22 Tháng Bảy, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Thị trường cá nục nhộn nhịp khi dân Quảng Trị trúng mùa

Thị trường cá nục nhộn nhịp khi dân Quảng Trị trúng mùa

Hiện giá cá nục bán tại cảng từ 12.000 – 14.000 đồng / kg, được các cơ sở chế biến trên địa bàn thu mua, hấp sấy xuất khẩu với số lượng không hạn chế nên đã tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nhiều lao động địa phương và giúp nhiều chủ tàu thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến biển. Nhiều thương lại thu mua với số lượng lớn và giá cao. Điều này đã giúp cho ngư dân trong mùa cá này có cuộc sống sung túc hơn. Và đạt biệt thị trương tiêu thụ cá nục nói riêng và thủy hải sản nói chung càng ngày càng nhộn nhịp hơn trước rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin tiêu dùng này nhé.

Cung cấp sản lượng cá nực lớn cho thương lái

Những ngày qua, ngư dân ở tỉnh Quảng Trị đã trúng đậm cá nục. Khi khai thác ở vùng biển cách bờ khoảng từ 15 – 20 hải lý.

Ghi nhận tại Cảng cá Nam Cửa Việt ở xã Triệu An thuộc huyện Triệu Phong. Ngày 24/6 nhiều tàu làm nghề đánh bắt cá nục đã nối nhau cập bến cảng.

Cung cấp sản lượng cá nực lớn cho thương lái

Ngay sau đó, ngư dân khẩn trương đưa cá nục còn tươi lên bờ để bán cho được giá. Trên các bến cảng, nhiều thương lái đã chờ sẵn để thu mua cá nục, rồi đưa lên xe ô tô đông lạnh để đưa đi tiêu thụ.

Ngư dân Lê Văn Hàn, huyện Triệu Phong cho biết. Những ngày qua ngư dân đánh bắt được sản lượng lớn cá nục.

Chuyến biển đi đánh bắt cá nục thường diễn ra từ khoảng từ 3 – 6 giờ sáng cùng ngày, sau đó ngư dân đưa tàu về cập cảng để bán cá khi còn tươi. Mỗi chuyến biển ngư dân đánh bắt được từ 4 – 4,5 tấn cá nục.

Cá nục được thương lái thu mua ngay sau khi đưa từ tàu cá lên bờ. Với giá dao động từ 13.000 – 15.000 đồng/kg tùy kích cỡ và chất lượng cá. Do đó sau chuyến biển gần bờ, mỗi chủ tàu cá có thu nhập hàng chục triệu đồng. Hiện nay, thời tiết đang thuận lợi cho đi biển nên ngư dân rất phấn khởi vươn khơi khai thác cá nục.

Khai thác hơn 16.100 tấn thủy sản

Nguồn cá nục dồi dào không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân. Mà còn cung cấp nguồn nguyên liệu cho các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô truyền thống ở thị trấn Cửa Việt và xã Gio Việt thuộc huyện Gio Linh hoạt động, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị Nguyễn Hoài Nam cho hay. Ngoài cá nục, ngư dân còn khai thác được nhiều cá cơm, cá trích, ghẹ… Những loại hải sản này chủ yếu được tiêu thụ nội địa nên giúp ngư dân có đầu ra và thu nhập ổn định.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2021 ngư dân Quảng Trị đã khai thác được trên 16.100 tấn thủy sản. Tăng cao so với năm 2020.

Cá nục hấp

Lời kết

Ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết. Khoảng một tháng lại đây, ngư dân của tỉnh ra khơi đánh bắt “trúng đậm” các loại cá nục, cá ngừ. Với tổng sản lượng ước tính nhiều hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng đánh bắt thủy hải sản của ngư dân toàn tỉnh đạt hơn 16.100 tấn. Cao hơn 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Sáng sớm 24/6, chúng tôi có mặt tại cảng cá nam Cửa Việt, xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Cũng là lúc nhiều tàu cá ra khơi đánh bắt quay về cập bến.

Vừa bước lên bờ, ngư dân Hoàng Tiến Sĩ, ở xã Triệu An. Hồ hởi nói: “Đa số tàu cá của bà con ngư dân ở đây có công suất tầm trung nên đánh bắt cách bờ chỉ tầm 15 – 20 hải lý. Năm nay, khu vực biển ở đây xuất hiện nhiều cá nục, có luồng 3 – 5 tấn cá. Vì vậy bà con chúng tôi trúng đậm. Chuyến biển bắt đầu từ 4 – 6h sáng hôm trước và quay về cập bờ vào tầm giờ này. Bình quân mỗi tàu cá đánh bắt được 4 – 4,5 tấn hải sản, cá biệt có tàu 6 – 8 tấn”.

Khi các tàu cá còn cách bờ chừng vài hải lý, tại khu vực bến cảng, thương lái đã đứng chờ sẵn để thu mua hải sản. Đông người bán, người mua, nhưng tất cả đều diễn ra trật tự, phấn khởi.