9 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Những tác dụng hay của đạp xe đối với sức khỏe

Những tác dụng hay của đạp xe đối với sức khỏe

Đi xe đạp nhanh, rẻ và thân thiện với môi trường – được các nhà khoa học coi là một môn thể dục nhịp điệu tốt có thể tập luyện cơ đùi, mông, chân và tập cơ eo và bụng. Theo thống kê, ở Châu Âu, mỗi hộ gia đình đều có ít nhất một chiếc xe đạp thể thao. Nó là một phương tiện di chuyển quãng đường ngắn và thiết bị tập thể dục hiệu quả. Hiện nay, đạp xe là môn thể thao ngày càng được ưa chuộng, mang lại sự tiện lợi và nhiều lợi ích cho dân văn phòng, sinh viên và những người có nhu cầu ngồi nhiều.

Đạp xe có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm béo; cải thiện tư duy, tập cho giấc ngủ ngon hơn và cải thiện đời sống tinh thần. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu kĩ hơn về những lợi ích của đạp xe nhé!

Giúp giảm cân bền vững

Giống như nhiều môn thể thao khác, đạp xe mỗi ngày có thể giúp người tập giảm cân. Đốt mỡ ở một nhịp độ hợp lý và mang lại kết quả bền vững. Ngay cả khi đạp với tốc độ thong thả, môn thể thao này vẫn giúp cơ thể tiếp tục đốt cháy chất béo và calorie trong nhiều giờ sau đó. Theo Bicycling, trong khi đạp xe; hoạt động của LPL (lipoprotein lipase, một loại enzym phân hủy chất béo) ở mức cao và vẫn tăng trong 30 giờ sau khi ngừng tập luyện.

Giúp giảm cân bền vững

Ngoài ra, đạp xe cũng hỗ trợ rất nhiều cho mục tiêu giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng. Trong một nghiên cứu trên 24 người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Những người đạp xe 45 phút ba lần một tuần trong 8 tuần đã giảm được 48% lượng mỡ nội tạng (mỡ sâu ở bụng).

Đạp xe có một trái tim khỏe hơn

Đạp xe cũng được xếp vào nhóm hoạt động rất tốt cho tim mạch. Theo các nhà khoa học, các hoạt động thể thao như đạp xe sẽ giúp cơ xương nhạy cảm hơn với insulin. Từ đó kiểm soát đường huyết hiệu quả, tốt cho mạch máu và tim mạch.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội y khoa Anh Quốc, việc đạp xe 40km mỗi tuần. Tương đương với 4 buồi, mỗi buổi 10km, sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Giúp cải thiện tư duy

Các hình thức thể dục có thể làm tăng nhịp tim như đạp xe có thể kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng – các hóa chất trong não ảnh hưởng tới sức khỏe tế bào não. Bên cạnh đó, chúng cũng kích thích sự phát triển các mạch máu mới; tăng cường sản sinh tế bào não mới.

Nhờ đó, đạp xe giúp người tập nâng cao khả năng ghi nhớ và sự tập trung. Đồng thời, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác; bệnh Alzheimer và các hội chứng sa sút trí tuệ khác.

Đạp xe có giấc ngủ ngon

Đạp xe có giấc ngủ ngon

Chuyên trang hướng dẫn đạp xe Bicycling cho biết môn thể thao này sẽ có tác dụng đáng kể. Không chỉ trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn giúp người tập dễ đi vào giấc ngủ hơn. Trong một nghiên cứu của Đại học Y khoa Stanford, những người bị mắc chúng mất ngủ. Sau một thời gian đạp xe từ 20 đến 30 phút mỗi ngày đã giảm thời gian đi vào giấc ngủ xuống một ngủ và tăng tổng thời gian ngủ thêm gần một giờ.

Cải thiện tốt tinh thần và sức khỏe

Đạp xe mang đến nhiều tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Theo một khảo sát từ Đại học Bowling Green State (Mỹ), trong cùng một khoảng thời gian. Các tình nguyện viên đạp xe ít nhất 10 phút mỗi ngày có tâm trạng tốt hơn so với những người đồng nghiệp chỉ ngồi nghỉ ngơi.

Theo các nhà nghiên cứu, các môn thể thao vận động trong đó có xe đạp có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất hormone căng thẳng cortisal. Đồng thời đạp xe cũng thúc đẩy sản xuất các hormone tạo tâm trạng tốt như serotonin và dopamine. Đối với một số người, môn thể thao này cũng là “liều thuốc” chống trầm cảm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc đạp xe hay vận động thể thao thường xuyên. Sẽ giúp người tập giảm khả năng bị rối loạn lo âu và trầm cảm.

Tốt cho vòng eo

Khi đi xe đạp bạn có thể đốt cháy nhiều calo, đặc biệt khi bạn có một chương trình

vận động nhanh hơn so với đạp xe dạo chơi thông thường. Và đi xe đạp còn gắn liền với việc giúp giảm trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, đi xe đạp còn giúp đẩy mạnh sự trao đổi chất của bạn, thậm chí ngay cả khi đã ngừng đạp xe.