15 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Bitcoin giảm xuống dưới mốc 30.000 USD, liệu có tiếp tục lao dốc ?

Bitcoin giảm xuống dưới mốc 30.000 USD, có tiếp tục lao dốc ?

Nhiều ngày trước, thị trường tiền tệ có nhiều biến động và được dự đoán liệu nếu Bitcoin giảm xuống dưới mốc an toàn là 30.000 USD thì sẽ có một đợt bán tháo. Bởi trên biểu đồ giá của Bitcoin đang dần xuất hiện một số liệu không mấy khả quan và đường “Giao cắt tử thần” (Death-Cross) – một chỉ báo giá đi xuống (bearish). Cuối cùng Bitcoin đã giảm xuống dưới mức 30.000 USD. Đây là cột mốc vô cùng quan trọng vì theo các chuyên gia tiền tệ, nếu “thủng” mốc này thì đồng tiền số lớn nhất thế giới này có thể sẽ tiếp tục trượt dốc không phanh. Chi tiết như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đồng tiền Bitcoin đã mất giá hơn 11%, tổng giá trị vốn hóa thị trường

Theo số liệu mới cập nhật trên trang CoinMarketCap; giá Bitcoin dù đã được phục hồi trên mức 30.000 USD; sau nhiều phiên lao dốc. Nhưng tính chung trong 7 ngày qua; đồng tiền số này đã mất giá hơn 11%, tổng giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin. Cũng chỉ dưới mức 620 tỷ USD.

Đồng tiền Bitcoin đã mất giá hơn 11%, tổng giá trị vốn hóa thị trường

Trước đó, các chuyên gia phân tích tiền số đã cảnh báo rằng việc Bitcoin trượt khỏi mốc 30.000 USD; có thể sẽ dẫn đến đà lao dốc mạnh hơn bởi họ coi cột mốc 30.000 USD; là ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên các biểu đồ. Sau khi đồng tiền điện tử số 1 thế giới giảm xuống gần mức này ở đợt lao dốc hồi tháng 5 vừa qua.

Các nhà phân tích cho rằng ngưỡng quan trọng tiếp theo sẽ là 20.000 USD. Hiện tại, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 30.000 USD và có nguy cơ sẽ ghi nhận mức giảm trong năm nay.

Thị trường tiền tệ biến động trong những tuần qua

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã gặp biến động trong những tuần gần đây bởi một loạt những động thái cứng rắn của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc . Giới chức các nước này đã áp đặt những lệnh hạn chế mới với hoạt động khai thác và giao dịch tiền số. Những lo ngại về môi trường cũng trở thành tâm điểm mới cho loại tài sản này; khi CEO hãng xe điện Tesla – ông Elon Musk bất ngờ tuyên bố Tesla sẽ ngừng sử dụng Bitcoin; làm phương tiện thanh toán sau nhiều động thái ủng hộ nhiệt tình trước đó.

Với đà sụt giảm trong hơn 2 tháng qua, giá trị Bitcoin đã “bốc hơi” khoảng 50% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập là trên 60.000 USD vào giữa tháng 4/2021.

Thị trường tiền tệ biến động trong những tuần qua

Chia sẻ trên Kitco News, chuyên gia phân tích thị trường Clem Chambers cho biết. Mô hình giao dịch của Bitcoin là “bùng nổ, bong bóng, phá sản”; và hiện tại chúng ta có thể rơi vào tình trạng phá sản. Vì giá sẽ giảm rất nhiều trước khi tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Các đồng tiền số phổ biến đang ở giữa một đợt điều chỉnh với biên độ lớn. Sự sụt giảm sẽ kéo theo “một mùa đông tiền số” – một thời kỳ giá trì trệ, ông Clem Chambers nhận định.

Kết luận

Phong độ của Bitcoin tuần qua và cú thủng 30.000 USD; lần nữa khơi lại cuộc bàn luận về khả năng Bitcoin rơi vào một “mùa đông tiền số” (crypto winter), đề cập đến hiện tượng giá lao dốc và bị kẹt ở mức thấp. Do tác động tâm lý, Dogecoin, XRP và vài loại tiền số khác cũng giảm mạnh trong 24 giờ qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng; các yếu tố cơ bản của Bitcoin vẫn tốt và điều kiện thị trường vào năm 2021. Rất khác so với đợt lao dốc lớn năm 2018. “Chúng ta đang ở xa trạng thái thị trường giảm. Chỉ có các nhà giao dịch mới lo lắng về các chỉ số kỹ thuật được thấy trên các sàn giao dịch. Như khối lượng và diễn biến giá”, Nhà phân tích và thống kê Willy Woo, cho biết.