14 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Tháng 7/2021 nhiều chính sách có hiệu lực sẽ mang lợi ích cho người dân 

Chính sách mới của nhà nước

Để thích ứng với thời kỳ bình thường mới và giúp người dân ổn định hơn trong cuộc sống, bắt đầu từ tháng 7/2021 nhiều chính sách của nhà nước sẽ chính thức có hiệu lực. Những chính sách mới liên quan đến cư trú, bảo hiểm y tế, làm thẻ căn cước công dân…

Những chính sách này nhằm hỗ trợ người dân thuận tiện hơn trong cuộc sống và công việc. Giúp cải thiện và nâng cao cuộc sống người dân. Để có thêm thông tin chi tiết về các chính sách, mời bạn tham khảo thông tin sau của chúng tôi.

Thông tin về các chính sách chính thức có hiệu lực vào tháng 7/2021

Nhiều chính sách mới liên quan đến cư trú, BHYT… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2021 và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Cụ thể, từ 01/7/2021, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành. Khi đó người dân ngồi ở nhà hay bất cứ đâu vẫn có thể thực hiện được các việc như: đề nghị cấp đổi thẻ CCCD; thủ tục khai báo tạm vắng để tránh bị xóa hộ khẩu; nộp hồ sơ đăng ký cư trú…

Làm căn cước công dân

Bên cạnh đó, nhiều chính sách BHYT có lợi cho người dân có hiệu lực từ ngày 01/7/2021. Nhiều đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí. Các bệnh viên công lập phải công khai đối với người bệnh; người đại diện hợp pháp của người bệnh có thẻ BHYT đó là giá thu dịch vụ khám; chữa bệnh BHYT.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 59/2021/TT-BCA thì người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp tại nơi tạm trú mà không cần phải về quê.

Ngoài ra, từ ngày 01/7/2021, người dân yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú.

Như vậy, trong tương lai sẽ còn nhiều thủ tục người dân được thực hiện tại nơi mình đang học tập; làm việc xa nhà mà không cần phải tốn thời gian, tiền bạc để trở về nơi thường trú như trước kia.

Mức trợ cấp xã hội hàng tháng của người dân sẽ tăng mạnh từ đầu tháng 7

Tại Nghị định 20/2021/NĐ-CP, Chính phủ đã chính thức tăng mạnh mức chuẩn trợ giúp xã hội. Chính sách áp dụng từ ngày 01/7/2021 là 360.000 đồng/tháng; tăng 90.000 đồng/tháng (so với mức hiện hành là 270.000 đồng/tháng). Theo đó, mức trợ cấp xã hội hàng tháng được tính như sau:

Mức trợ cấp xã hội hàng tháng = Mức bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội x Hệ số

Như vậy, những người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng sẽ nhận được mức tiền trợ cấp cao hơn so với trước đây

Các chính sách về trợ cấp xã hội

Kết luận

Từ ngày 01/7/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến cư trú, BHYT… sẽ chính thức có hiệu lực và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Đây là tin tức vui dành cho người dân. Các chính sách này rất thiết thực; giúp người dân giảm thiểu gánh nặng về thủ tục cũng như kinh tế trong bối cảnh kinh tế mới.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn cập nhật tin tức mới nhất về các chính sách mới của nhà nước. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận được những tin tức mới nhất tại mục thông tin kinh tế.