13 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Đất dịch vụ vùng ven Hà Nội: giao dịch diễn ra chậm chạp

Đất dịch vụ vùng ven Hà Nội

Với đặc thù là đất đã bồi thường cho người dân bị thu hồi, hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang chuyển đổi nghề nghiệp nên đất dịch vụ thường có vị trí đẹp; thuận tiện kinh doanh, được thừa hưởng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã. đã hoàn thành. Do những đặc điểm này, đất dịch vụ có mức giá khá cao và cũng có mức tăng ấn tượng trong những năm gần đây. Trong cơn sốt đất đầu năm, loại đất này tiếp tục được đẩy giá lên cao. Để tìm hiểu về vấn đề này một cách rõ ràng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tình hình đất dịch vụ vùng ven Hà Nội

Đất dịch vụ vùng ven Hà Nội vốn đã thiết lập mức giá cao trong những năm gần đây; tiếp tục bị đẩy cao vào thời điểm sốt đất đầu năm. Sau cơn sốt, đến thời điểm hiện tại, giá đã giảm và giao dịch diễn ra chậm chạp.

Theo khảo sát thời điểm trước Tết Nguyên đán cho thấy; giá đất dịch vụ tại các vùng ven Hà Nội đã thiết lập mức giá cao. Tại Hà Đông, giá đất dịch vụ khu vực Đồng Mai lúc này đã chạm mốc  30-35 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số vị trí đẹp, đắc địa, giá được chào bán lên tới 40-50 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Dương Nội chạm mức 80-90 triệu đồng/m2.

Tình hình đất dịch vụ vùng ven Hà Nội

Những lô đất dịch vụ sát Aeon Mall Hà Đông, giá bán cũng lên tới 150-180 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Yên Nghĩa cũng ở mức giá 55-60 triệu đồng/m2. Không kém cạnh, đất dịch vụ khu vực Đìa Lão – Mậu Lương – Kiến Hưng thiết lập mức giá 60-65 triệu đồng/m2; giá lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 với những mảnh đẹp.

Tại Hoài Đức, giá đất dịch vụ thuộc các thôn Đào Nguyên, thôn Ngự Câu, thôn An Hạ (xã An Thượng) có mức giá 29-35 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ An Thọ (An Khánh) là 30-35 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Phú Vinh, Vân Lũng, Yên Lũng (An Khánh) là 25-30 triệu đồng/m2. Tại quận Hoàng Mai, giá bán phân khúc này cũng lên tới 55-70 triệu đồng/m2.

Tình hình đất dịch vụ vùng ven Hà Nội trong cơn sốt đất nền đầu năm

Trong cơn sốt đất nền đầu năm bùng nổ vào thời điểm tháng 3, tháng 4; đất dịch vụ vùng ven Hà Nội cũng theo đà tăng giá với mức tăng dao động 10-20% so với mức giá trước Tết. Những lô đất dịch vụ có khoảng giá 50-60 triệu đồng/m2 đổ xuống ghi nhận mức tăng mạnh nhất. Nhiều lô đất dịch vụ Đồng Mai trước tết chỉ có giá 30-35 triệu đồng/m2 thì trong cơn sốt, giá bị đẩy lên 35-47 triệu đồng/m2.

Đất dịch vụ thuộc các thôn Đào Nguyên, thôn Ngự Câu, thôn An Hạ (xã An Thượng) đươc rao bán phổ biến ở mức 35-42 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ An Thọ (An Khánh) giá chào bán lên mức 36-45 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ Phú Vinh, Vân Lũng, Yên Lũng (An Khánh) giá cũng tăng  lên mức 30-35 triệu đồng/m2. Dù giá tăng cao nhưng do hiệu ứng đám đông của cơn sốt; thị trường vẫn ghi nhận giao dịch ở giai đoạn này.

Tình hình đất dịch vụ vùng ven Hà Nội trong cơn sốt đất nền đầu năm

Giá đất dịch vụ giảm khi cơn sốt đất nền đi qua

Tuy nhiên, khi cơn sốt đi qua, giá đất dịch vụ ở các khu vực trên ghi nhận mức giảm tương đương với mức tăng ở thời điểm sốt là 10-20%; quay về mức giá phổ biến chào bán của thời điểm đầu năm 2021. Kế đó, những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến giao dịch của thị trường vô cùng trầm lắng.

Chỉ những lô đất cắt lỗ, giá thấp 1-2 triệu đồng/m2 so với giá thị trường thời điểm đầu năm mới ghi nhận giao dịch. Môi giới bán đất dịch vụ tại Hà Đông, Hoài Đức cho biết số ít lô giao dịch thời gian dịch bệnh này chủ yếu nằm ở những lô đất mà chủ thiện chí bán rẻ hơn so với giá thị trường do cần tiền bởi những khó khăn mà dịch bệnh gây ra.

Giá đất vùng ven Hà Nội có nơi giảm một nửa

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại một số nơi xảy ra sốt đất như khu vực Láng Hòa Lạc, Long Biên, Đông Anh, Thanh Trì… cho thấy giá bất động sản đến thời điểm này đã không còn “nhảy múa”; không khí mua bán cũng chậm lại, thậm chí có một số nơi còn giảm đến một nửa.

Đơn cử, giá đất tại khu vực Láng Hòa Lạc 3 tháng đầu năm 2021 diễn ra khá sôi động. Hồi tháng 3/2021, một số nơi gần Đại lộ Thăng Long như xã Yên Bình; Bắc Phù Cát giá đất tăng vọt lên từ 15-25 triệu đồng/m2.

Giá đất vùng ven Hà Nội có nơi giảm một nửa

Hoặc những khu ở gần Đại lộ Thăng Long hoặc gần khu công nghệ cao Hòa Lạc; giá đất nền hồi tháng 3 được rao bán trong khoảng 27 – 29 triệu đồng/m2; thậm chí một số nơi rao hơn 30 triệu đồng/m2. Nhưng đến nay mức giá này đã không còn, mức trung bình ở khoảng 10-15 triệu đồng/m2.

Lời kết

Ông Nguyễn Phú Dũng, một nhà đầu tư đất dịch vụ cho biết loại đất này có ưu điểm lớn là do nằm ở vị trí đẹp, phù hợp với mục đích kinh doanh. Thế nhưng trên thực tế, nhiều lô đất dịch vụ dù vị trí đẹp nhưng xung quanh vẫn còn vắng vẻ; chưa hình thành cộng đồng dân cư nên với mục đích mua để làm mặt bằng kinh doanh hoặc cho người khác thuê lại để kinh doanh chưa khả thi. Cần thời gian để khu vực đó đông đúc, sầm uất. Bên cạnh đó, đại dịch khiến thị trường mặt bằng bán lẻ đối mặt với nhiều khó khăn; nên các lô đất dịch vụ với lợi thế kinh doanh cũng chững trong giao dịch thời điểm này.