15 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Giữ gìn bản sắc văn hóa qua nền tảng trực tuyến IchLinks

IchLinks - nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể châu Á

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động hàng ngày đang ngày càng phổ biến. Một trong những dự án mới nhất sử dụng điều này đó chính là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. Dự án mang tên IchLinks. Đây là một làn gió mới giúp kết nối hiện tại và quá khứ, để thế hệ trẻ ngày càng có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn về những di sản của khu vực châu Á. Dự án này được coi là sự nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay.

Nền tảng IchLinks là gì?

IchLinks là nền tảng trực tuyến lưu trữ khối lượng lớn. Trong đó bao gồm nội dung và thông tin về di sản văn hóa phi vật thể. Được chia sẻ giữa các nước thành viên của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. IchLinks với các tính năng tìm kiếm, trình duyệt và quản lí thông tin nâng cao. Các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và những đối tượng phù hợp khác đều có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin và nội dung cần tìm về di sản văn hóa phi vật thể qua nền tảng IchLinks với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số cao.

IchLinks thu thập hơn 1.000 dữ liệu, bao gồm hình ảnh, âm thanh, văn bản… Qua đó tạo nên bức tranh tổng quan về các di sản phi vật thể của các nước thành viên trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dự án này được chính thức triển khai từ năm 2020. Con số này đang ngày một tăng thêm trên hệ sinh thái của dự án.

di sản văn hóa phi vật thể

Bà Anar Dutbaeva – đại diện Bộ Ngoại giao nước CH Kazakhstan cho biết: “Lưu trữ là nhiệm vụ quan trọng để lưu giữ di sản văn hoá. Lưu trữ cho thấy sự đa dạng của văn hoá. Tuy nhiên, những dữ liệu đó rất dễ bị tổn hại. Vì vậy cần có một có cách nào đó để lưu giữ nó cho nhân loại. Điển hình như việc áp dụng công nghệ và đưa lên các nền tảng số. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ Ichlinks. Nhất là trong việc lưu trữ và truyền bá các giá trị văn hoá của Kazakhstan”.

Việt Nam tích cực triển khai dự án

Việt Nam là một trong những thành viên đầu tiên và tích cực tham gia dự án. Các di sản như kiến trúc Đại Nội Huế, rối nước, làm bản khắc gỗ tranh Đông Hồ. Hay lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao đỏ của Việt Nam đang hiện hữu trên IchLinks. Góp phần đưa văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Việt Nam tích cực tham gia dự án

PGS, TS Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ: “Sự ra đời của nền tảng Ichlinks có thể mở ra những cơ hội tuyệt vời. Qua đó có thể bảo vệ và quảng bá những di sản văn hoá giữa chúng ta. Đồng thời học hỏi và chia sẻ những giá trị văn hoá của đất nước mình rộng rãi hơn nữa.”

Trung tâm Thông tin và mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á-Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ (ICHCAP) đang tiếp tục kêu gọi sự tham gia của các quốc gia, tổ chức trong khu vực.

Sau khi ra mắt, nền tảng được kỳ vọng sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực. Giúp cho các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và công chúng có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin về di sản văn hóa phi vật thể. Thông qua sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số.