9 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Tiki phát hành 10.000 trái phiếu với 97% là nhà đầu tư cá nhân

tiki phát hành trái phiếu

Sau 3 tháng tính từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 6 năm nay, Tiki đã hoàn tất việc phát hành trái phiếu và huy động được tổng số tiền một nghìn tỷ đồng. Tiki dùng hơn 2,5 triệu cổ phần tương ứng giá trị hơn 1.300 tỷ đồng làm tài sản đảm bảo và đã thu hút đến 97% là các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Với số vốn huy động được, Tiki sẽ tăng thêm vốn hoạt động cho công ty và đầu tư vào các dự án mở rộng phát triển kho bãi, quảng cáo và vào công ty con, giúp hoạt động kinh doanh của công ty sẽ phát triển tốt hơn, nhất là trong giai đoạn người tiêu dùng đang chuyển sang mua sắm online thời dịch.

Tiki phát hành trái phiếu

Theo thông tin về kết quả đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ. Công ty cổ phần Tiki đã phát hành 10.000 trái phiếu. Với tổng mệnh giá phát hành 1.000 tỷ đồng. Tiki là công ty cổ phần chưa đại chúng. Với lĩnh vực hoạt động chính là dịch vụ thương mại điện tử; bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc Internet.

sàn thương mại điện tử tiki

Tiki bắt đầu thực hiện phát hành từ 16/3/2021 đến 13/6/2021 thì hoàn tất. Và đã huy động được 1.000 tỷ đồng. Qua kênh trái phiếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Ngày đáo hạn là 16/3/2023. Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi. Không kèm chứng quyền. Có tài sản đảm bảo. Lãi suất phát hành cố định 13% mỗi năm. Lãi suất cố định của trái phiếu là 13%/năm, trả lãi sau và định kỳ một tháng mỗi lần.

Tại Việt Nam, Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử nội. Đang cạnh tranh gay gắt với các sàn ngoại có tiềm lực lớn. Như Shopee (của SEA Group, Singapore) và Lazada (do tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma chống lưng). Cuộc chơi “đốt tiền” vào quảng cáo, tiếp thị để cạnh tranh thị phần cũng khiến cho Tiki liên tục lỗ trong những năm trở lại đây.

Mục đích phát hành trái phiếu

Số tiền thu về từ việc phát hành lần này được dùng cho 2 mục đích chính.

Thứ nhất, tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Bao gồm tài trợ hoạt động R&D; chi trả chi phí quản lý, vận hành doanh nghiệp, lương nhân viên; trả tiền cho các nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ; mua sắm các thiết bị công nghệ phục vụ hoạt động kinh doanh.

tiki

Thứ hai, thực hiện các dự án đầu tư. Gồm mở rộng kho bãi, lưu trữ, vận chuyển hàng hoá; tài trợ các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị. Và đầu tư vào các công ty con (thông qua hình thức góp vốn hoặc cho vay).

Giá trị cổ phần của Tiki

Tài sản đảm bảo cho số lượng trái phiếu được phát hành đợt này là hơn 2,15 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Tiki. Căn cứ theo Chứng thư thẩm định giá số 174/CT-Valuinco. Do Công ty cổ phần Định giá và tư vấn đầu tư quốc tế ban hành ngày 26/2/2021. Giá trị 1 cổ phần của Tiki là 665.245 đồng/cp.

Kể từ ngày ban hành Chứng thư thẩm định giá nêu trên đến ngày phát hành trái phiếu. Tiki đã phát hành thêm 2,15 triệu cổ phần. Nâng tổng số cổ phần đang lưu hành lên xấp xỉ 23 triệu.

Giá trị sau điều chỉnh là 602.838 đồng/cổ phần. Và tương ứng giá trị tài sản đảm bảo ban đầu là hơn 1.300 tỷ đồng. Với con số trên, mức định giá của Tiki được xác định khoảng 13.864 tỷ đồng.

Có 139 nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu đợt này của Tiki. Trong đó, đa bên mua trái phiếu là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước. Chiếm hơn 97% (với 135 nhà đầu tư). Còn lại là tổ chức trong nước và nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp nước ngoài với tỷ trọng đều bằng 1,44%.

Xem thêm các tin tức khác của chúng tôi.