12 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Tầng áp mái nên sử dụng như thế nào cho hợp phong thủy?

Tầng áp mái nên sử dụng như thế nào cho hợp phong thủy?

Tầng áp mái sẽ xuất hiện khi làm nhà có mái dốc. Đối với tầng áp mái thì có nhiều điều cần phải kiêng kỵ theo phong thủy xưa. Tuy nhiên, phong thủy kết hợp với kiến trúc hiện đại ngày nay thì đã có ít nhiều thay đổi. Vậy làm thế nào để sử dụng tầng áp mái cho hợp với phong thủy, tốt cho vận khí gia đình mình? Lại có thể tận dụng không gian tầng này để mở rộng diện tích sử dụng cho căn nhà của bạn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Tầng áp mái-Tây và ta

Khác với dân ở vùng khí hậu hàn đới hay ôn đới. Thường thèm ánh nắng ấm áp, thích làm phòng ngủ tại gian áp mái. Nhà cửa xứ Việt nhiệt đới mưa nhiều. Nếu có mái dốc (lợp tôn, ngói, hay mái bê tông) thường ít sử dụng không gian này. Do về tâm lý và phong thủy: phần dưới mái gắn liền với những cây xà gồ (đòn tay, đòn giông) mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Đến nay nhiều người vẫn còn đếm số lượng đòn tay theo các truyền miệng kiểu “sinh – lão – bệnh – tử”, mang màu sắc mê tín.

Một số vùng hay gặp lũ lụt, gian áp mái là nơi cất trữ lương thực. Như một dạng kho, không dùng vào chức năng nào khác. Còn với nhà phố hoặc biệt thự hiện đại, nếu có phần mái dốc trên sân thượng thì chủ yếu bố trí phòng thờ hoặc quay trở về chức năng làm kho. Bộ mái nhà dù làm cầu kỳ lại chỉ dành chủ yếu cho mục đích thể hiện hình thức bên ngoài mặt tiền. Trong các resort hay nhà hàng theo phong cách hiện đại kết hợp truyền thống. Có thể thấy những bộ khung lợp mái (ngói, tranh, rơm rạ) thật hoành tráng. Tạo thành nét đặc trưng của ngôi nhà nhiệt đới mang tính Hỏa Vượng.

Tầng áp mái-Tây và ta

Khai thác đặc tính Hỏa Vượng cho đúng

Với đặc trưng ở trên cao, dễ lấy nắng gió, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt thường ngày. Gian áp mái khá phù hợp để làm phòng giải trí, gian thờ, nơi sáng tạo nghệ thuật kiểu căn hộ loft. Đây là những không gian cần chiều cao phong phú để khai thác tính Vượng của hành Hỏa. Đó là sự hướng thượng, góc xéo mạnh mẽ, ánh sáng huyền ảo, gợi cảm hứng… Mà trong không gian trần phẳng ngang khó làm được.

Đặc tính Hỏa Vượng có thể khiến người mệnh Kim cảm thấy bị đè nén (Hỏa khắc Kim). Hoặc khiến không gian kém tiện nghi thoải mái, thiếu thoáng mát. Do đó, nên chú ý cách mở cửa thông gió xuyên phòng, dùng lam lật nghiêng. Thậm chí, dùng điều hòa nhân tạo để tránh khoảng khí dưới mái bị nung nóng, bức bí khó chịu. Dùng sơn sáng màu cũng giảm cảm giác đè nén, nhất là với khoảng mái diện tích nhỏ.

Với nhà thuộc diện “đã mất công lợp ngói” thì đừng nên giấu hệ kết cấu mái đi. Mà có thể khai thác nhiều cách bố trí vật dụng. Treo đồ và đèn trang trí để “khoe” hệ rui mè mộc mạc. Tạo đúng chất truyền thống cho không gian bên dưới mái.

Khai thác đặc tính Hỏa Vượng cho đúng

Sử dụng tầng áp mái cho đúng

Các mái dốc nghiêng chèn ép nguyên khí của người ngủ hay người làm việc bên dưới nó. Và những căn phòng như thế không có tác dụng trợ giúp quá trình tái sản xuất của giấc ngủ. Cũng như quá trình hoạt động sáng tạo trong ngày. Khi ở trong phòng, trần nghiêng còn khiến cho tầm nhìn bị lệch. Điểm bất lợi nào trong nhà cũng có thể tìm ra cách hoá giải phù hợp. Với không gian này gia đình có thể sử dụng gương và ánh sáng đèn bố trí hợp lý. Để có cảm giác độ nghiêng được nâng lên. Việc quét sơn cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Tốt hơn gia đình nên dùng những căn phòng này làm phòng chơi cho trẻ, nơi sinh hoạt của người lớn hoặc các hoạt động mang tính tạm thời khác. Hoặc nên biến nó thành một căn phòng có diện tích nhỏ hơn nhưng mang hình dáng bình thường thay vì căn phòng lớn có bức tường nghiêng. Một giải pháp tốt là biến chỗ mái dốc thành tủ chứa đồ. Phòng nào có trổ cửa sổ mái để lấy ánh sáng thì phải làm sao để nhìn thấy được bầu trời nhiều hơn chứ không chỉ là một khoảnh nhỏ.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho mọi người thông tin hữu ích để thiết kế và sử dụng tầng áp mái của gia đình. Vừa cho phù hợp phong thủy, lại kết hợp với tính hiện đại và khoa học để sử dụng cho đúng. Tránh hao tổn vận khí và gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình mình.