16 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Website Người bạn số – Hệ sinh thái cho người khiếm thị

Người bạn số

Trong xã hội ngày này, khoa học công nghệ đã và đang mang đến những ứng dụng giúp cho cuộc sống của con người trở nên phát triển, thuận tiện và dễ dàng hơn. Internet phát triển đã thúc đẩy việc đưa công nghệ số tiến gần hơn tới đời sống con người, thông qua việc sử dụng các dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật,…Mới đây, trung tâm Internet Việt Nam đã cho ra mắt một Website giúp hỗ trợ cho những người khiếm thị tiếp cận gần hơn tới công nghệ thông tin – website mang tên Người bạn số. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá về phát minh mới này nhé.

Ra mắt Website cho người khiếm thị

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) mới cho ra mắt website “biết nói” mang tên “Người bạn số”. Với mục tiêu chuyển đổi số cho người khiếm thị. Theo số liệu báo cáo của Viện Mắt Trung ương, năm 2020, có 314 triệu người bị khiếm thị. Sự phát triển nhanh của công nghệ số bao gồm (trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật)… Chuyển đổi số tạo ra không gian phát triển mới, kinh tế số, xã hội số, Chính phủ điện tử. Đây cũng là chìa khóa để mở ra cánh cửa thế giới cho hơn ba trăm triệu người khiếm thị.

Ra mắt Website cho người khiếm thị

Theo đại diện VNNIC, sự phát triển nhanh của công nghệ mới, như AI, IoT… đang mở ra cánh cửa khác cho hơn 2 triệu người khiếm thị tại Việt Nam. Thực hiện mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia và nhằm hỗ trợ người khiếm thị ứng dụng công nghệ thông tin để “không ai bị bỏ lại phía sau”, Trung tâm đã xây dựng trang web nguoibanso.vn.

Website áp dụng tiêu chuẩn web dành cho người khuyết tật (WCAG). Tích hợp công nghệ tự động chuyển thể từ văn bản sang giọng nói. Tích hợp trợ lý ảo hỗ trợ tìm kiếm thông tin, thư viện sách nói…

Hệ sinh thái số cho người khiếm thị và trách nhiệm xã hội

VNNIC cho biết, mục tiêu thời gian tới là tạo ra một hệ sinh thái số cho người khuyết tật. Hệ sinh thái này bao gồm những giải pháp, ứng dụng phục vụ cuộc sống, giao tiếp hàng ngày, học tập và làm việc. Trong đó áp dụng AI để phát triển các nền tảng chuyển đổi số.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc VNNIC, cho biết: “Thiếu đôi mắt không thể cản trở những cống hiến của người khiếm thị cho cuộc đời. Mục tiêu lớn nhất của dự án là hỗ trợ người khiếm thị ứng dụng công nghệ thông tin. Để cuộc sống của họ thuận tiện hơn, tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội. Và đóng góp cho sự phát triển xã hội”.

bà trần thị thu hiền

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn. Do đó rất cần sự lan tỏa và sự tham gia phối hợp của cả xã hội. Đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ để cùng nhau tiếp tục sáng tạo, giải các bài toán lớn về công nghệ. Đổi mới các ứng dụng, phần mềm phục vụ tốt hơn cho người khiếm thị. Bài toán sử dụng AI để phát triển các nền tảng chuyển đổi số cho người khiếm thị… Với mục tiêu chung vì cộng đồng người khiếm thị Việt Nam.

“Internet for all- Internet sẽ đem lại những giá trị làm cho cuộc sống nói chung và cuộc sống của người khiếm thị trở nên tốt đẹp hơn là giá trị mà VNNIC hướng tới” – bà Trần Thị Thu Hiền cho biết thêm.