4 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Làm ca đêm và những vấn đề về sức khỏe thường gặp

Làm ca đêm và những vấn đề về sức khỏe thường gặp

Con người chúng ta là một sinh vật hoạt động vào ban ngày vì vậy khi làm ca đêm sẽ dẫn đến sự thay đổi về đồng hồ sinh học của cơ thể theo nhịp ngày đêm và ảnh hưởng nhiều đến cả giấc ngủ, làm thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày như là ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí..

Làm ca đêm là khoảng thời gian làm việc của bạn bắt đầu từ lúc 11 giờ đêm tới 7 giờ sáng ngày hôm sau. Đa số trong chúng ta đều biết, làm việc ca đêm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhưng để có thể hiểu rõ hơn và biết cách hạn chế những ảnh hưởng của nó với cơ thể vẫn là điều hết sức cần thiết  Làm việc tăng ca vào ban đêm và không đi theo lịch cố định khiến cơ thể dễ bị đảo lộn giờ sinh học, dẫn đến mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh mà người làm ca đêm dễ mắc mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Rối loạn thói quen ngủ nghỉ dẫn đến mất ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Bởi giấc ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Các ca làm việc không cố định làm rối loạn thói quen ngủ nghỉ, khiến bạn mất ngủ. Bạn sẽ khó tập trung và làm việc kém hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người làm việc theo ca có mức serotonin thấp hơn so với người không làm việc theo ca. Do đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Serotonin là hormone giúp bạn thư giãn, ngủ ngon hơn.
mất ngủ ở người làm ca đêm

Bệnh tiểu đường

Khảo sát mối liên quan giữa người làm công việc theo ca và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu kết luận đàn ông nhiều khả năng mắc bệnh nếu giờ làm việc không thường xuyên. Trong số 226.652 người tham gia khảo sát, những người làm ca đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Cao gấp 1,09 lần so người khác. Số liệu dựa trên nghiên cứu được công bố trên Y học nghề nghiệp và Môi trường. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người làm việc theo ca có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn người khác. Làm ca đêm cũng liên quan đến rối loạn trao đổi chất. Dẫn đến béo phì, đường huyết cao, huyết áp cao và lượng cholesterol cao.

Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham và Women’s cho thấy ngủ quá ít hoặc không tuân theo đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Làm việc ban đêm khiến bữa ăn thay đổi so với tiêu chuẩn mỗi ngày. Đây là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa như táo báo, khó tiêu, tăng cân. Hàm lượng leptin – hormone có tác dụng điều hòa khẩu vị, giảm vào ban đêm. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đói và dẫn đến ăn nhiều hơn.

Các bệnh dạ dày – ruột

Các bệnh dạ dày - ruột

Tiêu hóa là quá trình biến thức ăn thành những chất có thể hấp thu thành ống tiêu hóa để vào máu. Ăn không đúng giờ hoặc ăn đêm thường xuyên là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa.  Cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh dạ dày – ruột, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, ợ nóng. Bệnh gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bị. Nếu không điều trị kịp thời, chúng sẽ phát triển thành các bệnh nghiêm trọng.

Trầm cảm

Trầm cảm xảy ra với tỷ lệ cao hơn ở những người làm việc ca đêm so với các ca giờ khác. Vì làm rối loạn quy trình tự nhiên của hệ thống sinh học. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm sẽ tăng 30% nguy cơ ung thư vú, đau tim. Mệt mỏi, mất tập trung khi làm ca đêm; khiến bạn dễ gặp tai nạn lao động hơn người làm việc ban ngày.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim. Liên quan đến sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Tim mạch bệnh lý xuất hiện âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng. Đánh giá của nghiên cứu cho thấy làm ca đêm làm tăng 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những rủi ro này dường như tăng lên khi một người tiếp tục làm việc đêm.