9 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Thép Pomina phát hành 70 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Thép Pomina

Sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2021, Công ty Thép Pomina sẽ chuẩn bị phát hành số cổ phiếu lên tới 70 triệu cho cổ động hiện hữu để tăng vốn cho các hoạt động kinh doanh. Tình hình kinh doanh của công ty thời gian tương đối tốt với số doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái và nhất là tín hiệu kinh doanh tốt từ việc dự án lò cao đã được đưa vào sản xuất. Nhờ sự tiến triển của giá thép toàn cầu, dự báo trong năm nay, kết quả kinh doanh của Thép Pomina sẽ còn đạt được những thành tựu đáng nói hơn nữa.

Thép Pomina phát hành cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Thép Pomina (HoSE: POM) thông qua phương án phát hành tối đa 70 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ sẽ tăng lên 3.497 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Thép Pomina. Doanh nghiệp này sẽ phát hành tối đa 70 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo tỷ lệ 4:1 (cổ đông sở hữu 4 cổ phiếu sẽ có quyền được mua 1 cổ phiếu phát hành thêm). Vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng từ 2.797 tỷ đồng lên 3.497 tỷ đồng.

công ty Thép Pomina

Giá chào bán do Hội đồng quản trị quyết định. Tùy điều kiện thực tế khi phát hành trong năm nay hoặc năm 2022. Ban lãnh đạo Pomina dự kiến tỷ lệ chào bán cổ phiếu thành công là 90% (tức khoảng 630 tỷ đồng). Trong trường hợp cổ phần đăng ký chào bán không phân phối hết theo dự kiến. Và số lượng vốn huy động không đạt kỳ vọng. Thì HĐQT công ty sẽ phân phối cho đối tượng khác do HĐQT quyết định.

Tình hình kinh doanh của Thép Pomina

Bảng: Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Thép Pomina (Đvt: tỷ đồng)

    Chỉ tiêu/Năm     Kế hoạch 2021     Thực hiện 2020     Kế hoạch 2020
 Doanh thu thuần  12.000  9.819  12.000
 LNST  600  15.8  350
 Cổ tức  10%  –  –

Quý đầu năm nay, Thép Pomina ghi nhận 2.699 tỷ đồng doanh thu. Tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Và lợi nhuận sau thuế hơn 74,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ âm trên 55,7 tỷ đồng.

Nguyên nhân được ban lãnh đạo công ty lý giải là nhờ dự án lò cao đi vào hoạt động. Giúp giảm giá thành sản xuất. Tăng lợi nhuận gộp từ 3,5% lên 12,7% so với cùng kỳ. Và chi phí lãi vay giảm 19%.

Từ tháng 2 năm nay, doanh nghiệp này đã hoàn thành. Và đưa vào sản xuất dự án lò cao tại nhà máy Pomina 3. Đây được cho là bước đột phá giúp giảm giá thành sắt xây dựng, giúp tiêu thụ tối đa công suất hiện có.

Lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá rủi ro trong năm nay là thị trường trong nước tiêu thụ chậm. Và xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh. Bên cạnh kỳ vọng sản xuất cũng như tiêu thụ 65% công suất nhà máy tôn (120.000 tấn/năm).

Dự báo hoạt động ngành thép thời gian tới

Theo Báo cáo cập nhật vào cuối tháng 5/2021. Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Ngành thép thế giới nói chung. Và ngành thép Việt Nam nói riêng trong ngắn hạn (cụ thể là từ nay cho đến hết năm 2021). Vẫn được hưởng lợi nhiều. Do việc giá thép được dự báo vẫn sẽ ở nằm mức cao so với các năm trước đây.

Thép

Tuy nhiên, sau đó nhiều khả năng giá thép sẽ đi vào giai đoạn ổn định và bình ổn hơn. Khó có thể duy trì xu hướng tăng mạnh như cuối năm 2020 và quý I năm 2021.

Các doanh nghiệp thép Việt Nam dự báo tiếp tục có 1 năm thắng lớn. Do việc hưởng lợi từ giá thép toàn cầu đồng thời giải phóng được lượng hàng tồn kho giá rẻ trước đó. Dự báo các doanh nghiệp đầu ngành như Hoà Phát, Hoa Sen, Nam Kim… Sẽ tiếp tục ghi nhận những quý có doanh thu và lợi nhuận kỷ lục.

Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành thép cũng đã tăng rất mạnh trong khoảng 1 năm trở lại đây. Khi nhiều cổ phiếu đã đạt mức tăng trưởng từ 300 – 700%. Tuy nhiên, thép cũng như các kênh hàng hóa khác thường có tính chu kỳ rõ nét. Sau quá trình tăng trưởng mạnh sẽ đến giai đoạn ổn định rồi giảm trở lại.

Công ty Thép Pomina

Tiền thân của Công ty TNHH Thép Pomina là nhà máy Thép Pomina 1. Do Công ty TNHH Thép Việt sáng lập và đầu tư xây dựng. Đến năm 2008, công ty chuyển đổi thành Công ty cổ phần Thép Pomina. Với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Và cổ phiếu POM được niêm yết tại HoSE vào 2 năm sau đó. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/6, cổ phiếu POM tăng 6,7% lên 17.450 đồng/cp. Khối lượng giao dịch đạt hơn 1,46 triệu đơn vị.

Có thể xem thép Pomina là doanh nghiệp thép của Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng. Với công suất 1,5 triệu tấn mỗi năm, POMINA là một trong những nhà máy sản xuất thép xây dựng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Được thành lập vào năm 1999, POMINA là một chuỗi ba nhà máy luyện phôi và cán thép xây dựng với tổng công suất mỗi năm là 1,1 triệu tấn thép xây dựng và 1,5 triệu tấn phôi. Số vốn đầu tư lên đến 1000 tỉ đồng.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.