22 Tháng Bảy, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Những loại thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin B1

Vitamin B1 cần thiết cho cơ thể

Cơ thể con người được cấu tạo từ rất nhiều chất. Thiếu chất nào cũng sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược và nhiều tật xấu khác. Vitamin B1 cũng là một loại vitamin cần thiết mà cơ thể không thể thiếu. Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch. Và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như rối loạn nhịp tim, đột quỵ hoặc bệnh tim. Vitamin B1 còn giúp nâng cao khả năng học tập, khả năng thực hành và hiệu quả công việc.

Vitamin B1 hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các tác hại do các gốc tự do gây ra. Vì vậy, vitamin B1 có thể ngăn ngừa và trì hoãn quá trình lão hóa. Và làm giảm các nếp nhăn, đốm và quầng thâm trên da.

Vitamin B1, còn được gọi là thiamine. Thuộc họ vitamin B và là một loại vitamin tan trong nước. Thiamine ở dạng tinh thể màu trắng, rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thực phẩm giàu vitamin B1. Bạn nên tham khảo và bổ sung những thực phẩm dưới đây.

Quả hạch

Các loại hạt giàu vitamin B1

Quả hạch là loại thực phẩm chứa nhiều thiamine. Các loại hạt như hạt dẻ cười, hồ đào và hạt điều là một trong những nguồn cung cấp vitamin B1 dồi dào. Vì vậy, hãy từ bỏ những món ăn vặt đã qua chế biến không lành mạnh và bắt đầu ăn các loại hạt để tăng cường vitamin B1.

Thực phẩm từ cá

Cá rất giàu axit béo omega-3 và cũng là một nguồn cung cấp thiamine hoặc vitamin B1 rất tốt. Cá ngừ chứa hàm lượng vitamin B1 cao nhất, đóng góp hơn 35% nhu cầu hàng ngày. Cá hồi và cá thu cung cấp lần lượt 19% và 9% vitamin B1.

Thịt heo nạc

Thịt heo nạc là một nguồn cung cấp vitamin B1 tốt. Trong 100 gram thịt heo chứa 74% nhu cầu thiamine hàng ngày. Thịt lợn nạc thăn, thịt lợn nạc thăn và sườn lợn nạc đều có lượng thiamine đáng kể.

Trứng

Một quả trứng lớn chứa 33% biotin được phân phối giữa lòng đỏ và lòng trắng. Trên thực tế, trứng là một trong những nguồn biotin hàng đầu – chỉ có gan chứa nhiều hơn. Bên cạnh đó, trứng cũng là nguồn thực phẩm giàu thiamin.

Các loại đậu

Các loại đậu giàu vitamin B1

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đậu xanh cung cấp nguồn thiamine dồi dào. Đậu xanh đông lạnh cung cấp 19% vitamin B1 trong 100 gram khẩu phần. Đậu xanh tươi sẽ cung cấp cho bạn 28% nhu cầu vitamin B1 hàng ngày.

Hầu như tất cả các loại đậu, bao gồm đậu xanh, đậu đen. Đều chứa hàm lượng cao thiamine cũng như các protein tốt cho tim mạch. Bạn có thể luộc đậu và thêm chúng vào món salad và súp để tận dụng tối đa loại vitamin này.

Quả bí đao

Bí đao là nguồn cung cấp vitamin B1 dồi dào và bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin B1 tốt nhất. Cung cấp 11% trong 100 gam khẩu phần ăn. Các loại bí khác như bí nghệ sẽ cung cấp cho bạn 10% thiamine.

Các loại hạt

Có nhiều loại hạt là nguồn cung cấp thiamine dồi dào. Ví dụ, hạt hướng dương có hàm lượng thiamine cao nhất với 99% trong 100 gam khẩu phần. Hạt vừng chứa 80% thiamine và ​​các loại hạt khác như hạt chia và hạt bí ngô cũng rất giàu thiamine.

Cây măng tây

Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng

Măng tây là một nguồn cung cấp thiamine dồi dào. Măng tây nấu chín cung cấp 11% thiamine trong 100 gam khẩu phần. Măng tây đóng hộp và đông lạnh có chứa một lượng thấp vitamin này, vì vậy tốt hơn hết bạn nên sử dụng măng tây tươi.

Các loại bánh mì

Bánh mì làm từ bột mì chứa một lượng đáng kể thiamine. Một lát bánh mì chứa 9% thiamine. Các loại bánh mì khác là nguồn cung cấp thiamine tốt là bánh mì tròn, bánh nướng xốp và bánh mì lúa mạch đen.

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm trên thì để có một cơ thể khỏe mạnh bạn cũng cần chú ý thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao để quá trình trao đổi chất được diễn ra tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hy vọng với bài viết trên bạn đã có đầy đủ các thông tin hữu ích về các loại thực phẩm có thể bổ sung vitamin B1 với cơ thể con người. Chúc bạn sẽ luôn có phương pháp đúng để bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể, có sức khỏe dẻo dai. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích khác nhé!