4 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Quyết định thanh tra hành chính HoSE vì tình trạng nghẽn lệnh

thanh tra sàn Hose

Suốt gần nửa năm từ đầu năm 2021 đến nay, hệ thống sàn giao dịch chứng khoán Hose đã liên tục bị nghẽn lệnh khiến các giao dịch diễn ra trên sàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời gian qua, việc nghẽn lệnh của sàn Hose cũng là một nguyên nhân quan trọng góp phần làm các chỉ số giao dịch sụt giảm, tạo nên tâm lý lo lắng, e ngại của nhà đầu tư. Mặc dù sàn Hose đã nhiều lần tìm giải pháp để chấm dứt tình trạng trên nhưng việc nghẽn lệnh vẫn cứ kéo dài và các giao dịch hiện tại vẫn chưa thể trở lại trạng thái mượt mà như bình thường, do đó Bộ Tài chính đã quyết định thực hiện thanh tra hành chính đối với sàn giao dịch Hose.

Quyết định thanh tra hành chính Hose

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính. Khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng. Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021. Quyết định thanh tra hành chính tại HoSE. Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19. Đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể. Phù hợp với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM.

Theo quy định tại Luật Thanh tra. Thanh tra hành chính là hoạt động thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trực thuộc. Trong việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Tình trạng nghẽn lệnh tại Hose

Tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE đã kéo dài gần nửa năm qua. Khi giá trị giao dịch cùng khối lượng đặt lệnh của nhà đầu tư tăng lên nhanh chóng. Vượt quá khả năng xử lý của hệ thống giao dịch đã vận hành hơn 20 năm.

Nhiều giải pháp được áp dụng để giải quyết tình trạng này. Từ đầu năm 2021, quy mô mỗi lô giao dịch tối thiểu trên sàn HoSE đã tăng từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu. Cơ quan quản lý cũng khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết chuyển sang giao dịch trến sàn HNX.

Sàn Hose

Trước đó, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã trả lời báo chí. Và cho biết hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra nghẽn lệnh từ cuối năm 2020. Và đến nay vẫn là một vấn đề quan trọng được toàn ngành đặc biệt quan tâm. Nhiều giải pháp cấp bách được triển khai. Như tăng lô từ 10 lên 100; chuyển giao dịch tự nguyện; dừng giao dịch cổ phiếu niêm yết mới trên HOSE; và nhất là cải biến kỹ thuật,… đã giúp hệ thống hoạt động khá ổn định trong thời gian qua.

Phía HoSE thực hiện một số cải tiến về mặt kỹ thuật. Qua đó khả năng tiếp nhận lệnh của sàn đã tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng nghẽn lệnh càng trầm trọng hơn. Khi thanh khoản trên sàn HoSE không ngừng tăng. Có phiên vượt 31.000 tỷ đồng. Mới đây, vào chiều ngày 10/6. Ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HoSE đã ký văn bản gửi tất cả các công ty chứng khoán thành viên. Trong đó lưu ý quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong một số khung giờ. Để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch. Gồm khoảng thời gian từ 09h15 đến 09h25, từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch.