15 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Các CLB Việt Nam nói gì về tiêu chí thành lập đội bóng nữ mới của AFC

Các CLB Việt Nam nói gì về tiêu chí thành lập đội bóng nữ mới của AFC

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã yêu cầu các CLB Việt Nam phải có đội bóng đá nữ, song VFF đã xin phép lùi thời hạn lại một năm. AFC cũng vừa vạch ra nhiều tiêu chí mới cụ thể hơn cho các CLB chuyên nghiệp hiện nay. Trong đó việc các đội bóng phải xây dựng một CLB nữ là vấn đề gây tranh cãi nhất. Rất nhiều ý kiến cho rằng đây là việc cần phải có nhiều thời gian để hiện thực. Trong khi đó một số khá lại có ý kiến phản đối vì áp lực tài chính tăng cao.

AFC yêu cầu các CLB Việt Nam thành lập đội bóng đá nữ

Thông tin từ LĐBĐ Việt Nam (VFF) cho hay. Mới đây AFC đã thông báo nâng cấp rất nhiều tiêu chí dành cho các đội bóng chuyên nghiệp của Việt Nam. Trong đó AFC đã yêu cầu mỗi CLB dự V-League phải có cán bộ pháp lý; Giám đốc kỹ thuật; HLV thủ môn và HLV thể lực (trước đây là tiêu chí khuyến khích chứ chưa bắt buộc).

Mới đây AFC đã thông báo nâng cấp rất nhiều tiêu chí dành cho các đội bóng

Một yêu cầu đặc biệt khác là AFC muốn các CLB phải có ít nhất một đội bóng đá nữ. Họ sẽ tham gia giải ở cấp độ quốc gia, khu vực hoặc địa phương. Đây là quy định mới và được AFC xếp ở tiêu chí C khuyến khích thực hiện. Nhưng sẽ trở thành tiêu chí bắt buộc trong thời gian tới. Ngoài ra, AFC còn yêu cầu mỗi đội bóng V-League phải có một đội trẻ U10 (ngoài hai đội trẻ từ 15 – 21 tuổi, một đội trẻ từ 10 – 14 tuổi). Thực tế thì khá nhiều đội bóng tại Việt Nam lúc này không tập trung chuyên sâu về đào tạo trẻ nên thiếu hẳn lứa U10.

Đội bóng nữ không còn xa lạ với các CLB trong nước

Việc các CLB sở hữu đội nữ là điều không mới tại nhiều quốc gia. Như Arsenal hay Chelsea cũng có đội nữ khá mạnh. Và họ đã từng nhiều lần vào tới chung kết cúp châu Âu. Tuy nhiên tại Việt Nam, điều này vẫn chưa xuất hiện. Nếu như điều này diễn ra thì bóng đá Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian chọn lọc và dự tuyển để đạt được kết quả khả thi.

Vì thế AFC đã thông báo về tiêu chi mới của họ là các CLB Việt Nam cần thành lập đội bóng nữ. Có thể thấy rằng đội bóng đá nữa Việt Nam đã có những thàn công vang dội trong bóng đá khu vực Châu Á, cũng như vươn ra thế giới. Điều này đã giảit hích cho tiêu chí mới của AFC.

Chia sẻ của các CLB về tiêu chí mới này của AFC

Sau khi AFC thông báo các tiêu chí mới, nhiều CLB V-League đã lên tiếng

Sau khi AFC thông báo các tiêu chí mới, nhiều CLB V-League đã lên tiếng. Như đại diện của CLB HAGL cho hay: “Tiêu chí phải ít nhất có một đội bóng nữ là quy định bắt buộc của AFC thì chúng ta phải tuân thủ. Nhưng quả là tiêu chí này mới quá. Và cũng là tiêu chí khó. Chúng tôi sẽ làm nhưng làm như thế nào còn phải tính toán để lên kế hoạch. Chúng tôi cũng phải báo cáo anh Đức vì quy định này là mới hoàn toàn”.

Một CLB khác chia sẻ: “Chúng tôi phản đối việc các CLB tại V-League phải có đội bóng đá nữ. Tôi không đồng ý với tiêu chí này. Vì điều này rất không hợp lý. Tiền nuôi đội 1 còn không quá dư dả, còn gặp khó khăn về tài chính. Bây giờ phải nuôi thêm đội nữ nữa thì đâu còn kinh phí. AFC có rót cho chúng tôi không. Tôi không đồng ý”.

Thực tế tại Việt Nam lúc này, nhiều CLB còn chưa tự chủ được tài chính nên sẽ không có nhiều kinh phí để nuôi một đội nữ thi đấu chuyên nghiệp. Trước các ý kiến phản đối, VFF cũng cho biết đã xin AFC lùi thời điểm áp dụng sang năm 2022 để các CLB có thêm thời gian thành lập một đội nữ thì mới đủ một trong các điều kiện được dự V-League 2023.