22 Tháng Bảy, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Mùa xuân nên làm gì để cải tạo vận khí cho ngôi nhà?

Mùa xuân nên làm gì để cải tạo vận khí cho ngôi nhà?

Mùa xuân là mùa đầu tiên của năm, là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc. Không thời khắc nào đẹp đẽ hơn khi đất trời vào xuân. Là thời điểm khởi đầu cho sự sinh trưởng và phát triển của vạn vật. Mùa xuân với khí trời tươi mát và không gian rực rỡ, đầy màu sắc. Đây cũng là mùa nên cải tạo lại vận khí ngôi nhà của bạn. Điều này không những đem lại sự mới mẻ cho căn nhà mà còn tăng thêm nguồn sinh khí. Vậy làm thế nào để khoác áo mới cho ngôi nhà của mình lại còn tăng thêm sinh khí?

Sinh khí là gì? Vì sao cần tạo sinh khí cho ngôi nhà?

Nếu phân “khí” phong thủy theo ý nghĩa tốt – xấu. Thì sinh khí là một loại khí tốt, đối lập với sát khí hoặc tử khí. Sinh khí còn được hiểu là hỉ khí, dương khí, trường khí. Những loại khí này mang đến dòng năng lượng tốt. Tạo cảm giác vui vẻ, hưng phấn. Từ đó kích hoạt tài lộc, may mắn, sức khỏe, bình an cho các thành viên trong gia đình. Như vậy việc tạo sinh khí cho ngôi nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt. Đối lập với sinh khí là sát khí. Chỉ những loại âm khí, ác khí, tử khí, hung khí…Thường tạo ra cảm giác nặng nề, trì trệ. Tức mang lại những bất lợi.

Về mặt cảm nhận hữu hình, nhà có nhiều sinh khí là những ngôi nhà thoáng đãng, có đủ ánh sáng, thông gió tốt, không khí trong lành. Ngược lại, nhà thiếu sinh khí hay nhiều sát khí thường tối tăm, ẩm ướt, nhiều bụi bặm…Sinh khí sẽ bị lấn át nếu có nhiều sát khí. Chẳng hạn, ngôi nhà thoáng đãng, đủ sáng nhưng bài trí lộn xộn, nhiều đồ đạc, rác bẩn, bố trí các khu chức năng không hợp lý… Cũng sẽ làm giảm các ích lợi tốt của sinh khí, tăng sát khí.

Vì sao cần tạo sinh khí cho ngôi nhà?

Cách tạo sinh khí cho ngôi nhà vào mùa xuân

Trang trí cân đối, bổ sung đồ vật thổi hồn không khí mùa xuân

phòng khách và các không gian đối ngoại như tiền sảnh, phòng ăn. Nên chọn cách trang trí cân đối, bề thế và trang trọng. Cân đối không có nghĩa là đối xứng giống nhau hai bên như một cặp. Mà là cân bằng bổ sung qua lại. Bề thế không hẳn là trưng bày vật dụng to lớn, đắt tiền. Mà cần chú ý tính chủ đạo và tạo điểm nhấn. Còn trang trọng là tránh nhiều, gây rối mắt. Tránh tối gây âm thịnh và tránh đối lập nhiều thành phần. Trong tất cả các lưu ý đó, tính hòa hợp được đặt lên hàng đầu.

Tại không gian giao thông (hành lang, cầu thang, lối đi lại…) có thể thổi không khí xuân bằng một số giải pháp treo tranh. Tạo mảng miếng rời hoặc sắp đặt có nhịp điệu các cây cối (Mộc). Bổ sung thêm đèn rọi ánh sáng vàng bên các lối đi, giúp không gian chuyển tiếp trở thành trục luân chuyển khí ấn tượng. Phù hợp với không khí vui tươi vào dịp năm mới.

Hài hòa sẽ thích hợp

Cần gia tăng sắc xanh lá thuộc Mộc, đỏ thuộc Hỏa và vàng thuộc Thổ vì đó là nhóm màu tượng trưng cho tiết khí xuân – hạ. Tránh các mảng miếng trang trí có cạnh xéo nhọn, ngóc ngách và màu trầm buồn. Đối với bếp ăn, cần ưu tiên các mảng trang trí dễ vệ sinh như tấm gỗ MDF cắt họa tiết hoa lá, tấm kính chịu nhiệt sẽ làm điểm nhấn cho không gian bếp và quầy bar.

Phòng ăn cũng là nơi lý tưởng để trang trí bằng các mảng trần thạch cao tròn, elip hay giật cấp cong, uốn lượn… Cách đơn giản hơn là thay đèn trang trí. Dùng đèn led dạng dây tạo vùng sáng. Theo nguyên tắc hình thế tương đồng với bàn ăn. Kích hoạt năng lượng cho bữa ăn gia đình.

Cách tạo sinh khí cho ngôi nhà vào mùa xuân

Kết hợp hài hòa giữa sinh và khắc

Những ai quan niệm “hợp với hành Hỏa nên sơn nhà màu đỏ”. Hoặc “cần hành Thổ nên lát gạch đất nung toàn bộ vuông vức” là hiểu chưa đầy đủ về hài hòa ngũ hành. Bản chất ngũ hành là sự tương tác, chuyển hóa qua lại giữa các thành phần trong môi sinh. Khi quá thiên lệch về một màu sắc hay một chất liệu nào thì gây thừa, lấn át hành khác, phát sinh hệ quả xấu. Do vậy, khi trang trí nội thất, nên chọn một hành chủ đạo (theo mệnh) rồi bổ sung hành sinh chủ và hành chủ sinh. Phối hợp với hành chủ khắc tại các vị trí xấu, dùng thêm hành khắc chủ để điểm xuyết và tuân theo công năng, thẩm mỹ.

Cụ thể, nhà của gia chủ mệnh Kim, tường sơn màu trắng xám (tương hòa) thì nên chọn các mảng trần hình vuông hoặc tròn (Thổ sinh Kim), đồng thời có thể bổ sung các trang trí uốn lượn mềm mại, hình ảnh gợi mặt nước, sông suối (Kim sinh Thủy). Gia chủ vẫn có thể dùng một số đồ trang trí màu đỏ, tam giác (Hỏa khắc Kim) nhấn nhá. Cũng nên căn cứ vào đặc tính của không gian cần trang trí chứ không chỉ thuần theo yếu tố cá nhân, có lúc dùng khắc lại tốt hơn sinh.

Trên đây là vài cách cải tạo lại không gian ngôi nhà bạn vào mùa xuân. Bạn có thể tham khảo để cải thiện sinh khí cho ngôi nhà. Chúc các bạn tìm được cách bày trí phù hợp để cân nhà thêm ấm cúng và tươi mới. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.