4 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Giá thanh long tăng giá trở lại, nhưng sản lượng lại không đủ để xuất khẩu

thanh long Long An

Sau thời gian gia quả thanh long bị giảm thì hiện nay giá đã tăng trở lại. Nhiều thương lái Long An đang chủ động để tập kết để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên sản lượng tại địa phương lại không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt này là do các chủ vườn lo lắng không có đầu ra cho quả nên đã chủ động cắt giảm lượng quả thanh long non. Điều này làm sản lượng giảm khoảng 1 nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ quả là tình trạng khan hàng. Để có thông tin chi tiết, mời bạn đọc tham khảo nội dung sau đây tại mục thông tin kinh tế.

Sản lượng thanh long tại Long An không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường

Tại Long An, sản lượng thanh long tháng 6 giảm đáng kể, chỉ còn khoảng hơn 10.000 tấn, chưa tới 1/2 so với cùng kỳ. Trước đó, trung bình mỗi tháng thu hoạch gần 40.000 tấn. Hiện giá thanh long tăng mạnh so với những tháng trước. Loại 1 được thương lái mua tại vườn từ 22.000đ đến 25.000đ/kg. Trong khi đó, loại 2 từ 15.000đ đến 17.000đ/kg và loại 3 có giá khoảng 12.000đ/kg. Các sản phẩm còn lại dùng chế biến nước ép cũng được thu mua với giá khoảng 10.000đ/kg.

quả thanh long

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh Long tỉnh Long An cho biết, mặc dù giá tăng nhưng thanh long không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Trước đó, lo ngại không có đầu ra do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhiều nhà vườn ở Châu Thành; Tân Trụ; Thủ Thừa… đã ngừng cho cây ra trái; chủ động cắt bớt trái non nên sản lượng giảm đáng kể; dẫn đến tình trạng khan hàng dù đang thời điểm vụ chính.

“Mình cũng trao đổi nhà vườn để trái so le nhau. Khu này để thì khu kia lặt trái, chứ không nên lặt hết một lượt vì thực tế để hết không lặt bớt cũng có khả năng xảy ra dư hàng. Cũng khuyến cáo bà con cùng nhau uyển chuyển theo thị trường, bà con cố gắng chia hàng ra. Không để tình trạng thiếu hàng hoặc dư thừa quá nhiều”. Ông Nguyễn Quốc Trịnh cho biết thêm.

trồng thanh long

Kết luận

Thanh long là loại hoa quả Việt Nam được rất nhiều nước ưa chuộng. Đây cũng là loại nông sản được xuất khẩu đi rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên do diễn biến phức tạo từ dịch bệnh mà đầu ra của quả thanh long trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến nhiều nhà vườn lo ngại hàng tồn không bán được và đã chủ động cắt giảm sản lượng quả. Kết quả là sản lượng thanh long năm nay thấp hơn 1/2 so với cùng kỳ năm ngoái. Khiến sản lượng thu hoạch không đủ để xuất khẩu.

Mong rằng những thông tin vừa rồi đã cho bạn thêm những góc nhìn kính tế mới trong bối cảnh đại dịch. Nhu cầu xuất khẩu tăng cao cho thấy kinh tế của nước ta đang trên đà hồi phục. Tuy nhiên để phát triển một cách ổn định và hiệu quả, cần có chiến lược cụ thể để giúp bà con nông dân tháo gỡ vướng mắc.

Trên đây là những thông tin mới nhất về thị trường nông sản trong nước. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thể nhận thêm những thông tin mới nhất nhé.