15 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Cháo nhái hương vị thấm đậm tình quê hương

Cháo nhái

Trong tuổi thơ của mỗi người chắc có lẽ không thể quên được những buổi chiều chăn trâu nô đùa cùng đám bạn. Hay đơn giản chỉ là được đi bắt ếch, bắt nhái cũng bố. Tuổi thơ của mình cũng vậy mình rất thích đi bắt nhái cũng mọi người, một phần thì điều đó sẽ làm gắn kết thêm gia đình. Còn một vấn đề khác đó chính là mình luôn ao ước được thưởng thưc món cháo nhái do chính tay mẹ mình nấu. Đó có thể là hương vị mình không bao giờ có thể quên được cho đến mãi sau này.

Cho đến khi lớn lên mỗi khi nhớ về hương vị ấy thì mình luôn tự làm một bát cháo nhái tự thưởng cho chính bản thân mình. Tuy vậy có một điều mình luôn thắc mắc đó chính là hương vị đó không hề giống khi xưa. Vào một ngày đẹp trời mình quyết định hỏi mẹ và được hướng dẫn cách làm ra được hương vị ấy. Các bạn có muốn biết bí quyết của hương vị ấy là gì không nào ? Nếu muốn biết thì hãy theo chân chúng mình để xem ngay thôi nào.

Thời quân ngũ cùng bát cháo nhái

Bạn cùng thời quân ngũ ở gần nhà nhắn tin: “Tranh thủ về ngay kẻo hết cháo nhái!”. Trong căn nhà cạnh đồng ruộng bỏ hoang vừa cạn nước mưa đêm qua, hai đứa quây quần bên thau cháo nóng hổi, tỏa hương thơm lan trong gió chiều.

Chiều hôm trước, giông gió ầm ào, mây đen giăng kín bầu trời. Mưa nặng hạt tắm mát đồng làng quê miền Trung trơ gốc rạ sau bao ngày nắng hạn. Sẩm tối, nền ruộng ẩm ướt, nước xâm xấp những chỗ trũng. Ếch, nhái, bù tọt…

Nhái đã qua sơ chế

Hăm hở rời hang và cất lên khúc ca gọi bạn tình tựa dàn hợp xướng rộn rã nơi đồng quê. Mưa dần tạnh. Những người bạn tay cầm đèn pin, giỏ lưới đeo bên hông sải bước ra đồng.

Gió mát mơn man da thịt sau những đêm ngột ngạt vì nóng bởi trời nắng gắt cả ngày dài. Ánh đèn pin quét loang loáng trên đồng, tiếng nói cười như đánh thức màn đêm. Chân bước nhẹ, tay nhanh chụp gọn những con nhái đang bị chói mắt vì ánh sáng. Sau vài giờ đồng hồ, bạn trở về nhà khi chiếc giỏ lưới đeo bên hông nằng nặng. Nhái được cho vào rộng trong lu, bên trên là chiếc sàng đan bằng tre vót mỏng.

Cách nấu một bát cháo nhái ngon đúng vị

Hôm sau, bạn bắt nhái ra khỏi lu rồi chà qua muối hạt, dùng dao mổ bỏ ruột. Nhớt và mùi tanh trôi tuột khỏi nhái khi rửa qua dấm pha với nước mắm. Dạo ra vườn cắt mớ hẹ xanh tốt, đào củ nghệ tươi vàng. Gọt vỏ nghệ và rửa sạch rồi giã nhuyễn. Rửa sạch hẹ rồi cắt khúc ngắn. Cho nhái vào máy xay nhuyễn cùng muối, tiêu, đường, ớt, hành tím xắt mỏng.

Bước cuối cùng của cháo nhái

Đun sôi chảo dầu phộng rồi cho thịt nhái. Củ nén vào xào cùng nghệ tươi đến khi chín thì nhấc xuống khỏi bếp. Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước đun trên bếp lửa cháy bập bùng. Khi gạo bung nở như những đóa hoa trắng tinh lửng lơ trong nước thì cho thịt xào và nén vào nồi. Lát sau, nêm gia vị vừa ăn, cho hẹ vào, rắc ít tiêu xay nhuyễn rồi tắt bếp là đã có món cháo dân dã, đậm đà hương vị đồng quê sau mưa giông mùa hạ.