19 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Thị trường cà phê Robusta biến đổi “quay đầu”

Thị trường cà phê Robusta biến đổi "quay đầu"

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2,5% đen vỡ ở mức 1.707 USD / tấn, FOB – HCM, theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London. Đồng Reais giảm 0,17%, tỷ giá hối đoái giảm xuống 1 USD = 4,0540 Đồng Reais do nghi ngờ Chính phủ Brazil có hành vi tham nhũng thông qua việc mua Covaxin, trong khi báo cáo việc làm của Mỹ cao hơn mong đợi đã hỗ trợ USDX lấy lại sức mạnh và nền kinh tế Mỹ phục hồi với tốc độ mạnh hơn dự kiến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại cà phê này và thị trường cà này nhé!

Đôi nét về cà phê Robusta

Sự phát triển của Robusta

Cà phê vối hay còn được gọi với tên khoa học là Robusta. Là sản phẩm cà phê được Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất. Giống cà phê này còn đạt sản lượng 90 đến 95% trên tổng sản lượng của cả nước.

Hiện nay, cà phê Robusta đã phát triển lớn mạnh và chiếm 30% đến 40% tổng sản lượng thế giới. Bởi lẽ, Robusta có năng suất rất cao, cây trồng từ 3 đến 4 năm là có thể thu hoạch. Bên cạnh đó, cà phê vối chuộng sống ở vùng nhiệt đới, với độ cao là dưới 1000m so với mực nước biển. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29C, lượng mưa khoảng trên 1.000 mm.

Ngoài ra, mặc dù tuổi thọ tối đa có thể đạt được của giống cà phê này lên tới 70 năm. Nhưng thông thường, khi cây 20 năm tuổi thì sẽ bị thay bằng cây mới.

Cà phê Robusta

Hương vị cà phê Robusta

Chắc hẳn mọi người đều biết. Cà phê vối được sử dụng phổ biến nhất nước ta bởi hương vị đậm đà khó quên. Nguyên do cho điều này chính là hàm lượng caffein khá cao trong robusta. Không nhẹ nhàng như cà phê chè. Cà phê vối có hàm lượng caffein gấp đôi cà phê chè, cụ thể là từ 3% đến 4%.

Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần. Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London (Anh) biến động ngược chiều.

Giá cà phê Robusta giao tháng 9/2021 tăng 6 USD, lên 1.707 USD/tấn, trong khi giá kỳ hạn giao tháng 11/2021 giảm 6 USD, xuống 1.699 USD/tấn. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Trái lại, giá cà phê trên sàn ICE US – New York (Mỹ) có phiên sụt giảm thứ tư liên tiếp. Giá cà phê Arabica giao tháng 9/2021 giảm 3,35 xu Mỹ.Xuống 153,05 xu Mỹ/pound và giá cà phê Arabica giao tháng 12 cũng giảm 3,35 xu Mỹ. Còn 155,95 xu Mỹ/pound (1 pound =0,454 kg). Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe

Giá cà phê tại thị trường New York sụt giảm liên tiếp thời gian qua khi nhiều thông tin cho biết đợt không khí lạnh cuối tháng Sáu ở miền Nam Brazil không gây hại gì đáng kể cho cây cà phê Arabica, vốn đã được di dời về phía Bắc nóng ấm hơn.

Trong khi thị trường vẫn còn nguyên áp lực bán hàng vụ mới từ các nhà sản xuất hàng đầu.

Tại Việt Nam, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên. Tăng lên và dao động trong khung 35.600 – 36.200 đồng/kg

Lời kết

Giá cà phê robusta đang tăng trở lại trước thông tin có khả năng xảy ra sương giá. Trên toàn bang Paraná và vùng Trung Tây. Chiếm tới hơn 26% sản lượng Conilon robusta của Brazil. Tuy nhiên, sàn London đang cho thấy một sự biến động thận trọng.

Vấn đề là vụ thu hoạch cà phê Conilon mới ở Brasil. Đã gần như hoàn tất nên thiệt hại trên cây cà phê robusta ở Paraná chủ yếu cho năm sau. Còn ở vùng Trung Tây Brazil mới là đáng kể. Trong khi cây trồng chính ở bang Paraná là ngô và mía, chỉ có khoảng 36.000 ha cà phê với sản lượng trung bình 900.000 bao/năm.