12 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Hải sản Vân Đồn rớt giá thảm, người dân lao đao

Hải sản Vân Đồn rớt giá thảm, người dân lao đao

Do thời tiết ngày càng trở nên oi bức khiến thủy hải sản tương đối gầy và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến các mặt hàng như ngao, hàu, thưng, cá song tại Vân Đồn – Là một vựa thủy sản lớn của tỉnh Quảng Ninh đang có lượng tiêu thụ thủy hải sản rất chậm và giá rớt xuống thấp nhất kể từ khi có dịch Covid-19. Người dân nuôi trồng ở nơi đây đang lo lắng và như ngồi “trên lửa”. Vân Đồn cũng là cửa ngõ; nơi tập kết các nguồn hải sản đánh bắt từ ngoài khơi và các khu vực đảo: Cô tô, Ngọc Vừng, Quan Lạn…Chi tiết như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Người dân nuôi trồng thủy hải sản Vân Đồn như ngồi “trên lửa”

Cảng cá Cái Rồng, điểm tập kết thu mua hải sản lớn nhất huyện Vân Đồn khá vắng vẻ dù đang vào vụ thu hoạch ngao và hàu. Đây là những mặt hàng hải sản chủ lực của bà con ngư dân ở đây.

Thị trường tiêu thụ nông sản, thủy hải sản cả nuôi trồng và đánh bắt ở Vân Đồn. Cũng như Quảng Ninh các năm trước chủ yếu xuất khẩu qua biên giới sang Trung Quốc. Thế nhưng năm nay, việc xuất khẩu nông sản; thủy hải sản qua biên giới Trung Quốc dừng hẳn từ khi dịch Covid- 19 bùng phát. Hiện tại, giá hầu, ngao Vân Đồn giảm mạnh (hầu bán xô tại chỗ hiện bình quân 30 – 35 ngàn/kg, chỉ bằng 50% so với bán tiểu ngạch sang Trung Quốc).

Người dân nuôi trồng thủy hải sản Vân Đồn như ngồi "trên lửa"

Người dân nuôi trồng thủy hải sản Vân Đồn đang như ngồi “trên lửa”; vì đa phần các hộ đều vay ngân hàng. Nếu không có giải pháp mạnh mẽ hiệu quả hơn trong việc “giải cứu” nông sản, thủy hải sản nuôi trồng. Thì hàng ngàn hộ dân ở Vân Đồn; cũng như địa bàn Quảng Ninh sẽ lâm vào cảnh nợ nần, thua lỗ nặng.

Thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp là nguyên nhân giá hải sản giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm, thời tiết thuận lợi cho khai thác thủy sản. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Vân Đồn, sản lượng thuỷ sản 5 tháng đầu năm đạt 30.400 tấn, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Bước vào những ngày đầu tháng 6, thời tiết nắng nóng, hải sản nuôi tương đối gầy cộng với việc dịch bệnh diễn biến phức tạp ở những địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ ngao giá, thưng, hàu, cá song trên địa bàn.

Anh Nguyễn Văn Thìn, xã viên HTX thủy sản Vân Hải cho biết: “Trước đây thu mua còn tiêu thụ được; giờ thì tôi không biết xoay đi đâu. Hàu giờ thu mua chỉ có 5.000 – 6.000 đồng/kg; ngao loại 2 thì giá từ 30.000 đồng/kg, ngao loại 1 được 45.000 – 50.000 đồng/kg. Trong khi đó trước đây bán từ 55.000 – 60.000 kg/kg. Chưa bao giờ giá các mặt hàng này thấp như vậy”. Đây là mức giá thấp nhất từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam.

Thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp là nguyên nhân giá hải sản giảm mạnh

Ông Hà Văn Ninh, Phó trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn cho biết: “Một số hải sản đến kỳ thu hoạch nhưng không thu hoạch được; nếu gặp thời có biến động thì nó sẽ chết tự nhiên. Đồng thời, mật độ nuôi dày thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ phát sinh dịch bệnh khiến năng suất giảm. Tỷ lệ sống thấp, chất lượng không được đều, giá trị thủy sản giảm”.

Kết luận

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vân Đồn còn khoảng 40.000 tấn hàu đang vào vụ thu hoạch; 400 tấn cá song, 900 tấn các loại thủy sản khác… Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, từ 12 giờ trưa 8/6, tỉnh đã cho phép một số hoạt động du lịch. Dịch vụ hoạt động trở lại nhằm khôi phục sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Đây là tín hiệu tích cực giúp người dân huyện Vân Đồn cải thiện việc tiêu thụ hải sản trên địa bàn.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây