14 Tháng Tư, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Giá mía giảm một nửa vẫn khó bán khiến người dân gặp nhiều khó khăn

Giá mía giảm một nửa vẫn khó bán khiến người dân gặp nhiều khó khăn

Hiện mía của bà con huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đang vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, mà không có thương lái nào đến mua. Tình trạng này khiến người dân trồng mía đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ trồng mía cho biết trước đây thương lái mua với giá 70.000 đồng cho 1 bó khoảng 30 cây thì nay chỉ còn 40.000. Mức giá bán giảm gần một nửa nhưng vẫn không có người mua.

Nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, chính quyền địa phương cũng đã có những chính sách nhằm hỗ trợ người dân. Để có thêm thông tin chi tiết mời bạn theo dõi nội dung sau đây của chúng tôi.

Mía đến mùa thu hoạch nhưng không có người mua

Từ sáng sớm, những cánh đồng mía ở xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng rộn ràng tiếng trò chuyện, tiếng xe công nông. Bà con nơi đây tranh thủ lúc ra đồng thu hoạch mía. Thế nhưng mía chặt rồi không có người mua.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Quang, ở thôn Nam Yên, xã Hoà Bắc trồng 5 sào mía. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên vườn mía của ông vẫn chưa bán được nhiều. Mọi năm thu hoạch từ cây mía khoảng 30 – 35 triệu đồng. Nhưng năm nay chắc không thu hồi được vốn. Ông Quang cho biết, trước đây thương lái mua 70.000 đồng/bó khoảng 30 cây nay chỉ còn 40.000 đồng/bó. Mức giá giảm một nửa nhưng cũng không có người mua.

Mía bị giảm giá

“Mía vẫn còn tồn đọng nhiều, do dịch bệnh thương lái không tới mua được. Mọi năm tháng 6 là bán hết mía nhưng hiện bây giờ còn 80% sản lượng mía tồn đọng, bán không được là bỏ”. Ông Nguyễn Quang chia sẻ.

Thời điểm chưa bùng phát dịch, nông dân xã Hòa Bắc và một số địa phương ở huyện Hòa Vang có thu nhập khá từ cây mía. Tuy nhiên, ảnh hưởng dịch bệnh, mía đến kỳ thu hoạch không có người đến mua. Năm nay, chỉ riêng tại xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang trồng 130 ha mía ép lấy nước. Đến thời điểm hiện tại lượng mía trong dân vẫn tồn đọng hơn 80 ha chưa được thu hoạch. Hiện tổng sản lượng khoảng 2.000 – 2.500 tấn mía cây.

Theo chia sẻ của ông Lê Thành Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Bắc

Ông Lê Thành Nhân; Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: Trước thực tế này, UBND xã đã có văn bản gửi Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án hỗ trợ người dân.

“Ảnh hưởng dịch nên thương lái không thể thu mua để tiêu thụ ở các tỉnh lân cận mà chủ yếu tập trung trong nội thành. Do vậy, mía tiêu thụ rất chậm. Cây mía đến mùa vụ không thu hoạch để quá thời gian mía hư. Chúng tôi có văn bản gửi các cấp của thành phố kêu gọi để tiêu thụ cây mía cho người dân. Liên kết các quán có tiêu thụ mía, họ mua mía của nông dân xay ra và đóng chai; đóng thùng; lực lượng đoàn viên thanh niên gom lại các đơn hàng chở đi giao”. Ôông Lê Thành Nhân nói.

Giúp nông dân tiêu thụ cây mía, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các cấp hội kết nối với các đơn vị, ủng hộ mua mía ép đóng chai với giá 20.000 đồng/chai 1,5l. Đây là giải pháp trước mắt để hỗ trợ nông dân trồng mía. Ngoài ra, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng còn phối hợp với các đoàn thể triển khai các điểm bán hàng nước mía đóng chai. Chung tay tìm nguồn tiêu thụ mía cho người dân.

Người nông dân gặp khó khăn khi bán mía

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết thêm

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết: “Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cây mía ở Hoà Bắc trồng ra không tiêu thụ được, đưa người nông dân trong thế bí. Mía không tiêu thụ được sẽ hỏng. Trước tình hình đó, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng khảo sát; chỉ đạo cho các cơ sở vận động các ngành; các cấp hỗ trợ các hộ nông dân xã Hoà Bắc sơ chế từ mía cây sang nước mía để bán. Giúp người dân đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Trên tinh thần này, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng vận động người nông dân tích cực chuyển đổi cây trồng, đa dạng hoá cây trồng”./.

Kết luận

Hiện đang vào vụ thu hoạch cây mía nhưng nông dân trồng mía ở huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng không bán được do ảnh hưởng của dịch bệnh, không có thương lái đến mua.  Trước tình hình này các cấp Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đứng ra kết nối với các đơn vị hỗ trợ tiêu thụ mía cho nông dân. Giúp bà con vượt qua khó khăn.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm thông tin mới về thị trường nông sản trong nước. Dịch bệnh chính là nguyên nhân khiến bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh sẽ góp phần thúc đẩy sự khôi phục nền kinh tế. Giúp bà con trồng mía nói riêng và người nông dân bớt khó khăn.