12 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Những thói quen lành mạnh cần thực hiện trong mùa dịch

tập thể dục tại nhà
Mặc dù COVID-19 mang lại nhiều rủi ro về sức khỏe và thiệt hại về kinh tế nhưng dịch bệnh cũng buộc chúng ta phải thay đổi những thói quen sinh hoạt để luôn tăng cường sức đề kháng và đảm bảo an toàn. Bạn nên phát triển những thói quen tốt nào để sống khỏe mạnh trong thời kỳ đại dịch? Khi Covid-19 bùng phát, hãy dọn dẹp nhà cửa, tập thể dục tại nhà, bổ sung dinh dưỡng để giúp bảo vệ sức khỏe.Covid-19 tồn tại trong một thời gian dài và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Đặc biệt khi chúng ta phải ở nhà và giữ khoảng cách, sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người sẽ bị ảnh hưởng. Để có một cuộc sống ý nghĩa và an toàn tại gia đình trong thời kỳ dịch bệnh, cần phải hình thành những thói quen sống lành mạnh mới.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Bạn nên đeo khẩu trang y tế khi đi đến cơ sở khám chữa bệnh hoặc đến các khu vực có ca lây nhiễm COVID-19. Trong các trường hợp khác, bạn có thể đeo khẩu trang vải vừa tiết kiệm lại thân thiện với môi trường. Và tránh gây thiếu hụt khẩu trang y tế cho tuyến đầu chống dịch.

Trước khi đeo khẩu trang, bạn nên rửa tay hoặc dùng dung dịch sát trùng. Hãy đeo khẩu trang vừa khít vào hai bên mặt nhưng vẫn đảm bảo thở dễ dàng. Bạn nên cẩn thận không chạm vào mắt, mũi; miệng khi tháo và rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Khi tháo khẩu trang hãy bắt đầu từ  tháo dây buộc phía sau đầu hoặc kéo căng vòng dây đeo tai. Sau đó, bạn cầm vòng dây đeo để gấp các góc bên ngoài khẩu trang với nhau rồi cho khẩu trang vải vào máy giặt; giặt tay, khẩu trang y tế cần bỏ vào thùng rác theo qui định.

Rửa tay đúng cách

Bạn có thể tập thói quen rửa tay đúng cách với đầy đủ 6 bước sau đây:

● Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước, cho xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều.

● Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

● Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón; móng tay trong vòng ít nhất 20 giây.

● Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

● Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.

● Bước 6: Tráng sạch tay dưới vòi nước rồi lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng 1 lần.

Thói quen rửa tay đúng cách là một trong những thói quen tốt giúp bạn tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Bạn nên rửa tay thường xuyên và bất cứ lúc nào thấy tay bẩn để loại bỏ được hoàn toàn virus, vi khuẩn bám trên tay.

Hãy vệ sinh nhà cửa

Hãy vệ sinh nhà cửa

Nhà cửa bừa bộn, không ngăn nắp có thể ảnh hưởng đến chất lượng không gian sống và sức khỏe gia chủ. Dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà cửa thường xuyên giúp diệt vi khuẩn, mầm bệnh. Bản thân luôn bận rộn, thoát khỏi sự buồn chán; thụ động trong thời gian dài.

Tập luyện thể dục tại nhà

Lựa chọn vài động tác thể dục phù hợp với bản thân. Có thể dễ dàng tập luyện tại nhà. Giúp các bộ phận trên cơ thể được vận động linh hoạt. Điều này giúp tăng sức bền; góp phần lan tỏa một nguồn năng lượng tích cực đến bản thân, gia đình.

Thư giãn tại nhà

Bạn tìm một chỗ ngồi lý tưởng tại nhà để thả trôi tâm trí vào trong thiền tập. Điều hòa hơi thở trong khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày. Điều này sẽ mang đến một tinh thần phấn chấn; bỏ bớt những suy nghĩ tiêu cực khi đang sống trong mùa dịch.

Bổ sung những dưỡng chất, tăng sức đề kháng

Nạp năng lượng từ tất cả các loại trái cây; rau củ tươi giàu vitamin, dưỡng chất. Xây dựng cơ thể một sức khỏe tốt, giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, việc bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào từ các thành phần tự nhiên có sẵn. Giúp tăng sức đề kháng, phục hồi thể lực, hệ tiêu hóa chắc khỏe.