19 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

21/6: Khối ngoại bán ròng, nhóm tài chính dẫn dắt đà giảm

chứng khoán 21/6

Khi vừa mới ở phiên tuần trước, các cổ phiếu ngân hàng đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ khi kéo chỉ số điểm của cả sàn giao dịch tăng lên mức kỷ lục thì phiên hôm nay sự hồi phục đó đã bị chặn đứng khi hầu hết các cổ phiếu của nhóm ngân hàng và tài chính biểu hiện ủ dột. Nguyên nhân đà giảm này phải kể đến hành động bán ròng mạnh mẽ của nhà đầu tư ngoại, nhưng dù thế chỉ số kết thúc phiên vẫn ở mức khá khả quan, trong đó cổ phiếu của Novaland bị bán mạnh nhất nhưng đồng thời lại cũng chính là cổ phiếu giúp kéo chỉ số sàn tăng lên nhiều nhất.

Đà giảm đến từ nhóm cổ phiếu trụ cột

Không nằm ngoài dự đoán chung của thị trường. Khi nhóm VN30 vẫn đang trong nhịp điều chỉnh. Và thanh khoản chưa phục hồi lại mức cao. Khiến thị trường khó bật tăng mạnh. Chỉ số VN-Index đã biến động rung lắc và liên tục đổi sắc. Trong suốt cả phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 21/6.

chứng khoán

Cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà giảm của chỉ số. Nhưng VN-Index vẫn đóng cửa ở mốc trên 1.370 điểm. Nhóm ngân hàng cũng chỉ vừa mới phục hồi phiên cuối tuần trước. VN-Index giảm 5,14 điểm (-0,37%) xuống còn 1.372,53 điểm. Chỉ số sàn HNX và UPCoM giảm mạnh hơn. Nhưng vẫn dưới 1%. Cụ thể, HNX-Index đóng cửa giảm 0,78% xuống 316,24 điểm. UPCoM-Index giảm 0,56% xuống 89,71 điểm.

Tuy nhiên, đà giảm chung của hai sàn này đến từ một số cổ phiếu trụ cột. Số lượng mã cổ phiếu giảm giá lại ít hơn số mã tăng. Điển hình trên sàn HNX, cổ phiếu SHB giảm 2,18% so với hôm qua. Đây là nguyên nhân chính kéo tụt HNX-Index. Còn tại sàn UPCoM, VGI dẫn dắt và là yếu tố chính “dìm” chỉ số chung.

Nhóm tài chính ảm đạm

Tại sàn HoSE, số mã giảm cao áp đảo (232 mã tăng/173 mã giảm). Tính riêng nhóm VN-30, 17/30 cổ phiếu giảm giá. Tương tự sàn HNX, nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh đã tác động tiêu cực đến cả VN-Index. Cổ phiếu Vietcombank và BIDV dẫn dắt đà giảm của VN-Index. Đà hồi phục không kéo dài lâu. Vị trí ngôi vương vốn hóa vừa chuyển sang VIetcombank không lâu nhưng đã lại về tay Vingroup.

CTG, TCB hay cổ phiếu của vua thép Hòa Phát vừa mới hồi phục ở phiên cuối tuần trước. Đến nay lại quay đầu giảm. Và đều nằm trong top 10 cổ phiếu kéo chỉ số giảm điểm.

cổ phiếu ngân hàng

Không riêng cổ phiếu ngân hàng. Xét rộng hơn trong nhóm tài chính, sắc xanh cũng trở nên hiếm hoi. Chưa đến chục cổ phiếu trong nhóm này tăng giá. Như STB, MBB ở mảng ngân hàng. VIX, VND, PSI ở mảng chứng khoán. Trong nhóm bảo hiểm, cũng chỉ có PTI đóng cửa trong sắc xanh.

Khối ngoại bán mạnh

Cổ phiếu của Novaland hôm nay tăng tới 5,83%. Đây là yếu tố kéo chỉ số tăng nhiều nhất. Tâm điểm đáng chú ý của thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Bên cạnh cổ phiếu FLC dẫn đầu thanh khoản. Với khối lượng khớp lệnh đạt xấp xỉ 44,85 triệu đơn vị. Và may mắn thoát được sắc xanh mắt mèo nhờ lực cầu gia tăng mạnh. Khi kết phiên giảm 5% xuống mức 14.400 đồng/CP. Nhiều mã khác đã bật tăng mạnh.

Top 10 cổ phiếu kéo chỉ số tăng phiên nay còn gồm một số cổ phiếu có quy mô vốn hóa không quá lớn. Nhưng lại tăng mạnh. Như HNG tăng kịch biên độ; BHN hay PPC tăng trên 5%.

Trong phiên giảm hôm nay. Thanh khoản thị trường lại giảm chủ yếu do sự suy giảm trên sàn HoSE. Tổng giá trị giao dịch ba sàn đạt 27.528 tỷ đồng. Giảm 5,8% so với cuối tuần trước. Toàn sàn chỉ có hai cổ phiếu đạt mức thanh khoản nghìn tỷ. Gồm HPG (1.169 tỷ đồng) và VPB (1.028 tỷ đồng).

Khối ngoại bán ròng mạnh, xấp xỉ 1.112 tỷ đồng. Trong đó, NVL và HPG là hai cổ phiếu bị bán mạnh nhất. Đều trên 300 tỷ đồng. Đều chịu áp lực bán lớn từ khối ngoại. Nhưng hai cổ phiếu diễn biến trái chiều. Hai cổ phiếu được khối ngoại tích cực giải ngân gồm VHM và VCB lại cũng đều đóng cửa trong sắc đỏ.