3 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam phải đối mặt với thách thức lớn

Thúc đẩy kinh tế đất nước đi lên

Việt Nam đang đặt ra mục tiêu tăng trưởng cho cả năm 2021 là 6,5% và những tháng cuối năm phải đạt hơn 7%. Tuy nhiên trước diễn biến tiêu cực của đại dịch Covid thì đây quả là những thách thức lớn. Sự bùng phát của các đợt dịch đang tác động mạnh đến những ngành đầu tàu khiến nền kinh tế hồi phục chậm hơn.

Chưa bao giờ kinh tế trong nước lại phải đối mặt với nhiều thách thức như thời điểm hiện tại. Tuy nhiên với những nỗ lực của mình, Nhà nước, Chính phủ đã từng bước thực hiện kế hoạch giúp phục hồi nền kinh tế và phòng chống dịch bệnh.

Theo tổng cục thống kê, GDP 6 tháng đầu năm của cả nước thấp hơn dự báo

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2021 ước tính tăng 6,61% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, GDP tăng 5,64%; mức tăng cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020. Nhưng thấp hơn tốc độ tăng 7,05% và 6,77% của cùng kỳ năm 2018 và 2019.

Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, mức tăng trưởng này thấp hơn so với dự báo đầu quý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 5,8%. “Nhưng khớp với dự báo của chúng tôi là 5,6% cho 6 tháng đầu năm”.

Kinh tế trong nước

Theo quan điểm của TS. Cấn Văn Lực

Theo TS. Cấn Văn Lực, với kết quả trên, rõ ràng mục tiêu tăng trưởng GDP không đạt kế hoạch như Nghị quyết số 01 của Chính phủ đã đề ra; đó là mong muốn quý I/2021, GDP tăng trưởng 5,12%; quý II tăng trưởng trên 6%. Tuy nhiên, kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm là rất đáng khích lệ; trong bối cảnh 6 tháng qua xảy ra 2 đợt dịch tương đối nặng so với năm 2020. Mặc dù chúng ta đã điều chỉnh chiến lược về kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Một số dự báo từng lạc quan cho rằng, tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt 7%. Nhưng theo ông Lực, tác động từ việc đại dịch bùng phát trở lại cần được đánh giá kỹ hơn trong các dự báo tăng trưởng.

“Đại dịch tác động ít nhất đến 9 lĩnh vực khác nhau của kinh tế Việt Nam. Nên năm nay, đạt được mức tăng trưởng 6,5% là cực kỳ khó”. Ông Lực nhận định, đồng thời cho rằng, tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi trở lại trong những tháng cuối năm. Tăng trưởng GDP cả năm 2021 có thể đạt mức từ 6,1% – 6,3%. 

“Tăng trưởng kinh tế năm nay phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19; cố gắng vượt một chút so với chỉ tiêu của Quốc hội đề ra, tăng trưởng 6% cũng là thành công”. TS. Cấn Văn Lực cho hay.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế

Quan điểm của TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam

Cùng quan điểm, TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, làn sóng dịch Covid-19 đã quay trở lại. Đây là nguyên nhân làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế đã phần nào khôi phục trong quý I. Đáng chú ý, đợt dịch lần này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực sản xuất của Việt Nam khi đi thẳng vào một số khu công nghiệp; các trung tâm kinh tế lớn.

Theo ông Bình, khu vực hộ kinh doanh cá thể và kinh tế phi chính thức chịu ảnh hưởng rất lớn bởi sự bùng phát của dịch bệnh do phải tạm thời ngừng kinh doanh hay kinh doanh cầm chừng. Trong khi đó, khu vực kinh tế này hiện đang chiếm hơn 30% GDP của Việt Nam.

Cùng với đó, dịch bệnh lan rộng còn ảnh hưởng tới tốc độ triển khai các ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân; thực hiện dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài; giải ngân vốn đầu tư công và tới sự phục hồi của các ngành thuộc khu vực dịch vụ.

“Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tác động rất lớn đến mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021. Tuy nhiên, còn quá sớm để khẳng định chúng ta có đạt được mục tiêu năm 2021 hay không. Có điều chắc chắn rằng, đạt được hay không, cũng đều phụ thuộc vào khả năng khống chế dịch bệnh và hiệu quả của việc khống chế dịch bệnh trong thời gian tới”. TS. Lê Duy Bình nêu ý kiến.

TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam

Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong cả năm như đã đề ra, theo tính toán, tăng trưởng 6 tháng cuối năm đều phải đạt hơn 7%. Đây là một con số rất áp lực trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và nguồn cung vaccine còn hạn chế.

Để đạt mức tăng trưởng kỳ vọng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân; giữ cho dịch bệnh không lây lan vào các doanh nghiệp; các khu công nghiệp.

“Đẩy mạnh tiêm chủng và giữ cho dịch không bùng phát là nhân tố quan trọng để tăng trưởng”. TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tính đến hiện tại, số người được tiêm chủng ở Việt Nam vẫn khá thấp. Điều này đặt ra thách thức trong việc thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Việt Nam.

“Từ nay đến cuối năm, ít nhất chúng ta phải đạt được 30% dân số được tiêm chủng. Sang năm 2022 tiếp tục để có thể 70-80% dân số được tiêm vaccine để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Có như vậy mới có thể khống chế được dịch bệnh để ổn định sản xuất”. TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Theo quan điểm TS. Lê Duy Bình

Còn theo TS. Lê Duy Bình, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã triển khai những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhưng mới chỉ mang tính chất ngắn hạn, tạm thời. Chưa có tính căn cơ và dài hạn. Để nền kinh tế phát triển bền vững trong thời gian tới, trước hết, cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để trong hoàn cảnh nào, cũng có sức chống chọi mạnh mẽ, bền bỉ hơn. Chính phủ và các bộ, ngành cần có biện pháp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh; tiếp cận được thị trường toàn cầu với vị thế cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu; tạo cơ hội để hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có giá trị gia tăng cao hơn, với hàm lượng tri thức, chất xám, công nghệ hơn.

“Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mang tính dài hạn, ví dụ như: cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sự cạnh tranh công bằng, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ pháp luật, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo. Bên cạnh đó, phát triển khu vực hộ kinh doanh cá thể, nâng cấp dần khu vực kinh tế không chính thức cũng cần được chú trọng”, TS. Lê Duy Bình khuyến nghị./.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về tình hình kinh tế trong nước. Với những diễn biến phức tạo của đại dịch, nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với thách thức rất lớn. Sự tác động của dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành kinh tế đi đầu. Tuy nhiên mục tiêu đặt ra chưa chắc đã không thực hiện được. Tất cả phụ thuộc vào cách phòng dịch; tiêm vaccine cho người dân. 

Mong rằng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những tin tức kinh tế hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm những tin tức mới nhất nhé.