13 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Cá ngát um khế chua ngọt sự kết hợp hoàn hảo

Cá ngát ôm khế chua ngọt

Việc kết hợp các loại thực phẩm từ nhiều vùng miền khác nhau để tạo ra một món ăn hòa quyện về hương vị là điều vô cùng khó đỗi với mọi người. Tuy vậy ông bà ta đã thành công để kết hợp vô số món với nhau và cho đến đời sau vẫn còn lưu truyền. Đó chính là món cá ngát um khế chua ngọt, còn gì tuyệt vời hơn khi kết hợp loài cá ngát sống ở sông người phương nam cũng với loại trái cây đến tư miền quê Quảng Ngãi.

Vị ngọt đến từ thịt cá hòa quyện cùng với vị chua nhẹ của quả khế, đã đem lại một hương vị vô cùng đơn giản nhưng lại khác sâu vào tâm trí những người đã được thưởng thức, và luôn luôn muốn đước thưởng thức hương vị đó một lần nữa. Nói là thế những không phải ai cũng có thể làm ra một món cá ngát um khế một cách chuẩn vị được, vậy còn chần chừ gì mà không nhanh chân cùng chúng mình tìm hiểu xem thế nào là một món cá ngát um khế chuẩn vị nhé.

Cách chế biến món cá ngát um khế

Cá ngát sông nước phương Nam kết hợp với khế chua Quảng Ngãi cho món um đậm đà, hương phù sa trôi về miền nắng gió.

cá ngát

Người thím cùng xóm ở Quảng Ngãi vào phương Nam thăm bà con. Mang về cho tôi mớ cá ngát rồi dặn “um với khế ngon lắm nghen”. Tôi dạo sang nhà bên cạnh xin dăm trái khế gần chín lủng lẳng trên cành. Rồi về vườn nhà ngắt mớ rau thơm, hái quả ớt cay. Khế được rửa sạch và gọt cạnh, cắt bỏ hai đầu rồi xắt lát mỏng. Rau thơm rửa qua nước rồi cắt ngắn để um với cá. Vợ mang những con cá thân hình tựa cá trê ra chái bếp.

Loài cá này thường sống trong môi trường nước lợ nơi cuối sông ở vùng đất phương Nam. Vợ dùng kéo cắt bỏ ngạnh hai bên mang và trên lưng cá, móc mang, mổ bụng. Và rửa sạch nhớt rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Lát sau, chảo dầu phộng cùng hành tím xắt mỏng tỏa hương thơm phức trên bếp lửa bập bùng. Cho ít nghệ tươi xay nhuyễn vào chảo. Tiếp đến là cá và dùng đũa trở nhẹ cho săn thịt rồi thêm ít nước, gia vị. Rút bớt củi, đun lửa nhỏ cho gia vị thấm đều vào thịt cá. Ước chừng cá sắp chín thì cho khế và ớt. Xắt lát vào lẫn với cá đến khoảng hơn mươi phút. Thêm ít tiêu xay nhuyễn rồi nhấc khỏi bếp.

Điểm nhấn trên mâm cơm gia đình

Cá ngát với làn da nâu xám tựa màu của dòng sông chở nặng phù sa. Khế chua vàng nhạt như màu nắng trải khắp đồng quê lộng gió. Ớt đỏ và rau xanh điểm thêm sắc màu cho đĩa cá um thêm bắt mắt. Khế gần chín chua dịu, phảng phất hương vị xóm làng. Thịt cá thơm phức, béo ngậy quyện với mặn ngọt. Lẫn chua cay từ ớt và khế cùng gia vị lưu mãi nơi đầu lưỡi. Gắp miếng khế ăn kèm thịt cá và rau thơm, ngon khó gì sánh bằng.

cá ngát um khế chua ngọt

Thưởng thức món cá ngát um khế chợt thấy lòng lâng lâng vui sướng. Món um đậm đà, tựa hương phù sa sông nước phương Nam “trôi” về miền nắng gió quê tôi. Món ăn đã đem đến cho tối biết bao nhiêu tuổi thơ cùng gia đình mà. Cho tới giờ kể cả khi đã lớn lến tôi vẫn muốn được thử lại nó một lần nữa để cho thỏa lòng.