16 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Đồng Nai giúp Bắc Giang tiêu thụ được hơn 100 tấn vải thiều

Đồng Nai giúp Bắc Giang tiêu thụ được hơn 100 tấn vải thiều

Năm nay, sản lượng vải thiều của Bắc Giang đạt khoảng 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Dự kiến, xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc khoảng 85.000 tấn nếu dịch bệnh được kiểm soát. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, lượng vải thiều xuất sang thị trường này khoảng 45.000 tấn. Ngoài Trung Quốc, vải thiều Bắc Giang dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản, Australia, EU, Mỹ … với sản lượng gần 20.000 tấn.

Chính quyền địa phương đã thành lập 7 tổ công tác để kiểm tra. Xử lý vi phạm trong thu hoạch và tiêu thụ vải thiều. Trong các đợt kiểm tra định kỳ, tổ công tác đã lập biên bản. Nhắc nhở hơn 100 điểm cân có hành vi ép giá, ép giá, hạ trọng lượng gây thiệt hại cho người trồng vải. Và có 1 tin đặc biệt là Đồng Nai kết nối để tiêu thụ được hơn 100 tấn vải thiều Bắc Giang. Chúng tôi sẽ làm rõ thông tin này trong bài viết bên dưới.

Thị trường tiêu thụ tỉnh Đồng Nai

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến nay, cục đã phối hợp. Kết nối cùng với các đơn vị khác trong tỉnh Đồng Nai hỗ trợ tiêu thụ được 110 tấn vải thiều Bắc Giang.

Theo Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, đây là hoạt động nằm trong kế hoạch phối hợp. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tiêu thụ nông sản của các địa phương. Có sản lượng lớn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. (Trong đó có vải thiều Bắc Giang) của Cục Quản lý thị trường Đồng Nai

Thị trường tiêu thụ tỉnh Đồng Nai

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải và Bưu điện tỉnh Đồng Nai họp bàn. Tìm các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản lớn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, các sở, ngành có liên quan phối hợp tổ chức hướng dẫn.Kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh Bắc Giang trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai.

Việc hỗ trợ của các sở, ngành chức năng nhằm bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi nhất. Ưu tiên tối đa cho hoạt động thu mua, phân phối, tiêu thụ mặt hàng quả vải.

Những điều kiện thuận lợi

Đồng Nai cũng tạo điều kiện thuận lợi. Để xe chở quả vải và nông sản của tỉnh Bắc Giang lưu thông ra vào tỉnh Đồng Nai. Công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh Bắc Giang trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản. Phải tuyệt đối an toàn, bảo đảm yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai.

Trên cơ sở đó, Ban quản lý siêu thị, chợ và tiểu thương, cửa hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Cùng chung tay hỗ trợ thu mua nông sản mùa vụ để kinh doanh. Giải quyết khó khăn của bà con nông dân nơi có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi. Thông thoáng cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Những điều kiện thuận lợi

Các sở, ngành chức năng trong tỉnh đang tăng cường. Hỗ trợ các hoạt động bán nông sản trên các sàn thương mại điện tử; phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi. Khuyến khích các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng… tăng điểm bán hàng. Tăng sản lượng tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm. Và an toàn dịch bệnh tại địa bàn; ưu tiên các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn; trong đó có quả vải và các mặt hàng nông sản khác của tỉnh Bắc Giang.

Trước mắt, các đơn vị có thể làm việc với tỉnh Bắc Giang. Để hỗ trợ xây dựng kế hoạch thu mua, tiêu thụ quả vải; bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi nhất. Ưu tiên tối đa cho hoạt động thu mua, phân phối, tiêu thụ mặt hàng quả vải. Theo đề nghị của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đồng Nai.

Lời kết

Theo báo cáo của UBND huyện Lục Ngạn, ảnh hưởng Covid-19 nên chỉ số ít trong số 190 thương lái Trung Quốc được cho phép sang Bắc Giang thu mua vải. Nhưng thông qua các đầu mối làm ăn lâu năm phía Việt Nam, các thương nhân Trung Quốc đã đặt mua khoảng 30.000 tấn vải thiều Lục Ngạn. Hiện huyện này có khoảng 200 điểm cân lớn và hàng trăm điểm thu mua nhỏ, lẻ.