13 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

DevOps và Cloud – Sự song hành tạo nên xu hướng

DevOps hoàn thiện vận hành và phát triển

Điện toán đám mây và DevOps đã trở thành một sự kết hợp trong thời đại công nghệ luôn cải tiến để phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội. Điện toán đám mây là nền tảng giúp thúc đẩy hoạt động của phần mềm trên nhiều phương diện. Còn DevOps hỗ trợ trong việc cung cấp các phần mềm một cách ổn định, liên tục và nhanh chóng. Khi triển khai hai chức năng này đồng thời, doanh nghiệp sẽ có thể hoạt động và phát triển với năng suất cao. Đồng thời tránh được những rủi ro có thể mắc phải. Hãy cùng chúng tôi khám phá sự kết hợp của hai chức năng này với những thông tin sau đây nhé.

Bức tranh thay đổi mang tính xã hội

Để thực sự hiểu rõ về mối quan hệ giữa Cloud và DevOps, chúng ta nên nhìn lại và cùng xem bức tranh tổng quát về những gì đang diễn ra với cả hai. Cloud và DevOps đã phát triển cùng với ba sự thay đổi lớn mang tính xã hội.

Chuyển từ sản phẩm sang dịch vụ

Chúng ta đang trong giai đoạn chuyển mình từ nền kinh tế sản xuất sang ngành kinh tế dịch vụ. Con người đang ngày càng tập trung vào trải nghiệm hơn là vào sự vật. Trong khi các công ty thì vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm, họ cùng lúc đóng gói chúng trong những hình thức dịch vụ. Sự thay đổi từ sản xuất sang dịch vụ cũng tác động phần nào tới sự cung cấp phần mềm.

Trước đây các công ty sản xuất và phát triển phần mềm cung cấp dịch vụ tới tay người dùng. Đồng thời chịu trách nhiệm cho việc lắp đặt và vận hành. Do đó, doanh nghiệp cần tạo mọi điều kiện cho nhân viên sáng tạo. Đồng thời, rút ngắn quá trình làm việc, tăng cường khả năng phân phối sản phẩm, đổi mới liên tục.

chuyển từ sản phẩm sang dịch vụ

Với sự ra đời của “đám mây”, phần lớn các công ty xâu dụng phần mềm đã thay mặt khách hàng của mình vận hành nó. Từ khoá “as-a-service” hiện rất phổ biến tại nhiều lớp của IT stack. Chúng ta có thể gọi nó là IaaS, PaaS, SaaS, BPaaS, DbaaS. Tại mỗi mức độ, nhà cung cấp sẽ cho phép người dùng sử dụng dịch vụ dựa vào nhu cầu. Đồng thời trả tiền cho họ dựa vào mức độ tiêu thụ. Và thoái thác trách nhiệm quản lí cho nhà cung cấp.

Chuyển từ ổn định sang linh hoạt

Môi trường kinh doanh của thế kỉ 21 đang buộc các công ty phải thay đổi quan điểm của họ. Từ sự ổn định và hiệu quả để chuyển qua tính nhanh nhẹn và sáng tạo. Tốc độ này thì ngày càng tăng tốc. Để thay đổi bộ mặt, các công ty cần thay đổi cách tiếp cận công việc của họ.

Họ cần rút ngắn lại chu kì làm việc, tăng tần suất giao hàng. Và áp dụng một thái độ thử nghiệm liên tục. Mạng xã hội cũng đang dần dần chuyển giao sức mạnh từ nhà sản xuất sang người tiêu dùng. Tiếp thị đang thay đổi từ hành vi điều khiển đến việc đáp ứng như cầu của nó. Từ các công ty như một toàn thể xuống đến từng nhân viên, các công ty cần phải trao quyền cho các phản ứng sáng tạo. Và giảm thiểu những sự lãng phí sẽ cản trở khả năng hoạt động trên đó.

Các công ty công nghệ đòi hỏi phải có nền tảng linh hoạt trong cả phát triển lẫn sản xuất để triển khai SaaS. Cần phối hợp giữa DevOps và Cloud để phần mềm đạt được tốc độ và sự nhanh nhạy tốt nhất. Đây cũng chính là điều kiện để xác định kết quả chất lượng trong trải nghiệm người dùng.

Phát triển đồng bộ trang thiết bị và kỹ thuật

Thứ ba, chiều kỹ thuật số đang hoàn toàn có ảnh hưởng tới chiều vật lý. Truyền kỹ thuật số tăng đáng kể cổ phần cho công nghệ thông tin. Chúng ta đang dần dần đạt tới một thời điểm khi mà bất cứ một hành vi hàng ngày nào cũng gắn liền với hoạt động của công nghệ số. Rất nhiều công ty phụ thuộc vào công nghệ thông tin cho sự sống còn của mình. Công nghệ thông tin, do đó, không thể thất bại ở việc cung cấp một nền tảng vững chắc cho một nền kinh tế mang tính thích nghi cao.

