14 Tháng Sáu, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Top 6 tác hại khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm

Thừa protein có tác hại gì?

Tình trạng nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm hay protein là kết quả của việc ăn quá nhiều thịt. Hoặc do sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung whey protein vượt quá lượng protein mà người tập thể thao đặc biệt là gym cần ăn.

Trong cuộc sống, mặc dù bạn có tập gym nhưng trong quá trình ăn uống việc ăn thừa protein vẫn có thể xảy ra. Những người có công việc đặc thù thường xuyên phải tiếp khách, ăn nhậu là đối tượng hay gặp nhất.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tình trạng thừa protein thường dẫn tới việc bị rối loạn về chuyển hóa trong cơ thể trực tiếp dẫn tới các tác hại dưới đây.

Tăng cân chóng mặt

Tăng cân vì nạp quá nhiều protein

Chế độ giàu protein được cho là phương pháp ăn kiêng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu áp dụng điều này trong thời gian dài. Protein sẽ trở thành nguyên nhân gây tăng cân. Cụ thể, cơ thể sẽ lưu trữ lượng protein dư thừa dưới dạng chất béo. Trong khi các axit amin thừa được đào thải ra ngoài.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng protein để thay thế hoàn toàn tinh bột. Việc tiêu thụ quá nhiều protein còn có thể làm tăng đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể.

Hơi thở khó chịu

Việc ăn quá nhiều chất đạm có thể khiến cơ thể bước vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis. Sản sinh ra các mùi khó chịu. Điều này còn tăng lên nhiều hơn khi bạn ăn ít hoặc không ăn tinh bột.

Hơi thở khó chịu được coi là dấu hiệu của việc thừa protein xuất hiện sớm. Nhằm cảnh báo trước những điều nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách phòng tránh: Ngay lập tức, bạn nên giảm ăn protein. Đồng thời sử dụng các loại chỉ nha khoa và đánh răng để giữ cho miệng không bị sinh ra các mùi.

Ảnh hưởng đến thận

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm còn gây ảnh hưởng xấu đến thận. Đặc biệt là đối với những người có tiền sử về bệnh thận. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin cấu tạo nên protein.

Mặt khác, thường xuyên hấp thụ quá nhiều protein sẽ khiến thận phải làm việc quá tải để loại bỏ lượng nitơ thừa. Cũng như các chất thải của quá trình chuyển hóa protein.

Tăng nguy cơ bị ung thư

Tác hại khôn lường từ việc thừa quá nhiều protein

Theo Healthline, thường xuyên tiêu thụ một số thực phẩm giàu chất đạm như thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư. Cụ thể, chất haem – một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thịt đỏ có thể làm suy yếu các tế bào. Khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư.

Thay vì sử dụng hoàn toàn thịt đỏ. Bạn có thể bổ sung protein từ những loại thịt trắng tươi như thịt gà hoặc cá.

Nguy cơ bị các bệnh tim mạch

Một số thực phẩm giàu protein như thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim. Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol và lượng chất béo bão hòa trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch và tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe tim mạch.

Mất canxi

Việc ăn quá nhiều chất sẽ làm tăng nồng độ axit. Điều này đòi hỏi cơ thể cần trung hòa axit bằng cách giải phóng canxi phốt phát. Mặt khác, quá trình này cần một lượng lớn canxi từ xương. Điều đó dẫn đến hàm lượng canxi trong xương bị suy giảm. Từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương khớp và làm tăng nguy cơ loãng xương.

Trên đây là 6 dấu hiệu cảnh báo tác hại của việc thừa protein mà bạn nên lưu ý. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích, đừng quên theo dõi chúng tôi bạn nhé!