4 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Tiền sảnh-Bài trí thế nào cho đúng với phong thủy?

Tiền sảnh-Bài trí thế nào cho đúng với phong thủy?

Tiền sảnh được biết đến là lối vào chính của căn nhà, là nơi mà chủ nhà đón khách. Tiền sảnh thường được thiết kế để tạo điểm nhấn cho căn nhà. Theo phong thủy, khu vực này rất quan trọng. Vì đây là khoảng không gian ngăn cách các xung sát từ bên ngoài tác động đến ngôi nhà. Vậy nên dù ngôi nhà bạn thiết kế theo kiểu nào thì việc giữ cho khu vực tiền sảnh hợp phong thủy là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để phần tiền sảnh vừa là một điểm nhấn của căn nhà, lại có thể vừa hợp phong thủy? Bạn hãy đọc ngay những thông tin sau đây nhé.

Tiền sảnh phải tương xứng quy mô nhà

Cùng với cửa là chỗ nạp khí, tiền sảnh theo phong thủy phải tương xứng với quy mô của nhà. Biệt thự lớn mà tiền sảnh không có hoặc chật chội thì dễ bị tán khí. Nhưng căn hộ nhỏ mà chừa tiền sảnh rộng thì lãng phí diện tích, phạm một trong ngũ hư – 5 điều kỵ của phong thủy – đó là bất xứng bất toàn. Nhà cao, bề thế, có thể làm một tiền phòng, hoặc theo dạng hở dùng mái đón vươn ra, có bệ ngồi hoặc lan can để giới hạn phạm vi trường khí chuyển tiếp.

Với nhà ở có tính thương mại, văn phòng, tiền sảnh hầu như bắt buộc có, khá bề thế để tạo một khoảng đệm cho khách chờ và cả tiếp khách tại tiền sảnh. Còn trường hợp nhà phố nhỏ thì đây là khoảng để xe máy, giày dép, treo mũ nón, tiếp nối khu vực sinh hoạt bên trong…

Thế đất ở hẻm cụt trực diện, đường đâm xiên dạng khuỷu tay, nhà tại ngã ba… càng cần có “vùng đệm bảo vệ” như dạng lối vào có ngăn bằng vách nhẹ hay bình phong che chắn, tránh để gia chủ bước ra là chạm mặt ngay các tác động không tốt bên ngoài.

Tiền sảnh phải tương xứng quy mô nhà

Thiết kế và bài trí cho tiền sảnh

Thiết kế

Nên chú ý rằng tiền sảnh khác với dạng hành lang bao quanh nhà xưa. Vì là nơi tiếp xúc đầu tiên với nội thất nên tiền sảnh mang yếu tố phòng hơn là hiên. Nên bố trí theo kiểu tốt khoe xấu che. Để đảm bảo tính trang trọng tiện nghi, nổi bật, tạo ấn tượng tốt với khách đến nhà.

Phong thủy hình thế khuyến cáo nên thiết kế tiền sảnh có hình dáng và màu sắc theo nguyên tắc Ngũ hành tương sinh. Để nâng cao sinh khí toàn nhà từ lối vào chính. Chẳng hạn, nhà có dáng vuông vức (thuộc hành Thổ) thì mái vào nên dùng mái làm hình nhọn (hành Hỏa) hoặc mái hình chỏm cầu tròn (Kim) là hành tương sinh với Thổ. Hoặc nhà sơn màu xanh dương (thuộc hành Thủy) thì tiền sảnh – mái đón có thể sơn màu trắng (hành Kim) để Kim sinh Thủy.

Mặt sàn tiền sảnh phải bằng phẳng để khí lưu thông dễ dàng trong ngôi nhà. Đồng thời tránh được tình trạng sụt lở hoặc tản khí. Tránh thiết kế bậc tam cấp hoặc tạo sự cao thấp trong khu vực này. Nếu làm sàn gỗ thì vân gỗ không được chĩa thẳng vào nhà. Tốt nhất nên chọn loại gỗ có vân theo chiều nghiêng so với hướng ngôi nhà.

Thiết kế và bài trí cho tiền sảnh

Bài trí

Gặp trường hợp những nhà có lối vào bị xung sát bên ngoài. Như góc nhọn chiếu vào hoặc thế đất méo hình thang, tam giác (thuộc hành Hỏa). Có thể đặt chậu cây, non bộ có nước (Thủy) tại lối vào để khắc bớt Hỏa lại. Trường hợp lối vào căn hộ có dạng dài (hành Mộc). Có thể dùng các mảng gạch trang trí thô, điểm nhấn vuông (hành Thổ) để tạo hành tương khắc. Giảm bớt cảm giác hun hút, đưa tính thiên nhiên vào nội thất nhiều hơn.

Tiền sảnh thích hợp với không gian nội thất nhà cổ điển. Vì có sự trang trọng và bề thế. Tuy nhiên, với nhà hiện đại, đơn giản, hoặc nhà có thiết kế kiểu thô mộc, vẫn có thể tạo khoảng sảnh đệm hợp lý và thẩm mỹ. Bằng chất liệu tận dụng, kết hợp tủ ngăn trang trí, để giày dép hoặc cây xanh. Giúp cái nhìn đầu tiên vào nhà được chăm chút. Và tạo cá tính riêng cho nội thất.

Tiền sảnh nằm phía trước ngôi nhà. Có tác dụng thẩm mĩ và vai trò phong thủy quan trọng. Vì vậy cần được thiết kế và bài trí cẩn thận. Chúc các bạn có một căn nhà ấm cúng với phần trước nhà hợp phong thủy, thu hút tài vận cho gia đình. Theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.