16 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Niềm khát học của nam sinh trưa quét dọn, tối làm thuê

làm việc nhà sau giờ học

Vừa đây tại vùng ngoại thành TPHCM. Trong một khu xóm nhỏ những có một chàng nam sinh nam sinh nghèo vượt khó đang chiến đấu với hoàn cảnh khó khăn. Chàng trai nam sinh với thân hình gầy gò phải tự kiếm sống để thực hiện ước mơ đến trường.

Đó chính là gia cảnh của nam sinh Nguyễn Minh Thường, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Củ Chi. Với thân hình kém các bạn đồng trang lứa. Em cao chưa đến 1,6 m và nặng chỉ võn vẹn 43 kg. Nhưng những người trong ấp Xóm Chùa, xã Tân An Hội, H.Củ Chi, TP.HCM, chẳng ai mà không biết em. “Mặc dù nó không có điều kiện nhưng nó học rất giỏi. Hai chị em nó sống vậy nuôi nhau và nó rất ngoan, siêng năng vô cùng”,đó là lời chia sẻ của Bà Hai, gần nhà nam sinh. Qua lời chia sẻ trên cũng cho thấy được sự nghị lực của chàng trai này.

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về hoàn cảnh của nam sinh nghèo vượt khó Nguyễn Minh Thường.

Hoàn cảnh khó khăn từ nhỏ

Ở tuổi 17, nam sinh Nguyễn Minh Thường (học lớp 12A3, trường THPT Củ Chi) nhỏ bé hơn các bạn đồng trang lứa, chỉ cao chưa đến 1,6 và nặng 43 kg. Ở khu ấp Xóm Chùa, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM, không ai là không biết tới thường bởi em vừa ngoan vừa học giỏi. Bà Hai, hàng xóm của Thường kể: “Thằng bé nó nghèo mà học giỏi lắm. Hai chị em côi cút nuôi nhau mà nó ngoan ngoãn, siêng năng vô cùng”.

nhận giấy khen

Thường kể, cha mẹ em ly hôn từ lâu, rồi cha bỏ đi từ 9 năm trước, mẹ vì thiếu nợ chồng chất nên cũng bỏ nhà ra đi từ lâu. Bấy lâu nay, hai chị em nhà Thường tự lực cánh sinh, làm hết việc nọ việc kia để kiếm tiền. Chị Nguyễn Thị Diễm Kiều (29 tuổi, chị của Thường) tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP.HCM, sau khi làm đủ thứ nghề thì hiện đang quản lý tiệm cà phê tại Củ Chi.

Thường kể, sáng nào em cũng nhịn đói đi học, nhiều lúc buồn tủi vì bị người ta chửi mắng lúc đi làm. Dù vậy, em chưa bao giờ oán trách cha mẹ. Từ năm lớp 10, Thường đã xin các thầy cô ở trường cho các em dọn vệ sinh phòng học chức năng. Phòng thực hành ở trường để miễn giảm học phí và được chấp thuận. Tan học, cậu học trò nhỏ thó ở lại quét lớp, lau dàn,… Nhà trường tạo điều kiện, giảm tới 90% học phí cho Thường suốt 3 năm qua.

Mồ côi cha mẹ, hai chị em sống dựa vào nhau

Thường tâm sự: “Chị đi làm từ sáng sớm, ngày nào phải tăng ca, làm thêm, có khi tối muộn mới về. Chị giản dị lắm, có lương là mua đồ ăn ngon về cho em ăn. Chị lúc nào cũng động viên em phải ráng học, chị sẽ cố hết sức để lo cho em vào ĐH”. Muốn kiếm tiền đỡ đần chị, em chạy tới chạy lui xin việc, nhưng chưa đủ 18 tuổi nên chẳng ai thuê.

May thay, có quán nhậu gần nhà cần người chạy bàn, cậu học trò liền mau lẹ tới xin việc. Suốt 3 năm qua, trừ mùa dịch vừa qua, sau khi tan học là Thường lại đạp chiếc xe lọc cọc. Xuyên qua cánh đồng và nghĩa trang để tới quán rồi làm đến tận 11 giờ đêm. Thường nói: “6 tiếng làm việc, em được trả 90.000 đồng, lúc nào đói quá thì xem khách có bỏ thừa đồ ăn gì không rồi mình ăn. Có hôm đi về gặp trời mưa, đạp xe ngã lăn ra đường”.

Dù gia cảnh khó khăn, nhưng suốt bao năm qua, chưa bao giờ Thường nghĩ tới chuyện nghỉ học. Suốt 12 năm qua, em đều là học sinh giỏi, đặc biệt vào năm lớp 12 còn đạt giải 3 kỳ thi HSG cấp thành phố môn tiếng Anh.

Là một học sinh giỏi có tiếng

trường cấp 3 mà em đang theo học

Được biết, do không có tiền đi học thêm, Thường tự học tiếng anh trên Internet. Thông thuộc các kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Em buồn bã tâm sự: “Năm em học lớp 3, khi ba mẹ còn đủ đầy. Ba có mua một cái máy vi tính về cho 2 chị em, lúc đó em thích lắm, ngày nào cũng tò mò. Máy vi tính đó hỏng lâu rồi, bây giờ em chỉ có một chiếc điện thoại để học trực tuyến và tự tìm hiểu các kiến thức”.

Em chọn khối A1 (tổ hợp toán, lý, tiếng Anh) để thi Đại học. Với quyết tâm đậu Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Năm học vừa qua, điểm trung bình các môn của em là 9,0. Trong đó, môn tiếng Anh là 9,99; môn toán 9,5 và môn vật lý cũng 9,5. Tan học, cậu học trò nhỏ thó ở lại quét lớp, lau dàn,… Nhà trường tạo điều kiện, giảm tới 90% học phí cho Thường suốt 3 năm qua.

Còn cô Phượng, dì của Thường, thì rưng rưng: “Thấy Thường học giỏi mà tôi càng xót, càng thương. Rồi sau này cháu có đậu ĐH thì cũng không biết lấy đâu ra tiền để đóng học phí cho cháu 4 năm. Mong có ai đó hảo tâm nâng đỡ cho cháu. Cháu thông minh, sáng dạ, sẽ không bao giờ phụ lòng mọi người”.