19 Tháng Năm, 2024

Thông tin

Thông Tin Tổng Hợp

Trải nghiệm hệ điều hành Windows 11 mới ra mắt

Mới đây, ông lớn công nghệ Microsoft vừa cho ra mắt hệ điều hành Windows 11. Với hệ điều hành mới này, Microsoft mong muốn sẽ đơn giản hóa giao diện cho người sử dụng với những cải tiến mới. Các tính năng mới được cải tiến một cách đa nhiệm, giúp tối ưu hóa quá trình học tập, làm việc và giải trí trên Windows 11. Đây là giao diện được nâng cấp từ Windows 10X – một giao diện trước đó mà Microsoft công bố nhưng đã hủy bỏ sau một thời gian sử dụng. Hãy cùng chúng tôi khám phá và nghiên cứu chi tiết hơn về hệ điều hành Windows 11 mới được ra mắt này nhé.

Đơn giản hóa thiết kế

Start menu

Microsoft đã đơn giản hóa thiết kế và giao diện người dùng. Trong đó ưu tiên sự hiện đại, gọn gàng. Từ nút Start và Taskbar mới đến âm thanh, phông chữ và icon đều được tạo ra một cách có chủ đích để giúp người dùng kiểm soát tốt các chức năng.

cải tiến những tính năng mới

Điểm nhấn đầu tiên của hệ điều hành Windows 11 là menu Start được thiết kế lại. Với nút Start nằm giữa thanh tác vụ thay vì mặc định ở góc trái như trước đây. Tận dụng những tính năng từ nền tảng đám mây và Microsoft 365, nút Start hiển thị những tập tin sử dụng gần đây bất kể trước đó người dùng truy cập tập tin từ thiết bị nào, dù là Android hay iOS. Menu mới cũng loại bỏ các ô vuông Live Tiles được giới thiệu lần đầu tiên trên Windows 8. Và thay bằng các icon trực quan hơn. Bạn vẫn có thể di chuyển Menu Start về bên trái và chọn màu nhấn (accent color) để tùy chỉnh giao diện và chức năng của hệ điều hành.

Theo The Verge, các chi tiết về giao diện trên Windows 11 dường như là sự pha trộn giữa macOS và Chrome OS. Thậm chí là cả Android và iOS. Giám đốc Windows Panos Panay thừa nhận nhóm phát triển “đã bị ám ảnh bởi mọi chi tiết” khi tạo ra hệ điều hành mới.

Windows widget và các tính năng mới khác

Windows 11 có thêm các tính năng mới như Snap Layouts, Snap Groups và Desktops. Được thiết kế để sắp xếp hiệu quả các cửa sổ làm việc, tối ưu hóa không gian màn hình, hiển thị theo cách người dùng muốn một cách gọn gàng dễ nhìn. Người dùng cũng có thể thiết kế các Desktop theo sở thích. Chuyển đổi dễ dàng giữa màn hình dành cho công việc, màn hình chơi điện tử hay màn hình học tập ngay tại chính máy tính của mình.

Các widget và cử chỉ cảm ứng của Windows cũng là một phần quan trọng của Windows 11. Thay vì chuyển sang chế độ máy tính bảng, Windows 11 chỉ cần điều chỉnh để cho phép người dùng thao tác trên hệ điều hành ở chế độ đơn giản hơn. Trong khi đó, Widget là nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa. Cho phép xuất hiện các bản tin phù hợp nhờ ứng dụng AI. Các widget tích hợp bao gồm nguồn cấp tin tức, thời tiết và bản đồ.

nâng cao trải nghiệm

Cải thiện hiệu suất hoạt động

Microsoft Teams

Hiệu suất cũng là trọng tâm lớn đối với Windows 11. Theo Microsoft, các bản cập nhật Windows mới sẽ được đóng gói với dung lượng nhỏ hơn 40%, khả năng cài đặt cập nhật nhanh và hiệu quả hơn. Vì chúng được thực hiện ở chế độ nền.

Microsoft Teams được tích hợp ngay trên thanh tác vụ taskbar. Người dùng có thể kết nối nhanh chóng thông qua tin nhắn, trò chuyện, thoại hoặc video dù đang ở đâu và đang sử dụng Windows, Android hay iOS. Họ cũng có thể kết nối với bạn bè và gia đình thông qua SMS hai chiều. Trong trường hợp họ không sử dụng Teams. Tích hợp đối với các tính năng hoạt động của Teams cũng đã được cải thiện. Cho phép người dùng có thể bật hoặc tắt tiếng trực tiếp từ thanh tác vụ.

Windows Store

Một trong những cập nhật lớn nhất trên Windows 11 là Windows Store và khả năng hỗ trợ ứng dụng Android trên Windows. Microsoft Store được thiết kế lại và sẽ hỗ trợ toàn bộ các ứng dụng thường chưa có sẵn trong cửa hàng ứng dụng Windows. Bao gồm các phần mềm do Adobe Creative Suite cung cấp. Cũng như các ứng dụng Android như TikTok và Instagram.

Microsoft Store được build lại từ đầu để cải thiện tốc độ. Mang đến một cửa hàng ứng dụng mới cho Windows 11 và Windows 10. Người dùng sẽ dễ dàng khám phá và cài đặt các ứng dụng, trò chơi, phim yêu thích và hơn thế nữa.

hệ điều hành

Tab phát trực tuyến hiện tích hợp nhiều dịch vụ phát trực tuyến hơn. Cho phép bạn truyền nội dung từ thiết bị sang TV của mình.

Danh sách ứng dụng cũng đang được mở rộng. Cho phép cả app Win 32, PWA, UWP và các ứng dụng khác. Nhà phát triển cũng có thể sử dụng engine riêng của mình. Và sẽ được giữ 100% doanh thu (nếu có).

Một số ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Bao gồm Adobe Creative Cloud, Microsoft Teams, TikTok, Notepad và Paint sẽ có mặt trên Store.

App Android trên Windows

Windows 11 cũng sẽ chạy các ứng dụng Android. Microsoft đã hợp tác với Amazon và Intel để biến điều này thành hiện thực. Thông qua công nghệ mới gọi là Intel Bridge. Tại buổi giới thiệu, Microsoft trình diễn TikTok và các ứng dụng Android khác chạy cùng với phần mềm Windows trên Windows 11. Công ty có kế hoạch chia sẻ thêm thông tin về điều này “trong những tháng tới”.

Hệ điều hành Windows 11 sẽ được tích hợp sẵn trong các máy tính để bàn mới. Các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 có thể bắt đầu nâng cấp miễn phí lên Windows 11 vào đầu kỳ nghỉ lễ cuối năm.