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể chuyển thành vitamin A.

Vì thế, tiêu thụ cải xoăn cũng là một cách hiệu quả để làm tăng hàm lượng vitamin A trong cơ thể.

Chứa hàm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Trong cải xoăn chứa rất nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể, như:

Canxi: một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Và đóng vai trò trong tất cả các loại chức năng của tế bào.

Magie: được xem là một khoáng chất không thể thiếu cho mọi đối tượng. Nhất là có lợi trong việc chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Kali: cũng là khoáng chất thiết yếu để duy trì độ dốc điện trong các tế bào của cơ thể. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng kali. Sẽ có lợi cho việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đặc biệt, trong cải xoăn còn chứa một ít chất oxalate. Được xem là lợi thế lớn so với các loại rau xanh khác. Tuy nhiên, chất này có thể ngăn chặn các khoáng chất được hấp thụ.

Chứa hàm lượng chất bảo vệ mắt

Rau cải kale

Ăn cải kale rất tốt cho thị lực của mắt. Hai trong chất dinh dưỡng phải kể đến là lutein và zeaxanthin. Được xem là chất chống oxy hóa carotene tìm thấy nhiều trong cải kale và một số thực phẩm khác.

Vì theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng: những người ăn đủ hai chất – lutein và zeaxanthin sẽ giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Và đục thủy tinh thể hơn nhiều so với người không ăn đủ hai chất này.

Giàu chất chống ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp của mọi thời đại. Nó liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Cải xoăn được cho là thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nhờ chứa nhiều chất có khả năng chống ung thư. Một trong số chất đó là sulforaphane. Đã được chứng minh với khả năng hỗ trợ chống lại sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử. Đồng thời, chất này còn chứa indole-3-carbinol; là một chất khác cũng giúp ngăn ngừa ung thư.

Nguyên liệu tuyệt vời cho chế độ giảm cân

Cải kale chứa lượng calo thấp và hàm lượng nước cao. Nó có mật độ năng lượng thấp giúp bạn giảm cân. Cải kale cũng chứa một lượng nhỏ protein và chất xơ. Đây là hai trong số những chất dinh dưỡng quan trọng nhất khi giảm cân.

Thêm cải kale vào chế độ ăn uống của bạn tương đối đơn giản. Bạn có thể thêm nó vào các món salad hoặc sử dụng nó trong các công thức nấu ăn. Cũng có thể thêm cải kale vào sinh tố để tăng giá trị dinh dưỡng.

Hãy bổ xung cải xoăn vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để tăng cường lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể.