18 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Lượng khách giảm mạnh, máy bay đậu dài ở sân bay

Lượng khách giảm mạnh, máy bay đậu dài ở sân bay

Do ảnh hưởng và bùng phát của đại dịch Covid-19, lượng hành khách giảm mạnh nên nhiều máy bay thuộc các hãng bay “nằm sân” ở sân bay. Đầu năm nay, ngành hàng không đã chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch dẫn đến tình hình doanh thu ế ẩm. Mới đây, đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, giống như một cú giáng vào các hãng hàng không.

Để duy trì hoạt động và tình hình khó khăn hiện tại. các hãng hàng không buộc phải có các giải pháp như đã chuyển hướng sang vận tải hàng hoá và tái cơ cấu đội bay để gia tăng thu nhập. Chi tiết như thế nào, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua bài viết sau nhé.

Máy bay “nằm sân” dẫn đến tình trạng quá tải, sân đậu không đủ chỗ

Đại diện Cảng hàng không Nội Bài cho biết, thời điểm không có dịch bệnh. Sân bay Nội Bài chỉ có khoảng 70 máy bay đỗ qua đêm và sẽ bay đi vào sáng hôm sau. Thế nhưng những ngày qua Cảng hàng không Nội Bài phải bố trí chỗ đỗ cho gần 90 máy bay. Mỗi ngày sân bay Nội Bài đã phải bố trí chỗ đỗ cho khoảng 90 máy bay, trong số này có những chiếc đã nằm “đắp chiếu” cả tháng không khai thác.

Chỉ riêng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines mỗi đêm có tới 30 máy bay đỗ ở Nội Bài, trong đó có hơn chục chiếc không khai thác. Ngoài Vietnam Airlines hãng hàng không Vietjet Air cũng có số tàu bay phải nằm ở sân bay tương tự. Trước khi bùng phát dịch Covid-19 lượng khách qua Nội Bài khoảng 50.000 – 60.000 lượt khách, cao điểm có thể lên tới gần 80.000 lượt khách mỗi ngày. Tuy nhiên, những ngày qua, chỉ đón khoảng 5.000 – 6.000 khách với 80 – 90 chuyến bay.

Máy bay "nằm sân" dẫn đến tình trạng quá tải, sân đậu không đủ chỗ

Việc sân bay nằm “đắp chiếu” dẫn tới tình trạng quá tải, sân đậu không còn đủ chỗ, sân bay Nội Bài đã xin phép Cục Hàng không Việt Nam đóng toàn bộ đường lăn S1 để làm chỗ đỗ cho máy bay các hãng.

Phải bố trí, giải quyết nhu cầu đỗ tàu bay qua đêm cho các hãng hàng không

Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho hay, dịch Covid-19 bùng phát các hãng hàng không trong nước bị ảnh hưởng nặng nề khi số lượng máy bay nằm chờ lớn vì không có khách. “Hoạt động khai thác tàu bay giảm và tỷ lệ tàu bay đỗ qua đêm tiếp tục tăng. Đặc biệt là nhu cầu đỗ qua đêm tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất (các cảng hàng không có cơ sở bảo dưỡng tàu bay của các hãng hàng không),” ông Thắng nhìn nhận.

IATA cũng đưa ra đánh giá: Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19. Các hãng hàng không thường xuyên tăng đội máy bay chở hàng; cả về kích thước cũng như việc sử dụng vận tải hàng ngày. Điều này đã khiến hàng hóa hàng không sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong những tháng tới và là câu chuyện đáng mừng cho lĩnh vực vận tải này.

Trước thực tế này, Cục Hàng không đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bố trí; giải quyết nhu cầu đỗ tàu bay qua đêm cho các hãng hàng không. Hiện các hãng hàng không trong nước có 230 tàu bay các loại. Tăng 24 tàu so với năm 2019, tương ứng tăng hơn khoảng 10% đội tàu bay.

Đưa ra giải pháp tái cơ cấu đội bay, bán máy bay để gia tăng thu nhập

Theo dự báo của Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA); lượng khách sử dụng dịch vụ vận tải hàng không trong năm 2021 sẽ chỉ đạt mức gần 43%; so với trước khi đại dịch xảy ra (năm 2019) và chỉ có thể phục hồi vào năm 2023. Theo số liệu tháng 4/2021, căn cứ theo số giờ bay thực tế của tất cả các hãng. Giờ bay trung bình/tàu bay theo từng loại tàu và số tàu bay hiện có của các hãng. Tổng số máy bay dư thừa của các hãng Việt Nam là xấp xỉ 58 tàu; chiếm 26% tổng số máy bay các hãng.

Đưa ra giải pháp tái cơ cấu đội bay, bán máy bay để gia tăng thu nhập

Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Vietnam Airlines đã buộc phải đưa ra giải pháp. Đó là tái cơ cấu đội bay để gia tăng thu nhập, cải thiện dòng tiền; xóa lỗ lũy kế, tạo nguồn tiền đầu tư phát triển. Theo đó, tổng số máy bay cũ có thể tái cơ cấu trong cả giai đoạn 2021 – 2025 là 26 tàu bay; A321 CEO sản xuất vào các năm 2004, 2007 và 2008.

Hiện tại, Vietnam Airlines đang mời đấu giá 11 máy bay A321 CEO; sản xuất vào các năm 2004, 2007 và 2008. Việc Vietnam Airlines quyết định bán máy bay trong thời điểm này. Sẽ giúp doanh nghiệp đỡ gánh nặng chi phí, có thêm dòng tiền. Hơn nữa, việc dư thừa trọng tải sẽ dẫn đến hiệu quả sử dụng nguồn lực xã hội giảm sút. Lý do hiệu quả sử dụng tàu bay của tất cả các hãng giảm sút.