22 Tháng Bảy, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Lợi ích sâu xa từ việc bố dành thời gian chơi cùng con

Bố nên dành nhiều thời gian chơi với con

Cuộc sống hiện đại thường đi liền với nhu cầu về vật chất càng tăng lên và để đáp ứng nhu cầu đó con người càng phải làm việc nhiều hơn nhiều hơn. Ngoài thời gian dành cho công việc, bố mẹ còn phải chia thời gian để đưa con đi học hoặc lo cơm nước… nhưng dường như họ lại quên rằng việc dành thời gian cho con để chơi đùa, chia sẻ là một điều vô cùng quan trọng. Việc bố dành nhiều thời gian tiếp xúc cùng con không chỉ giúp con có sức khỏe, tự tin, hạnh phúc mà còn giúp bố có động lực làm việc tốt và thành công trong sự nghiệp. Sau đây là những điều mà chúng tôi lý giải vì sao các bố nên dành nhiều thời gian chơi với con.

Giúp trẻ có thể giải phóng nguồn năng lượng dồi dào

Giúp trẻ có thể giải phóng nguồn năng lượng dồi dào

Nghiên cứu cho thấy nguồn năng lượng ở trẻ nhỏ tương đương với các vận động viên chuyên nghiệp. Do đó, bố chơi với con giúp trẻ giải phóng nguồn năng lượng dồi dào này rất quan trọng. Nếu không trẻ sẽ dễ bị kích thích quá mức và dẫn đến cảm xúc tiêu cực. Các hoạt động thể chất sẽ rất hữu ích trong việc giúp bé giải phóng nguồn năng lượng tích cực.

Giúp con có thể phát triển thể chất khỏe mạnh

Trẻ nhỏ rất cần các hoạt động vui chơi lành mạnh như chạy nhảy, nô đùa. Điều này có thể phát triển thể chất khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng trẻ dưới 8 tuổi không nên tham gia các trò chơi mang tính cạnh tranh. Bởi lứa tuổi này chưa có định hướng và ý thức rõ ràng. Thay vì cạnh tranh để khám phá và hoàn thiện bản thân. Thì trẻ có xu hướng tập trung vào việc đánh bại đối thủ bằng mọi cách. Các hoạt động vui đùa cùng bố sẽ giúp con tạo nền tảng thể chất cho tương lai sau này.

Kích thích phát triển bộ não

Các nhà thần kinh học tin rằng vui đùa làm tăng nồng độ của một loại hóa chất. Nó được biết đến như là một yếu tố gốc thần kinh từ não. Hóa chất này sẽ kích thích phát triển các phần của bộ não chịu trách nhiệm về việc ghi nhớ, suy nghĩ và logic. Vì vậy, nếu con có nhiều tố chất trở thành một thiên tài, thì các ông bố xứng đáng được khen ngợi. Vì đã coi con như một người bạn, cùng chơi cùng vui đùa với con ngay từ nhỏ.

Giúp trẻ học được cách tiết chế cảm xúc

Tiến sĩ Eileen Kennedy-Moore, nhà tâm lý học và đồng tác giả của cuốn Cha mẹ thông thái cho con thông thái (Smart parenting for smart kids), nói rằng trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo có xu hướng thích cạnh tranh và luôn muốn mình người chiến thắng. Nếu bố mẹ giúp con biết chấp nhận thất bại, thì con có thể tiến về phía trước. Bởi thất bại cũng tồn tại trong cuộc sống của mỗi người.

Khi vui đùa cùng bố, sự thất bại khi thua bố dường như không còn là điều gì đó quá nghiêm trọng. Nó cũng không ảnh hưởng nhiều tới một đứa trẻ. Mà ngược lại, sự thất bại đó sẽ giúp con biết rằng có một người nào đó khỏe mạnh hơn. Chơi đùa cùng con cũng là cách dạy con biết tiết chế cảm xúc. Và mạnh mẽ hơn ngay cả khi con thua cuộc.

Giúp trẻ có được sự an toàn về tình cảm

Giúp trẻ có được sự an toàn về tình cảm

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng có bằng chứng đáng kể rằng những đứa trẻ thường xuyên không về nhà sẽ gặp vấn đề về tính kỷ luật trong cuộc sống. Theo như một nghiên cứu được xuất bản năm 2006 của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Mỹ cho biết: “Ngay cả khi trẻ sơ sinh, những đứa trẻ được bố quan tâm nhiều sẽ có được sự an toàn về tình cảm. Cũng như tự tin khám phá môi trường xung quanh”.

Giúp trẻ phát triển tổng thể giá trị bản thân

Một đứa trẻ có nhiều thời gian ở cùng bố, ở một mình hay cùng một nhóm sẽ càng tự tin hơn khi lớn lên. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania vào năm 2012 đã theo sát 200 gia đình, và nhận thấy rằng những đứa trẻ được chơi cùng với bố nhiều: “Có thể phát triển tổng thể giá trị bản thân cao hơn vì cha của họ vượt ra những kỳ vọng của xã hội để dành hết mọi chú ý cho con”.

Bố có thể làm tốt hơn nhiều công việc

Bộ não của một người phụ nữ thay đổi khi cô ấy có con. Nhưng nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Yale vào năm 2014 cho thấy. Người đàn ông cũng có những sự thay đổi về hóa học. Những người đàn ông dành nhiều thời gian cho con sẽ sớm thích ứng với vai trò làm cha. Và mở rộng chất xám ở một số khu vực và thu hẹp ở những nơi ít quan trọng hơn.

Bố sẽ có mức độ hài lòng công việc cao hơn

Bố sẽ có mức độ hài lòng công việc cao hơn

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Học viện Quản lý Quan điểm cho thấy. Những người bố dành nhiều thời gian với con cái sẽ có mức độ hài lòng công việc cao hơn những người khác. Họ – những người đàn ông chú ý đến gia đình sẽ ít tập trung hơn vào công việc nhưng lại không làm tổn hại đến sự nghiệp của họ.

Tạm kết

Gia đình là vô giá. Thời gian dành cho con trẻ càng vô giá. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện mà bạn có thể chọn việc dành thời gian chất lượng cho con theo cách của bạn. Bạn đừng quá lo lắng mỗi ngày có thể dành được bao nhiêu phút cho con. Điều quan trọng là hãy biến những phút giây đó trở thành những khoảnh khắc đáng nhớ. Hãy toàn tâm toàn ý khi bên con để có thể lắng nghe con, hiểu con đang suy nghĩ gì; dạy con các kỹ năng cần thiết cuộc sống. Giúp con tự tin hơn để phát triển hoàn thiện bản thân và đạt được kết quả học tập tốt. Đặc biệt là luôn tạo cho con cảm giác được yêu thương.

Chỉ cần nhớ rằng, chúng ta muốn con trẻ có một tuổi thơ hạnh phúc, được yêu thương và quan tâm. Việc chúng ta dành thời gian chất lượng cho con sẽ giúp con thêm tự tin vào bản thân, sống tích cực và trở thành những người lớn hạnh phúc. Vậy nên các Bố nên dành nhiều thời gian chơi với con nhé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!