15 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Kết quả thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam được doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao

Tọa đàm với doanh nghiệp Hoa Kỳ

Vào ngày 30/6 vừa qua, phó thủ tướng Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì Tọa đàm trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Mục đích của cuộc họp đó chính là để chia sẻ tầm nhìn; sáng kiến và tìm giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển; hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid.

Theo đó, trong buổi tọa đàm phó thủ tướng cũng đã khẳng định Chính Phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép đó là vừa phòng chống dịch bệnh covid-19 vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trước những thành quả mà Việt Nam gặt hái được, đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã đánh giá rất cao kết quả của mục tiêu này.

Những thành tựu của Việt Nam khi thực hiện mục tiêu kép

Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì Tọa đàm trực tuyến với cộng đồng DN Hoa Kỳ để cùng chia sẻ tầm nhìn; sáng kiến và giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển sâu rộng. Cũng như hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phục hồi; phát triển kinh tế sau đại dịch

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam; lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC); Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC); Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU); đại diện gần 500 doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết sức trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch và phát triển kinh tế. Nhờ đó, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương. Đạt 2,91% trong năm 2020 và đạt 5,64% trong 6 tháng đầu năm 2021. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,5 %. Về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳp; Phó Thủ tướng khẳng định, hợp tác kinh tế đóng vai trò nòng cốt trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 90 tỷ USD năm 2020.

Hoa kỳ là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam

Trong những năm qua, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đứng thứ 11/40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn gần 10 tỷ USD. Nếu tính cả vốn đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ qua nước thứ 3 thì tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ đạt trên 14 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Trong đó, có USCC; USABC; BCIU trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp thẳng thắn; xây dựng từ cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như những đề xuất về biện pháp; hướng đi nhằm đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Đặc biệt là quan hệ kinh tế; thương mại; đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu. Phó Thủ tướng khẳng định.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đánh giá cao cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến Tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX). Mong muốn Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine; cũng như trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Từ đó sớm khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19. Giúp nền kinh tế nhanh chóng phục hồi.

Đại diện cộng đồng Hoa Kỳ đánh giá cao kết quả thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đều bày tỏ đánh giá cao kết quả phòng chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam; đánh giá cao tiềm năng, dư địa trong quan hệ kinh tế giữa hai nước; đưa ra những đề xuất; sáng kiến về hợp tác phát triển kinh tế số; hạ tầng; năng lượng tái tạo; năng lượng sạch; phát triển bền vững… Những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh.

Tọa đàm với doanh nghiệp hoa kỳ

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam trong việc tăng cường trao đổi; thảo luận thẳng thắn; xây dựng về những quan tâm của doanh nghiệp để sớm tháo gỡ khó khăn; vướng mắc về thể chế. Góp phần tạo thuận lợi cho các hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó có các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ.

Hai bên cũng trao đổi về các sáng kiến và giải pháp của doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine, hợp tác sản xuất vaccine trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch.

Trên đây là những thông tin kinh tế Việt Nam mà chúng tối muốn chia sẻ. Mong rằng những tin tức thị trường trên sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm tin tức mới nhé.