14 Tháng Tư, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Trái vải Việt Nam được người tiêu dùng Pháp đánh giá cao hơn vải Madagascar

Trái vải Việt Nam được người tiêu dùng Pháp đánh giá cao hơn vải Madagascar

Nhiều khách hàng Pháp trong một sự kiện giao lưu ẩm thực; lần đầu tiên được nếm thử trái vải Việt Nam và họ đã khẳng định “ngon hơn hẳn” với trái vải Madagascar mà họ vốn quen thuộc. Trong Lễ hội Ẩm thực Việt Nam vừa được tổ chứ vào ngày 19/6 mới đây tại Trung tâm thương mại Paris, Pháp.

Tại sự kiện đặc biệt này, ngoại trừ vải thì nhiều nông sản khác của Việt Nam cũng được giới thiệu đến người tiêu dùng Pháp. Với bao bì cùng mẫu mã bắt mắt, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng nước ngoài, ở đây là Pháp. Quả thiều Việt Nam lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi đến nước bạn. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây nhé.

“Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021” được cộng đồng người Việt tại Pháp tổ chức

Nhân dịp “Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021” được cộng đồng người Việt tại Pháp tổ chức tại Quảng trường trung tâm Paris hôm 19/6, vải thiều và nhiều nông sản khác của Việt Nam đã được giới thiệu và thu hút đông đảo người tiêu dùng. Nhiều khách hàng Pháp lần đầu tiên được nếm trái vải Việt Nam và khẳng định “ngon hơn hẳn” với trái vải Madagascar mà họ vốn quen thuộc.

Với gian hàng trưng bày bắt mắt, bao bì đóng gói phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Paris, trái vải thiều Việt Nam lần đầu tiên được đặt vào vị trí trung tâm của một gian hàng giữa chợ phiên cuối tuần tại Thủ đô Paris, điều này đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

"Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021" được cộng đồng người Việt tại Pháp tổ chức

Người tiêu dùng Pháp đánh giá cao trái vải Việt Nam

Đại diện của Chính quyền quận 5 – nơi diễn ra sự kiện cho biết, đây là lần đâu tiên trái vải Việt Nam có mặt tại quảng trường Monge của quận quận 5. “Tôi vô cùng bất ngờ trước sự quan tâm của người tiêu dùng dành cho trái vải Việt Nam. Có thể nói, trái vải Việt Nam đã góp một phần không nhỏ cho sự kiện ngày hôm nay thêm náo nhiệt”, vị này cho biết.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị cho sự kiện này, nhưng ông chủ của hệ thống siêu thị Á Châu, đơn vị nhập khẩu vải thiều chính ngạch vào Pháp cho biết, ông vô cùng vui mừng nhưng có phần “tiếc” vì lô vải mà ông mang ra đã được bán hết trước khi sự kiện kết thúc.

“Đơn hàng vải thứ 2 của chúng tôi vừa được thông quan ngày 17/6, tuy nhiên, tôi đang thu xếp để tiếp tục đặt đơn hàng thứ 3 nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường”, chủ của hệ thống siêu thị Á Châu chia sẻ thêm.

“Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021” hay những sự kiện tương tự; là cơ hội tốt để người tiêu dùng Pháp có thể khám phá nhiều hơn nữa nông sản Việt Nam. Thực tế cho thấy, không chỉ trái vải thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Một số đặc sản khác như nước mía, nước dừa tươi của Việt Nam cũng được đặc biệt quan tâm.

Người tiêu dùng Pháp đánh giá cao trái vải Việt Nam

Các hoạt động quảng bá trái vải Việt Nam

Theo Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. Đây là một hoạt động quảng bá trái vải và nông sản Việt Nam; trong khuôn khổ kế hoạch mở rộng. Tạo nhu cầu cho thị trường của Thương vụ và được Bộ Công Thương chỉ đạo, phê duyệt.

Bên cạnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Pháp cũng cho biết. Đang triển khai với những đối tác khác nhằm đa dạng hóa nhà nhập khẩu; tạo cơ hội nhiều hơn nữa cho trái vải Việt Nam. Dự kiến, một số lượng lớn vải Việt Nam sẽ tiếp tục được nhập khẩu chính ngạch; vào thị trường Pháp trong tuần tới.

Trước đó, ngày 12/6, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247. Do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Với tem truy xuất nguồn gốc itrace247 của Cục Xúc tiến thương mại. Người tiêu dùng tại Pháp không những có thể ngay lập tức tiếp cận với thông tin sơ bộ về nhà xuất khẩu; quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng của nhà xuất khẩu. Mà toàn bộ lịch trình chi tiết từ quá trình nuôi trồng; chăm sóc thu hoạch hay đóng gói đều được hiển thị rõ ràng theo trình tự thời gian.

Các hoạt động quảng bá trái vải Việt Nam

Sản lượng xuất khẩu vải năm 2020

Ông Vũ Anh Sơn, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp cho biết. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt hơn 1 năm qua và đang diễn tiến phức tạp tại Việt Nam, đơn hàng vải thiều tới từ một đối tác uy tín tại Pháp đã xóa bỏ những nghi ngờ về năng lực cung cấp của Việt Nam, khẳng định thương hiệu, cũng như chất lượng quả vải Việt Nam nói riêng và hàng Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.

Tổng lượng quả vải xuất khẩu mùa vụ 2020 của cả nước đạt khoảng 98.000 tấn. Trong đó tỉnh Hải Dương xuất khẩu khoảng gần 25.000 tấn (khoảng 50% sản lượng của tỉnh). Thị trường xuất khẩu quả vải được mở rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Đây là một phần của chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia. Bên cạnh thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung Quốc; một số nước ASEAN. Quả vải còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường được coi là “khó tính” khác. Đặc biệt như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Anh, Pháp, Canada, U.A.E…

Đáng chú ý, trong năm 2020, quả vải tươi của Việt Nam; tiếp tục mở cửa thành công vào hai thị trường lớn và nhiều tiềm năng là Singapore và Nhật Bản. Đây là tín hiệu tích cực, khẳng định thương hiệu quả vải Việt Nam với thị trường quốc tế.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Thông tin thị trường