điện toán đám mây cloud

Doanh nghiệp cần trang bị máy móc thiết bị tương ứng với sự phát triển của kỹ thuật số. Ngoài độ tin cậy và sự cải tiến phần mềm (DevOps), người dùng còn mong đợi vào chất lượng và tính ứng dụng thông qua hiệu quả hoạt động Cloud. Việc kết hợp giữa DevOps và Cloud dự đoán sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người dùng.

Cloud cho phép hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn

Cloud là một sự phản ánh trực tiếp đến nhu cầu của sự linh hoạt. Trước đây thì mọi người chỉ xem Cloud đơn giản là một cách tiết kiệm tiền. Và di chuyển từ CapEx tới OpEx. Dần dần thì họ đã nhận ra rằng giá trị thực sự nằm ở việc cắt giảm những lãng phí, thất thoát sẽ kìm hãm tốc độ và giảm năng suất. Rất ít công ty sẽ xác định hoạt động trung tâm dữ liệu như là một phần của việc đề xuất giá trị cốt lõi của họ.

Sự chuyển mình từ mô hình kinh tế sản xuất sang mô hình dịch vụ, cùng với đường tuyền kĩ thuật số, cũng đồng nghĩa với việc nhiều công ty trở thành nhà cung cấp dịch vụ phần mềm cũng như người tiêu dùng. Điện toán đám mây cho phép các hoạt động kinh doanh diễn ra nhanh  và hiệu quả hơn bằng cách làm cho cơ sở hạ tầng CNTT linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, điện toán đám mây cũng chỉ là một phần nào đó của câu trả lời cho câu hỏi liệu công nghệ thông tin sẽ cho phép doanh nghiệp thích ứng tới đâu. Cho dù một tổ chức CNTT có chạy các ứng dụng của một công ty về phần cứng trung tâm dữ liệu, hoặc trên một đám mây riêng hoặc công cộng, nó vẫn cần phải đồng bộ  chính nó với các nhu cầu của doanh nghiệp , thay vì buộc các doanh nghiệp liên kết chính nó với của CNTT. Những tổ chức có nền tảng Silo và các quy trình thủ công vẫn gây ra lãng phí. Nên đã cản trở khả năng để cung cấp liên tục thay đổi và tiến hành các thí nghiệm.

DevOps hoàn thiện vận hành và phát triển

Nhìn từ góc độ DevOps, ứng dụng quan trọng nhất mà Software-as-Service mang lại là cách nó đã phá bỏ khoảng cách giữa việc ứng dụng và vận hành. Người dùng nay đã có thể trải nghiệm chúng như những khía cạnh liền mạch của một thể thống nhất. Cùng lúc, họ có thể kì vọng vào một mức độ cao hơn chất lượng của việc việc ứng dụng và vận hành. Và trông đợi người cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp sự thay đổi liên tục trên nền tảng chất lượng.

hỗ trợ hoạt động kinh doanh

Những kỳ vọng này đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau để cung cấp phần mềm. Chức năng hoạt động + bản đồ vận hành sẽ dẫn tới sự phát triển + sự vận hành. DevOps chính xác như vậy. DevOps đại diện cho một nỗ lực để hoàn thành các mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau cùng cho Software-as-Service như Agile đã làm cho phần mềm của sản phẩm. Agile dạy rằng phát triển phải di chuyển cùng tốc độ và sự linh hoạt giống như trong kinh doanh. Từ đó DevOps luôn nỗ lực để vận hành cùng tốc độ, sự linh hoạt như khả năng phát triển.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Cloud và DevOps

Cũng giống như việc kinh doanh, CNTT cần phải tham gia vào các thử nghiệm liên tục. Đám mây công cộng như AWS đang kéo sự kinh doanh ngày càng xa các bộ phận IT nội bộ. Đã qua rồi những ngày đấu tranh để duy trì sự quản lí đó. CNTT cần sự thay đổi, ngay lập tức.

Ngoài các giải pháp cho sản phẩm công nghệ, bộ đôi DevOps – Cloud cũng tạo điều kiện để cung cấp SaaS, nâng cao độ tin cậy của quá trình phân phối phần mềm. Đồng thời, giảm thời gian khôi phục phần mềm và đảm bảo thu hồi vốn đầu tư. Điện toán đám mây và DevOps thì đều đang giúp CNTT chỉ ra được những thay đổi chuyển hoá từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ, với  sự gián đoạn liên tục và đường truyền kĩ thuật số – những thứ đang chèo lái nền kinh tế trong thế kỉ 21.