4 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

TPHCM phân bổ quỹ nhà, đất để phục vụ tái định cư

TPHCM phân bổ quỹ nhà, đất để phục vụ tái định cư

Để phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án chỉnh trang đô thị và các tiện ích công cộng trên địa bàn, TP.HCM đã giao cho các quận, huyện 3.426 căn nhà, đất. Cụ thể, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định giao quỹ nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, tiện ích. Theo đó, UBND TP.HCM giao cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện sử dụng 3.426 căn hộ và khu đất để giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân.

Quyết định của UBND Tp.HCM

UBND Tp.HCM vừa có quyết định số 2304/QĐ-UBND ngày 25/6/201 về phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Theo đó, UBND Tp.HCM phân bổ cho UBND Tp.Thủ Đức và 21 quận, huyện sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất (trong đó 2.396 căn hộ và 1.030 nền đất), gồm: 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao; l61 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Quyết định của UBND Tp.HCM

UBND Tp.Thủ Đức và 21 quận, huyện có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện quản lý sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư được phân bổ. Trong đó có danh mục cụ thể các dự án chỉnh trang đô thị; công ích có sử dụng vốn ngân sách tương ứng với nguồn nhà, đất tái định cư được phân bổ. Đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật, phương án bồi thường và chính sách tái định cư được phê duyệt. Chịu trách nhiệm trước UBND TP về sự phù hợp của nguồn nhà; đất phân bổ với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án.

Các quận, huyện, Tp.Thủ Đức ban hành quyết định giải quyết tái định cư

Các quận, huyện, Tp.Thủ Đức xem xét, ban hành quyết định giải quyết tái định cư đúng chính sách; phương án bồi thường được duyệt và đối tượng bố trí; không gây phát sinh so bì, khiếu nại của hộ gia đình, cá nhân trong dự án. Chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh nếu có (gồm chi phí quản lý sử dụng và quản lý vận hành; sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh căn hộ…) từ việc chậm bố trí sử dụng nguồn nhà đã được TP giao.

Định kỳ vào tuần cuối cùng của tháng 11 hàng năm; cập nhật số liệu về hiện trạng nhà ở, đất ở để sử dụng và đăng ký phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước để phục vụ tái định cư cho các dự án trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Đồng thời, UBND Tp.HCM giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND TP.Thủ Đức và các quận; huyện thực hiện công tác thanh quyết toán nguồn vốn đối với khoản tạm ứng mua căn hộ; nền đất phục vụ tái định cư.

Đôi nét về tình hình phân bổ nhà đất năm vừa qua

Đôi nét về tình hình phân bổ nhà đất năm vừa qua

Trong năm 2020, TP.HCM đã phân bổ 3.656 nhà đất cho các quận – huyện để bố trí tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng rất thấp, chỉ 345 căn hộ và nền đất.

Thậm chí, một số địa phương như Q.3, Q.5, Q.8, Q.Phú Nhuận; Huyện Củ Chi và Huyện Hóc Môn không sử dụng nhà đất nào.  Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, việc chậm sử dụng nhà ở tái định cư có một số nguyên nhân như công tác định giá bị kéo dài; các thủ tục đầu tư thay đổi, căn hộ xuống cấp cần sửa chữa trước khi bố trí…

Theo Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng; Sở Xây dựng TP.HCM, chi phí cho việc quản lý, bảo trì căn hộ chờ bố trí tái định cư rất tốn kém. Trong năm 2020, Thành phố ghi vốn chi khoảng 71 tỷ đồng để bảo trì cho quỹ căn hộ đang bị bỏ trống.

Lời kết

Giao Sở Xây dựng kiểm tra, cập nhật; theo dõi tiến độ sử dụng nhà ở, đất ở của Tp.Thủ Đức và các quận, huyện đã được phân bổ; tham mưu UBND TP việc điều chỉnh phân bổ số lượng nguồn nhà ở, đất ở trong trường hợp các quận; huyện có phát sinh nhu cầu cấp bách hoặc không còn nhu cầu sử dụng.

Cập nhật thêm nhiều thông tin hay, bổ ích tại đây.