19 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Tìm hiểu các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Tìm hiểu các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng trong suốt… đều là những phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, không đều. Những vấn đề như răng mọc chìa ra ngoài, khớp cắn không đủ, chen chúc gây khó khăn trong việc vệ sinh, ăn uống, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giảm tự tin trong giao tiếp. Đây là lý do nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng để giúp mình có nụ cười xinh.

Niềng răng là một trong những thủ thuật nha khoa thẩm mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay bởi những lợi ích vô cùng lớn mà nó mang lại. Với những cải tiến vượt bậc, niềng răng ngày nay không còn đơn thuần sử dụng những dụng cụ đơn giản để nắn răng nữa mà đã trở nên phổ biến với nhiều loại mắc cài đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Mỗi loại giá đỡ đều có những ưu nhược điểm riêng, tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn định hướng và lựa chọn được loại mắc cài niềng răng phù hợp nhất và mang lại hiệu quả như ý.

Các loại niềng răng hiện nay

Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Khách hàng có thể lựa chọn các loại kim loại khác nhau để làm mắc cài tùy theo điều kiện, có thể là thép không gỉ, vàng hoặc bạc. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài của từng răng bằng dây thép hoặc thun để định hình khung xương hàm. Mắc cài kim loại thiếu tính thẩm mỹ, gây khó chịu trong thời gian đầu. Khi sử dụng mắc cài, bạn cũng cần tránh các thức ăn dễ mắc vào niềng như kẹo dẻo hay đồ ăn cứng.

Mắc cài niềng răng bằng kim loại

Mắc cài niềng răng bằng sứ

Mắc cài sứ ra đời nhằm cải thiện tính thẩm mỹ của mắc cài kim loại. Nhìn từ xa, người đối diện khó có thể nhận biết bạn đang đeo niềng. Mắc cài làm từ hợp kim gốm và một số hợp chất vô cơ nên tiệp vào màu răng. Tuy nhiên, cũng vì đặc tính chất liệu, mắc cài có thể dễ bị hư hỏng và kéo dài thời gian niềng đến 6 tháng so với mắc cài kim loại.

Mắc cài tự khóa

Cũng giống như các loại niềng răng mắc cài khác; nhưng mắc cài tự khóa sẽ có nắp trượt hoặc có cánh kim loại nhằm cố định phần dây. Nhờ đó, dây cung sẽ di chuyển linh hoạt trong phần rãnh mắc cài. Cấu tạo này có tác dụng làm giảm bớt lực ma sát, điều chỉnh; kiểm soát lực phù hợp rất dễ dàng, ít gây biến dạng cho dây. Tuy nhiên, độ dày của mắc cài cũng gây sự khó chịu nhất định cho người dùng. Kỹ thuật này cũng đòi hỏi những bác sĩ có tay nghề cao, chất lượng mắc cài đảm bảo; chi phí tương đối đắt so với mắc cài truyền thống.

Mắc cài mặt lưỡi

Đúng như tên gọi, phần mắc cài của kỹ thuật này được chuyển hoàn toàn vào phía bên trong. Nên người ngoài hoàn toàn không thể nhìn thấy niềng năng. Điều này tuy đảm bảo tính thẩm mỹ, nhưng lại gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng; cảm giác khó chịu ở lưỡi khi mới sử dụng. Thời gian niềng kéo dài.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt 

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng mới và tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Phương pháp này có sự tiện lợi, tính thẩm mỹ cao (gần như không nhìn thấy). Nha sĩ sẽ cho bạn sử dụng khay trong suốt để di chuyển răng dần dần. Với sự hỗ trợ rất nhiều từ công nghệ, trải nghiệm niềng răng thoải mái và hiệu quả. Bạn không cần phải đến thăm khám bác sĩ quá thường xuyên, giảm thiểu những trường hợp khẩn cấp thường gặp như đối với niềng răng truyền thống như bung mắc cài hoặc dây cung. Ngoài ra, bạn còn có thể được bác sĩ mô phỏng kết quả sau khi hoàn thành liệu trình niềng răng.

Tùy vào tình trạng răng cũng như điều kiện tài chính; phương pháp và chi phí niềng răng của mỗi người sẽ khác nhau. Người tiêu dùng hãy chọn một nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng an toàn và hiệu quả.

Bí quyết chọn mắc cài trong niềng răng

Qua phân tích trên bạn có thể thấy rằng mỗi loại mắc cài đều có ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy bạn có thể lựa chọn mắc cài trong niềng răng theo lời khuyên của bác sĩ Quyền dưới đây:

+ Nếu bạn là người có yêu cầu cao về thẩm mỹ khi niềng răng. Do đặc tính công việc phải giao tiếp nhiều thì nên chọn mắc cài sứ. Hoặc các loại hình niềng răng như niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng vô hình invisalign.

+ Bạn có thể chọn mắc cài kim loại buộc chun nếu tại chính của bạn có hạn. Việc dùng mắc cài thường bạn bắt buộc phải tới nha sĩ nhiều hơn. Mắc cài có thể chọc vào môi má gây khó chịu; thời gian thao tác trên ghế răng cũng nhiều hơn và bạn phải chăm chỉ vệ sinh răng miệng.

+ Nếu bạn có điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn mắc cài tự buộc. Đây là lựa chọn tốt nhất, thông minh nhất về trải nghiệm và hiệu quả điều trị.