16 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Dưa hấu vuông, loại hoa quả đắt đỏ nổi tiếng của Nhật Bản

Dưa hấu vuông một trong những loại hoa quả đắt đỏ nổi tiếng của Nhật Bản

Dưa hấu vuông là một trong những loại trái cây truyền thống của Nhật Bản, loại dưa được trồng tại địa phương này đã có tuổi thọ hơn 50 năm. Đây cũng là một trong những lý do khiến nó có giá đắt đỏ như vậy. Tại Việt Nam, dưa hấu vuông được một số nhà bán lẻ trực tuyến và các cửa hàng hoa quả nhập khẩu bày bán. Nhưng loại quả này vẫn là hàng hiếm, mỗi mùa chỉ có vài quả để bán.

Theo chị Vũ (Đỗ Đức Dục, Cầu Giấy, Hà Nội). Người từng bán loại quả này, chia sẻ: “Do giá đắt nên không phải ai cũng mua được nên tôi cũng không dám nhập nhiều vì tôi có người quen giới thiệu. Tôi hỏi mua 4 trái bán, tùy theo vụ bên Nhật nếu lỗ sẽ bán được giá cao hơn. Vụ mùa năm nay do ảnh hưởng của bão Covid-19 nên khách muốn đặt dưa hấu vuông có thể phải đặt trước cả tháng mới có.

Mùa thu hoạch dưa hấu vuông

Người trồng dưa hấu vuông ở thành phố Zentsuji trên đảo Shikoku, miền Tây Nhật Bản, đã bắt đầu giao cho các nhà bán buôn lô dưa hấu vuông đầu tiên của năm nay.

Hằng năm, từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7. Thành phố Zentsuji vào chính vụ thu hoạch dưa hấu vuông. Sản phẩm được vận chuyển đi toàn quốc. Giá thành mỗi quả khoảng 10.000 yên (khoảng 90 USD).

Thu hoạch dưa hấu vuông

Dưa hấu vuông là đặc sản địa phương của thành phố Zentsuji. Do mục đích để trưng bày ở những nơi như cửa hàng bách hóa và cửa hàng hoa quả. Chứ không phải để ăn, nên các quả dưa vuông được hái khi còn xanh và có thể trưng bày đến 6 tháng. Nếu hái lúc chín đỏ, chúng sẽ bị hư sau vài tuần.

Thông tin về loại hàng hóa

Dưa hấu vuông thường có trọng lượng khoảng 6 kg/quả với kích cỡ khoảng 18 cm mỗi chiều. Trái dưa được định hình từ khi còn trên cây trong các khối nhựa vuông, mỗi cạnh 18 cm. Giai đoạn từ khi quả được đặt trong khuôn tới khi thu hoạch kéo dài khoảng 10 ngày.

Dưa hấu vốn là món ăn giải khát nổi tiếng và phổ biến trong mùa Hè ở Nhật Bản, và Zentsuji từng là vựa dưa hấu của cả nước. Tuy nhiên, khi kem và nước ngọt xuất hiện. Dưa hấu không còn là lựa chọn hàng đầu trong danh mục các món giải khát mùa Hè nữa.

Do nhu cầu giảm, thành phố đã nghĩ ra cách trồng dưa hấu vuông để thu hút sự chú ý và lấy lại nhu cầu với thức quả này.

Dưa hấu vuông lần đầu tiên được trồng ở Zentsuji cách đây 50 năm. Với mục tiêu là tạo ra một loại trái cây dễ dàng để trong tủ lạnh. Kể từ đó đến nay, số người trồng dưa hấu vuông ở Zentsuji bắt đầu giảm dần và hiện chỉ còn 7 nhà vườn trồng loại dưa này.

Trên thực tế, các quả dưa hấu vuông đã được đăng ký bằng sáng chế và chỉ hợp pháp khi được trồng ở Zentsuji.

Thông tin về hàng hóa

Lời kết

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng 2 năm về trước. Dưa hấu vuông có nguồn gốc từ Nhật Bản cũng tạo ra sự hút đặc biệt với giới nhà giàu. Loại quả này không được bán phổ biến mà chỉ được nhập số ít. Bởi những tiểu thương có đầu mối hoặc người quen ở Nhật Bản.

Dưa hấu vuông thường có trọng lượng khoảng 3 kg/quả, kích thước 18×18 cm. Ngoại hình giống loại dưa hấu tròn thông thường: Màu xanh, có kẻ sọc trắng dọc thân. Để tạo ra một quả dưa hấu vuông, nông dân vùng Zentsuji dùng loại khuôn kim loại có kích 18 cm. Để tạo hình cho quả dưa, ban đầu là hình tròn. Giai đoạn từ khi quả dưa được đặt trong khuôn tới khi thu hoạch kéo dài khoảng 10 ngày. Bạn có thể xem thông thông tin về thị trường tiêu dùng tại đây.