12 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Nữ bác sĩ lấy chính sữa mình cho bệnh nhi Covid-19 7 tháng tuổi

nữ bác sĩ phòng chống covid

Cách đây vài ngày, câu chuyện về nữ bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy tấp nập mỗi ngày để vắt sữa cho bé gái 7 tháng tuổi đang điều trị COVID-19 đã truyền năng lượng tích cực cho nhiều người trong bối cảnh dịch bệnh của thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong tình hình dịch bệnh đã ngày càng gia tăng như hiện nay. Hình ảnh của nữ bác sĩ này đã phần nào cho chúng ta có niềm tin hơn về đội ngũ y tế. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nữ bác sĩ này

Nữ bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) lấy sữa mình cho bệnh nhi bú

Khoảng 0h30 ngày 22/6, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) tiếp nhận 3 cha con ngụ ở phường An Lạc, quận Bình Tân mắc Covid-19. Hai trẻ nhập viện gồm một bé trai 25 tháng tuổi và một bé gái 7 tháng tuổi.

nữ bác sĩ và bé trai

Xót thương cho hoàn cảnh của người bệnh. Bác sĩ khoa cấp cứu Phạm Thị Thanh Thúy (30 tuổi) và các đồng nghiệp đã sắp xếp chỗ “ngon nhất” để 3 cha con có thể nằm chung điều trị.

Vì hai bé còn quá nhỏ, các bác sĩ, y tá thay phiên nhau pha sữa, thay tã, tắm và cho các bé ăn. Hình ảnh bác sĩ Thúy mặc đồ bảo hộ kín mít vừa bế vừa cho bé 7 tháng tuổi bú bình được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

“Mình nghe tin có trẻ nhỏ điều trị nên vắt sữa rồi để dành mang cho bé. Buổi sáng mình và đồng nghiệp tranh thủ khám một vòng, xem và giải quyết hồ sơ một lượt tất cả bệnh nhân, rồi quay lại cho bé bú và chuyền nhau ẵm chọc cười các bé. Mọi người vừa bế vừa bảo: Nhóc về nhà đi ở đây làm chi! Làm bé con cười nhíu cả mắt thật thương!”, chị Thúy kể với Zing.

Chị Thúy chia sẻ về tình hình dịch bệnh

Nữ bác sĩ cho biết nguồn lây ban đầu là từ người mẹ vô tình tiếp xúc với một ca nhiễm Covid-19 ở chợ, sau đó lây cho chồng và hai con. Người mẹ suy hô hấp nặng, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Còn ở Bệnh viện Trưng Vương, hiện người cha vẫn thở oxy, mệt mỏi nhiều, thỉnh thoảng bước được xuống giường vươn vai tại chỗ. May mắn hai cháu bé vẫn khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương đang nỗ lực điều trị cho người cha để không xảy ra diễn tiến xấu cũng như tiếp tục thay các bậc phụ huynh chăm sóc hai bé. Bác sĩ Thúy chia sẻ thêm kể từ thời điểm Bệnh viện Trưng Vương được Sở Y tế TP.HCM chuyển đổi thành nơi tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Bản thân chị từ bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân bình thường đã trở thành người điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Hoàn cảnh bệnh nhi giống hoàn cảnh của con trai nữ bác sĩ

Ngày chị Thúy xách vali vào khu vực cách ly của bệnh viện. Con trai của chị mới được 10 tháng 11 ngày tuổi. Trước mắt hai mẹ con sẽ phải xa nhau một tháng và cầu mong tình hình dịch bệnh ổn định để có thể gặp lại nhau trong thời gian sớm nhất.

nữ bác sĩ và con trai

Ngoài thương con chưa cai sữa đã phải tạm xa mẹ. Nữ bác sĩ còn cảm thấy tiếc khi không thể tận mắt chứng kiến những bước đi đầu đời. Nghe tiếng nói bập bẹ của con.

“Mẹ nghĩ sẽ dành thật nhiều thời gian bên cạnh con. Chưa bao giờ nghĩ lại phải xa con thật nhanh và nhiều như thế này. Thế nhưng, con trai của mẹ sinh ra và lớn lên giữa đại dịch. Nên mẹ tin con sẽ là chàng trai mạnh mẽ và thông cảm cho những quyết định của mẹ”. Chị Thúy viết trên trang cá nhân.

Con trai khát sữa, 10 tháng đã phải xa mẹ

Vào ngày 18.6, Bệnh viện Trưng Vương nhận quyết định chuyển công năng trở thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Từ đó, bác sĩ Thúy và tất cả đồng nghiệp xách vali vào làm việc. Và ở ngay trong bệnh viện. Vì vậy, bác sĩ Thúy phải tạm thời xa đứa con trai chỉ mới hơn 10 tháng tuổi và đang bú sữa mẹ. “Tôi rơi nước mắt khi nhìn người nhà bế con về quê. Tôi biết những ngày sau đó con sẽ nhớ mẹ, khát sữa khóc cả đêm. Tuy nhiên, tôi phải làm nhiệm vụ và công việc của mình trong giai đoạn này”, bác sĩ Thúy kể lại.

Bác sĩ Thuý phải làm việc căng thẳng và chế độ ăn uống thất thường nên không còn được nhiều sữa. Nhưng mỗi ngày cô đều cố gắng vắt sữa. Để dành cho bệnh nhi Covid-19 mới 7 tháng tuổi của mình. Trong khi đó, con trai của cô ở quê đành phải cắt sữa mẹ.