3 Tháng Mười Hai, 2023

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Xuất khẩu vải thiều Việt Nam sang thị trường Anh Quốc

Xuất khẩu vải thiều Việt Nam sang thị trường Anh Quốc

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ và cùng với. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và những cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hỗ trợ tỉnh. Trong quá trình xúc tiến, quảng bá, kết nối tiêu thụ vải thiều. Cho thấy EU là thị trường xuất khẩu rau quả của tư nhân Việt Nam. Với nền tảng sẵn có này. Cộng với việc miễn thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang giúp tăng sức cạnh tranh của trái cây Việt Nam. So với những đối thủ chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia …

Bộ đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp, đặc biệt là Pacific Foods. Đã chủ động tìm kiếm, kết nối và thành công. Vải thiều vào thị trường EU trong tình trạng bệnh khô héo. Vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm vẫn là rào cản lớn trong việc trở lại “bình thường mới” giữa các nước.

Xuất khẩu vải thiều sang thị trường Anh

Chiều tối 30/6, giờ Anh, những trái cuối cùng trong lô 2 tấn vải thiều do công ty TT Meridian. Lần đầu nhập khẩu chính ngạch theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) đã được phân phối đến các siêu thị và khách hàng Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, để đáp ứng các tiêu chuẩn của Vương quốc Anh, một thị trường khó tính, có các yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty TT Meridian, có trụ sở tại London và chuyên về xuất nhập khẩu giữa Anh, EU và Việt Nam. Đã phối hợp với công ty CP Nông nghiệp Hữu cơ FUSA ở Việt Nam. Để lựa chọn các trái vải thiều được trồng tại các nhà vườn đáp ứng tiêu chuẩn Global GAP ở Lục Ngạn, Bắc Giang.

Xuất khẩu vải thiều sang thị trường Anh

Quá trình xuất khẩu

Để bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển và phù hợp với thói quen của người tiêu dùng Anh. Các trái vải được đóng gói bằng hộp nhựa trong suốt, mỗi hộp có trọng lượng 1 kg. Và được gắn tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ của Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam nhằm giúp người tiêu dùng biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Ngoài ra, để đảm bảo độ tươi ngon của trái vải khi đến tay người tiêu dùng. Lô hàng đã được vận chuyển bằng đường hàng không. Theo chế độ có kiểm soát nhiệt độ trong suốt hành trình Nội Bài. Qua Singapore và đến sân bay Heathrow của Anh.

Các công ty tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu cũng phải chuẩn bị trước hồ sơ một cách đầy đủ nhằm rút ngắn thời gian thông quan. Và nhanh chóng đưa sản phẩm đến các chuỗi các siêu thị Việt Nam lớn và lâu đời ở Anh như Bảo Long, Hà Nội, Huy Minh, Longdan…

Tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao đối với hàng nông sản

Nói về việc nhập khẩu thành công trái vải thiều vào Vương quốc Anh. Ông Thái Trần, giám đốc điều hành công ty TT Meridian, cho biết: “Vương quốc Anh có yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hàng nông sản. Đặc biệt là hàng từ các nước đang phát triển. Do đó, các công ty tham gia vào lô hàng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trước lô hàng này, cả FUSA và TT Meridian đều đã có kinh nghiệm xuất nhập khẩu hàng nông sản vào thị trường các nước EU như Cộng hòa Séc, Pháp, Hà Lan… Đây là cơ sở để chúng tôi mạnh dạn thực hiện lô hàng này.”

Cơ hội cho Việt Nam khi Anh rời khỏi EU

Ông Thái Trần đánh giá thêm rằng với việc Vương quốc Anh đã ra khỏi EU (Brexit). Và việc Việt Nam đã có hiệp định thương mại tự do với Anh. Cơ hội để hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam. Thâm nhập vào thị trường khó tính này là đã tăng lên đáng kể.

Cơ hội cho Việt Nam khi Anh rời khỏi EU

Brexit đang khiến giá thực phẩm nhập từ châu Âu vào Anh tăng lên, Do chi phí vận tải, thủ tục hải quan, kiểm dịch, kiểm hóa… Việc lưu thông hàng hóa giữa Anh. Và EU không còn tự do như trước do Anh đã rời khỏi liên minh hải quan EU. Trong khi hai bên vẫn chưa thống nhất được nhiều điểm trong thương mại hàng nông sản và thực phẩm. Trong khi đó, UKVFTA bắt đầu có hiệu lực giúp cho thuế suất hàng nông sản nhập từ Việt Nam vào Anh giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, ông Thái Trần cũng lưu ý rằng Vương quốc Anh có yêu cầu rất cao về chất lượng, mẫu mã. Và tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hàng nhập khẩu. Cũng như các chứng nhận quốc tế về quản lý chất lượng, an toàn lao động và nhân quyền. Do đó, các nhà sản xuất và xuất nhập khẩu của Việt Nam cần phải luôn lưu ý đến các yêu cầu này. Để có thể thâm nhập và duy trì được sự hiện diện tại thị trường Anh.

Lời kết

Bà Lê Minh Hoa, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nữ vừa và nhỏ Việt Nam. Đơn vị kết nối trái vải xuất khẩu EU cho biết. EVFTA thường được ví như “con đường cao tốc hướng tây”. Kết nối Việt Nam tới một không gian rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường,…

Chính vì thế, thời gian qua, Chính phủ đã có những chương trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt. Nhằm triển khai hiệu quả EVFTA. Mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cho DN. Đây cũng là trách nhiệm, chung tay đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp. Cùng đưa thương hiệu nông sản Việt Nam có tên trên bản đồ nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để Doanh nghiệp Việt Nam thử sức ở sân chơi lớn nhiều tiềm năng. Và cũng lắm thách thức. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về thông tin tiêu dùng tại đây.