9 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Hiệu suất tiêu thụ điện lập kỷ lục, nguy cơ thiếu hụt điện

Hiệu suất tiêu thụ điện lập kỷ lục, nguy cơ thiếu hụt điện

Trưa ngày 18/6, lượng điện tiêu thụ lại thiết lập đỉnh mới bởi thời tiết nắng nóng kéo dài. Dù chỉ mới được vài ngày nhưng đã ghi nhận con số tiêu thụ điện toàn quốc ở mức khủng. Chỉ riêng khu vực miền Bắc đã lập đỉnh với mức hiệu suất tiêu thụ cao kỉ lục. Tình hình hiện tại khiến người dân lo lắng về lượng điện sẽ thiếu hụt trong thời gian tới và những thiết bị điện đang chạy hết mức công suất sẽ gây ra những sự cố về điện. Bài viết dưới đây, sẽ nêu cụ thể về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Nắng nóng lên đến đỉnh điểm, hiệu suất tiêu thụ điện lập kỉ lục

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Hiện nay miền Bắc, miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới. Bắt đầu từ ngày 16/6 và dự kiến kéo dài khoảng 1 tuần. Mặc dù đợt nóng này mới chỉ bước sang ngày thứ ba; nhưng theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức đỉnh mới với mức 18500 MW. Về sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đối với 2 ngày đầu của đợt nóng này mặc dù chưa vượt đỉnh cũ vào đầu tháng 6 nhưng cũng ở mức rất cao.

Nắng nóng lên đến đỉnh điểm, hiệu suất tiêu thụ điện lập kỉ lục

EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Công suất huy động sắp tiến gần với công suất khả dụng của hệ thống

Lượng điện tiêu thụ tăng cao khiến công suất huy động sắp tiến gần với công suất khả dụng của hệ thống. Hiện nay công suất đặt toàn hệ thống là 70.000 MW. Trong đó riêng nguồn điện mặt trời lên tới gần 17.000 MW, chiếm tỉ trọng 25%.

Tuy vậy, điện mặt trời chỉ phát điện được vào ban ngày nên với những thời điểm phụ tải tăng mạnh vào buổi tối. Một số nơi bị quá tải cục bộ sẽ gây áp lực rất lớn đến vận hành hệ thống. Lúc này công suất đặt toàn hệ thống chỉ còn khoảng 53.000 MW; giảm rất mạnh khi không có nguồn mặt trời.

Trong khi đó, hiện công suất khả dụng của hệ thống ở mức 45.000 – 47.000 MW (không bao gồm điện mặt trời), nên khi phụ tải toàn hệ thống liên tục lập đỉnh. Để đảm bảo vận hành an toàn các nguồn điện chạy nền như thủy điện; nhiệt điện than vẫn phải duy trì và được huy động.

Tình hình tăng trưởng tiêu thụ điện ở mức báo động

Trong thời gian từ đầu tháng 5 trở lại đây, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang có những diến biến phức tạp. Nhưng tình hình tăng trưởng tiêu thụ điện vẫn ở mức cao. Những ngày nắng nóng, lượng tiêu thụ điện liên tục lập “đỉnh lịch sử”. Các “kỷ lục” về tiêu thụ điện vừa được thiết lập đã nhanh chóng bị vượt qua.

Tình hình tăng trưởng tiêu thụ điện ở mức báo động

Lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức đỉnh mới là ngày 12/5/2021. Với công suất đỉnh là 41.208 MW và sản lượng tiêu thụ điện là 837,5 triệu kWh. Tuy nhiên, vài ngày sau con số này đã trở thành lỗi thời. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia; tiêu thụ điện toàn quốc ngày 31/5/2021 đã ở mức cao kỷ lục. Với công suất đỉnh là 41.549 MW và sản lượng điện tiêu thụ là 850,3 triệu kWh.

Tại Hà Nội, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội. Tiêu thụ điện trên địa bàn Thủ đô ngày 31/5/2021 cũng đã ở mức cao kỷ lục; với công suất đỉnh là 4.530 MW và sản lượng điện là 90,3 triệu kWh.

Tuy nhiên, những con số được coi là kỷ lục ấy cũng dễ dàng bị vượt qua vào ngày hôm sau. Ngày 1/6/2021 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh – tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Thông tin thị trường