13 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Tìm hiểu về bệnh khô mắt thường gặp trong mùa hè

Tìm hiểu về bệnh khô mắt thường gặp trong mùa hè

Bệnh khô mắt xảy ra khi quá trình sản xuất nước mắt không đủ hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh. Một số người sẽ nghĩ rằng nước mắt chỉ xuất hiện khi chúng ta khóc. Thực tế thì không phải vậy, trên bề mặt của nhãn cầu luôn được bao phủ bởi một lớp màng phim nước mắt (the tear film) bao gồm cả nước, muối, dầu, protein, chất nhầy, chúng có nhiệm vụ bôi trơn, giữ cho mắt luôn luôn được sạch sẽ, ngăn cản bụi bẩn, vi khuẩn tấn công và nuôi dưỡng giác mạc. Nhưng hiện nay, có rất nhiều người bị bệnh khô mắt thường chủ quan không quan tâm và điều trị, khi nhẹ thì chỉ là cảm giác khó chịu, nếu để nặng có thể gây sẹo giác mạc và làm suy giảm đi thị lực không thể đảo ngược.

Bài viết sau đây được chúng tôi tập hợp về dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân, cách điều trị cũng như cách phòng ngừa khô mắt sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến khô mắt

Nguyên nhân do giác mạc (lòng đen) là cơ quan duy nhất của cơ thể không được nuôi dưỡng bằng các mạch máu. Mà được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, đảm bảo cho giác mạc hoạt động trơn tru, đủ dinh dưỡng. Khi nhiệt độ tăng cao, nước mắt bị bốc hơi nhanh không đảm bảo nuôi dưỡng cho giác mạc sẽ dẫn đến khô mắt. “Mắt khô có cảm giác kích thích như có dị vật trong mắt; nóng rát như bỏng hoặc cảm giác ngứa, mỏi và nặng mi mắt. Trường hợp nặng còn cảm thấy cộm ở mắt ngay khi vừa ngủ dậy; đau rát khi chớp mắt có thể dẫn đến viêm giác mạc, viêm kết mạc do khô mắt…”, bác sĩ nói.

Nguyên nhân dẫn đến khô mắt

Ngoài ra, chớp mắt nhiều dễ dẫn đến mệt mỏi, yếu cơ, có thể gây tổn thương thần kinh. Tia cực tím từ ánh nắng mắt trời cũng có thể làm tổn thương tế bào thị giác. Và dẫn đến gây hại cho mắt.

Triệu chứng khô mắt

Khi khô mắt, người bệnh luôn cảm giác đôi mắt bỏng rát, khô, mệt mỏi. Những biểu hiện thường thấy của chứng khô mắt là nhìn lờ mờ sau khi chớp mắt, chảy nước mắt liên tục, ra ghèn trắng ở 2 hốc mắt. Những người bị khô mắt có thể có các triệu chứng như: Cảm giác khô rát, cộm như có cát trong mắt; đỏ hoặc nóng ở mắt, dễ chảy nước mắt; giảm thị lực, khó khăn khi nhìn trong các hoạt động thường ngày. Khi khô mắt nặng lên sẽ gây tổn thương bề mặt nhãn cầu và giảm thị lực.

Phòng ngừa bệnh khô mắt

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh khô mắt trong mùa nắng nóng, người dân cần có biện pháp bảo vệ mắt phù hợp. Khi đi ra ngoài trời nắng cần đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm có kính che chắn…Tránh đi ra ngoài đường vào thời điểm tia cực tím lớn nhất trong ngày. Thời gian khoảng từ 10h sáng đến 15h chiều. Ăn uống bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho mắt. Như: dầu cá, omega 3, các loại rau củ có màu như cải xoong, cà chua, gấc, đu dủ, uống đủ nước…Ngủ đủ giấc, không nên thức khuya dễ khiến mắt điều tiết nhiều, mệt mỏi.

Có thể sử dụng dung dịch nhỏ mắt bằng muối NaCL 0,9% để rửa sạch mắt hàng ngày. Đối với chứng khô mắt, người bệnh sẽ được chỉ định các thuốc nhỏ mắt nhân tạo. Có tác dụng bôi trơn và giữ ẩm cho mắt, thay thế lượng nước mắt đã mất. Hoặc thay thế phần dinh dưỡng bị thiếu trong nước mắt. Lưu ý, không tự ý mua và sử dụng khi không có chỉ định. Nếu gặp tình trạng bất thường về mắt cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Và có giải pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu dễ biến chứng nặng hơn.

bệnh khô mắt

Những bước chẩn đoán khô mắt

Để chẩn đoán khô mắt ta phải dựa vào khám mắt một cách toàn diện; cùng với các xét nghiệm xác định số lượng và chất lượng của màng phim nước mắt bao gồm:

– Kiểm tra bệnh sử của bệnh nhân về các triệu chứng khó chịu, các bệnh hệ thống. Quá trình sử dụng thuốc trước đây đặc biệt là các thuốc nhỏ mắt. Và các yếu tố môi trường sống và làm việc cũng góp phần gây ra khô mắt.

– Kiểm tra bên ngoài nhãn cầu: Các bất thường khi mi mắt hoạt động (có lật mi ra ngoài, có hở mi khi nhắm mắt…) và tần số chớp mắt.

– Đánh giá tổn thương của kết giác mạc và mi mắt: Sử dụng sinh hiển vi với đèn khe và độ phóng đại lớn 10 hoặc 16 lần.

– Đánh giá sự bất thường về số lượng và chất lượng nước mắt: Cần được làm các xét nghiệm kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt. Qua đó để xác định có khô mắt hay không.